Thứ Ba, 15 tháng 10, 2019

Đất Đà Nẵng 'xì hơi' sau 3 năm tăng phi mã

Phát biểu tại cuộc khiến cho việc với Nhà băng nhà nước Việt Nam tham gia cuối bốn tuần 8/2019, một chỉ huy TP Đà Nẵng chắc chắn đang có chủ trương dìm bằng được giá bất động sản xuống. Theo vị này: “nổi phình phình chỉ nuôi mấy ông mua đi bán lại, người địa phương không được gì, đô thị thì bị thất thu".

Thị trường bất động sản Đà Nẵng ngay sau đó đã có những cốt truyện hot, lạnh thất thường tùy theo khu vực. Khác lạ, khu vực vốn tấp nập nhất thuộc Nam Đà Nẵng gồm khu Hòa Xuân, quận Ngũ Hành Sơn, khu vực đất nền thị xã Điện Bàn (thức giấc Quảng Nam) trở thành bi thương.

"Giá khu này trước trên gần 5 tỉ lô đất khoảng 100m2, bây chừ bán khoảng 4 tỉ không ai hỏi tìm. Mấy bốn tuần nay đất đứng, người đi xem không có chứ đừng nói người mua", anh Nguyễn Văn Việt, chủ một trọng điểm môi giới nhà ở khu vực Hòa Xuân (huyện Cẩm Lệ, Đà Nẵng), than vãn.

Theo anh Việt, giá đất Hòa Xuân nói riêng, khu Nam Đà Nẵng bao gồm Thị thị trấn Điện Bàn của tỉnh Quảng Nam tăng giá phi mã từ năm 2016 tới cuối năm 2018. Giá đất lúc "sốt" nhất ở Hòa Xuân có giá 6 tỉ lô 100m2 đường 7,5m. Ở khu vực Điện Bàn thì khoảng 4 tỉ lô 100m2.

"Thời điểm này giá giảm trung bình trong khoảng 500 tới hơn 1 tỉ tùy lô và tùy vị trí. Dù thế, đàm phán vẫn khan hi hữu do thiếu nhà đầu tư và khách hàng đang chờ đợi giá đất tiếp diễn bớt nóng", chị Lê Thị Kim Vân, một viên chức môi giới tổ chức kinh doanh bất động sản T.N, chia sớt.

Theo bình chọn của các chuyên gia bất động sản, giá đất khu vực Nam Đà Nẵng hạ nhiệt từ đầu năm 2019 do yêu cầu giảm. Đương nhiên, cỗi nguồn quan trọng nhất là hàng loạt vụ mâu thuẫn xảy ra giữa nhà đầu tư và nhà phân phối làm cho khách hàng lúng túng. "Những vụ việc như chủ đầu tư là tổ chức kinh doanh Bách Đạt An mâu thuẫn với nhà phân phối là tổ chức kinh doanh Hoàng Nhất Nam gây xôn xao dư luận và sợ hãi cho khách hàng.

Dường như, hồ sơ pháp lý chưa rõ ràng khiến khách mua đất không thu được sổ đỏ đúng hứa, chủ đầu tư chậm bàn giao sổ đỏ khiến cho đối tượng mua hàng lo sợ khi đầu tư tham gia thị trường nhà đất Nam Đà Nẵng.

Qua tìm hiểu, được biết khu vực này vừa có 7 dự án được bằng lòng chủ trương đầu cơ, phê phê duyệt quy hoạch 1/500 nên chờ đợi sẽ là động lực mới cho thị trường trong năm 2020", ông Lê Đông H, Giám đốc công ti BĐS T.N, phản hồi.

Đất Đà Nẵng xì hơi sau 3 năm tăng phi mã - Ảnh 1.

Cùng cảnh với khu Nam Đà Nẵng, bất động sản khu vực Tây Bắc Đà Nẵng cũng đứng giá trong đa dạng 04 tuần qua. Tuy nhiên, điểm trái ngược là giao dịch đất đai tại khu Tây Bắc vẫn nở rộ.

Theo khám phá thực tại những ngày cuối tuần mới đây, giá đất tại khu vực này hiện dao động trong khoảng 2,4 tỉ đến khoảng 4 tỉ đồng/lô 100m2 tùy công trình, vị trí. Giá này so với thời điểm cao điểm giảm khoảng 100 đến 200 triệu tiền việt/lô.

"Đây là khu vực đông dân cư, cơ sở vật chất con đường sá đã ổn định trong khoảng trước nên khách hàng là những người thật sự có yêu cầu tìm đất để ở. Vì thế, thời điểm đất đứng giá là thời điểm để họ có thể sở hữu nhà ở nên đàm phán vẫn sôi động.

Trong khi, đây là khu vực sẽ khai triển các dự án hạ tầng lớn trong tương lai của Đà Nẵng như Hoa phượng đỏ Liên Chiểu, khu công nghệ cao… có vốn đầu tư hàng chục nghìn tỉ đồng nên vẫn giữ được niềm tin của các nhà đầu tư", ông H phản hồi.

Các chuyên gia bất động sản nghĩ rằng lợi thế của khu vực Tây Bắc là hệ thống đường sá thông thoáng, dễ dàng, quy hoạch đồng bộ. Khác lạ, các dự án BĐS ở khu vực này đều có pháp lý đầy đủ, không xảy ra mâu thuẫn giữa các đối tác.

Ngoài đất nền, khu vực Tây Bắc còn lôi cuốn đối tượng mua hàng với các công trình nhà đất thương nghiệp (Nhà phố thương mại). Bà Đặng Thị Thiện, Hiệp hội môi giới BĐS Đà Nẵng, đánh giá đây là mô phỏng BĐS mới tạo ra tại Đà Nẵng nhưng tiềm năng rất lớn.

"Nhà ở Nhà phố thương mại có giá cao hơn đất nền nhưng bù lại luôn có pháp lý rõ ràng. Khu vực xây Shophouse luôn tập trung ở khu dân cư có trình độ dân trí cao, thoáng mát, giao thông thông thoáng. Đa dạng dự án Shophouse ở huyện Liên Chiểu thuộc các trục tuyến phố Hoàng Thị Loan, Nguyễn Sinh Sắc… đang là điểm thu hút trên hoạt động mua bán.

Ưu thế của loại hình nhà phố thương mại là đối tượng mua hàng ngoài việc nhận nhà còn kiếm được ngay sổ đỏ nên không lo ngại vướng tranh chấp pháp lý như loại hình đất nền truyền thống", bà Thiện nói.

Hình như đó, thống kê và bình chọn cụ thể về hoạt động mua bán bất động sản Đà Nẵng từ năm 2017 cho đến tháng 6/2019, Công ty CP DKRA vn cho hay, thị trường BĐS Đà Nẵng có dấu hiệu giảm nhiệt ở hầu hết các phân khúc nhưng lại tăng nhanh ở thị phần đất nền với mức tăng gấp 3 lần so với năm 2017. Ở thị phần nhà phường, biệt thự, trong 3 năm qua, có 12 công trình nổi bật được mở bán như: Lakeside Palace, Kim Long City, Drgon Smart City…, cung cấp ra thị trường 2.199 căn và đã bán được 3.138 căn, đạt 97% nguồn cung.

Ở thị phần căn hộ (tầm thường cư), có 16 dự án nổi trội được ra mắt với 7.291 căn và đã bán được 99% số căn hộ. bất động sản nghỉ dưỡng nổi lên tại Đà Nẵng hơn 10 năm nay, đương nhiên, ở thị phần biệt thự biển, từ năm 2018 tới nay, gần như chơi có nguồn cung mới nên không có phát sinh thương lượng ở thị phần này.

Còn ở thị phần căn hộ du lịch (condotel), trong khoảng năm 2016 đến nay, Đà Nẵng có 9.890 căn hộ du lịch của 12 dự án được đưa ra hoạt động mua bán và đã tiêu thụ đạt 75% (7.418 căn), nhưng trong khoảng giữa năm 2018 đến nay, sản lượng tiêu thụ sụt giảm đáng kể.

Phản hồi về hoạt động mua bán bất động sản Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS, nghĩ là không thể dìm được giá đất. Ông Đính khẳng định chủ trương dìm giá đất là phi thị trường, đi trái lại nguyên lý thị trường.

"Sẽ không thể khiến cho được tương tự vì giá cả là do thị trường và người tiêu xài quyết định. Nhân tố của Nhà nước nằm ở điều tiết vĩ mô, tạo ra kinh tế phải khiến cho thế nào để các lĩnh vực đều sản xuất đúng với quy luật", ông Đính nói.

Tổ chức kinh doanh CP DKRA vietnam đánh giá, với định hướng của Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị về xây đắp và sản xuất Đà Nẵng tới năm 2030, tầm nhìn 2045, là triển vọng tươi sáng tạo tiền đề cho hoạt động mua bán BĐS Đà Nẵng vững mạnh mạnh.

Tất nhiên, Đà Nẵng sẽ phải vượt lên nhiều thách thức lớn như: quỹ đất còn khiêm tốn so với năng lực tạo ra, tâm lý người dùng vẫn ưa thích các item đất nền và nhà liền thổ, thông tin hoạt động mua bán chưa được sáng tỏ dẫn đến những xáo trộn ở một vài thời gian, áp lực đối với không gian tự nhiên khi tạo ra bất động sản ngao du và nghỉ ngơi…

Theo Công ti TNHH CBRE, thị trường bất động sản tại TP Đà Nẵng, bất động sản du lịch tiếp tục tăng thêm nguồn cung ở thị phần 4-5 sao.

Từ đầu năm 2019 đến nay, nguồn cung BĐS ngao du đã ghi kiếm được tăng 548 phòng, tuy nhiên còn có khách sạn tiêu chuẩn 5 sao Fullman Danang đã hoàn thành việc nâng cấp, tu sửa và quay trở lại hoạt động.

Từ nay tới cuối năm 2019, hoạt động mua bán BĐS du lịch tại Đà Nẵng có thêm 3 nơi nghỉ ngơi tiêu chuẩn 4 sao đi vào hoạt động, nâng tổng số phòng nơi nghỉ ngơi ở phân khúc 4 sao lên 4.500 phòng. Hoạt động khai thác dịch vụ trong lĩnh vực cũng đạt trong khoảng 60-70% công suất phòng trường. Tổng nguồn cung căn hộ tầm thường cư đang có trên thị trường với trên 5.000 căn từ 16 công trình đang khai thác.

Trong bối cảnh pháp lý cho item căn hộ nơi nghỉ ngơi (condotel) chưa rõ ràng, sức tậu giảm thì vật phẩm căn hộ để ở thu được tín hiệu khá hăng hái từ thị trường. Phổ thông dự án căn hộ bình thường cư đang được các chủ công trình lao vào chấm dứt để cung ứng ra thị trường khoảng 1.900 căn hộ như Premier Sky Residences, Center Point Residency, Century Bay. Giá niêm yết làng nhàng đối với căn hộ hạng làng nhàng 1.190 USD/m2; hạng cao cấp giá 2.250 đô la Mỹ/m2 và hạng sang giá trên 3.820 đô la Mỹ/m2.

Đình Tú

Theo Nhịp Sống Việt


Xem thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét