Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019

Ấp ủ trăm triệu đô la Mỹ đau khổ chết bất ngờ, đại gia nổi nhanh lụi sớm

Những cái chết bất thần

Xuất hiện trên hoạt động mua bán từ năm 2007, nhận hàng chục triệu USD trong khoảng các chủ đầu tư nước ngoài, có thời gian ông chủ của chuỗi Món Huế là một trong những cái tên hấp dẫn nhất trên hoạt động mua bán chuỗi nhà hàng.

Bốn tuần 4/2015, Huy vietnam, chủ thương hiệu Món Huế đã gọi vốn thành công serie C với số tiền lên đến 15 triệu đô la (hơn 300 tỷ đồng). Khoản tiền này được rót từ quỹ Templeton Strategic Emerging Markets Fund IV do nhà đầu tư Mark Mobius điều hành. Thời gian đó, tổ chức này sở hữu 70 cửa hàng trong chuỗi hệ thống chuỗi của bản thân mình. Sau nửa năm nhận vốn đầu tư, con số này là 90.

Chủ tịch Huy vietnam, ông Huy Nhật, là một cái tên khá nổi tiếng trong giới buôn bán nhà hàng. Có hơn 20 năm kinh nghiệm ngành nghề F&B, ông Huy Nhật đã thắng lợi ở China với chuỗi nhà hàng Huy Long Viên.

Ôm trăm triệu USD đau đớn chết bất ngờ, đại gia nổi nhanh lụi sớm - Ảnh 1.

Món Huế bất ngờ đóng cửa tổng thể hệ thống trên toàn quốc

Chọn các địa điểm mặt xã, trung tâm thương mại, Món Huế mở mang hoạt động mua bán trong khoảng TP.HCM ra Thủ đô và phổ thông tỉnh thành. Tuy nhiên, Món Huế đã không đi được xa hơn khi vừa mới đây loạt cửa hàng này dừng hoạt động, công ty bị tố nợ lương, đủng đỉnh thanh toán cho các nhà cung ứng, cùng với khoản lỗ hơn 50 tỷ đồng mỗi năm trong 2 năm gần nhất...

Trước đó, hệ thống trà sữa Ten Ren cũng phát đi báo cáo về việc sẽ ngưng hoạt động trong vòng 1 tháng đến, tức từ ngày 15/8. Toàn cục nhân sự và đối tác làm ăn của hệ thống Ten Ren sẽ được tạo yếu tố kiện để biến đổi và sáp nhập tham gia hệ thống The Coffee House.

Theo lên tiếng của Ten Ren, nguyên nhân chuỗi khu chợ trà sữa này đóng cửa là do là mô phỏng buôn bán hiện nay chưa thích hợp với nhu cầu đối tượng mua hàng, cùng lúc chưa đạt kết quả như hy vọng.

Trước đó, chuỗi khu chợ The KAfe liên tục đóng cửa hoặc bị sang nhượng cho công ty khác. Tới bốn tuần 8/2016, The KAfe bị tố giác chây ì, không chịu trả tiền khoản nợ lên đến hàng tỷ đồng cho một công ti thực phẩm. Và đến 04 tuần 10/2016, Đào Chi Anh không còn đảm đương chức vụ CEO của KAfe Group. Công ty chuyển thành 100% vốn đầu tư nước ngoài.

Trong 10/2015, start-up của Đào Chi Anh từng vận động thắng lợi 5,5 triệu đô la trong vòng trước tiên của thời kỳ gọi vốn trong khoảng các quỹ đầu tư tại London và Hồng Kông, trong đó bao gồm nhà đầu tư nhiều người biết đến Cassia Investments

Liên tục sau đó là sự mở rộng khuôn khổ buôn bán của 4 thương hiệu The KAfe, The KAfe Village, The KAfe Box và The Burger Box, với 26 chi nhánh tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên mọi chuyện ko phải trơn tru khi người tiêu dùng bắt đầu quay lưng do thực đơn của quán không quá rực rỡ, khi mà có rộng rãi chọn lựa khác xuất hiện trên hoạt động mua bán.

Hay như Tonkin, chuỗi cà phê ở Hà Nội cũng đã đóng siêu thị loạt với nghi án nợ nần. Công ty trách nhiệm hữu hạn Trà và Cà phê Bắc Bộ - chủ chiếm hữu thương hiệu và chuỗi cà phê Tonkin Coffee - được xây cất năm 1997. Tổ chức kinh doanh này có vốn nhân tố lệ 5 tỷ đồng, trong đó bà Nga khiến Chủ tịch Hội đồng Quản trị, nắm giữ 80% cũ kĩ phần và ông Bùi Ngọc Hà, Phó giám đốc (chồng bà Nga) nắm 20% cũ rích phần còn lại.

Rời bỏ cuộc chơi

Quan sát ngành kinh doanh ăn uống ẩm thực, chuỗi nhà hàng luôn thu hút nhà đầu tư. Đó là bởi hiện thời, 99% nhà hàng ở vn là mở theo dạng cá biệt, ít theo dạng chuỗi. Quanh đi lẩn quất lại, thị trường chỉ vài tên tuổi tự tạo ra nhà hàng theo mô hình này (không kể nhà hàng nhượng quyền).

Theo một thống kê về ngành nghề F&B của Việt Nam, xét ở khu vực phục vụ ăn uống, nước ta có trên 540.000 khu chợ thưởng thức, trong đó có 430.000 siêu thị nhỏ nhắn, hơn 7.000 nhà hàng bánh kẹo với tốc độ cao, 22.000 nhà hàng cà phê, bar và hơn 80.000 nhà hàng phát hành bài bạn dạng.

Ôm trăm triệu USD đau đớn chết bất ngờ, đại gia nổi nhanh lụi sớm - Ảnh 2.

Đầu cơ triệu đô, cái chết bất ngờ: Kinh doanh chuỗi không dễ dàng


Ông Nguyễn Hải Ninh, nhà sáng lập kiêm một hệ thống cà phê, công nhận kinh doanh chuỗi cà phê chẳng hề dễ. Theo đó, doanh nghiệp phải thường xuyên cập nhật ăn uống mới, khuynh hướng thiết kế mới vì sở thích khách hàng đổi mới rất nhanh.

Việc quản trị phải thực hiện sát sao, từng cụ thể để đảm bảo chất lượng dịch vụ, thức uống giống hệt ở hầu hết các siêu thị. TP.HCM được đánh giá là nơi đông dân cư, nhưng có một thực tại là lượng đối tượng mua hàng mới vẫn ít hơn so với nguồn cung chuỗi siêu thị cà phê hiện giờ.

Ông Lý Quí Trung, nhà đồng sáng lập nhãn hiệu Phở 24, trong một quyển tự truyện của bản thân đã chia sớt: “Khi bành trướng hệ thống một phương pháp nhanh lẹ tương tự, chúng tôi phải đối mặt với một thử thách cực kì to lớn, đó là làm cho thế nào để giữ được chất lượng cho đồng bộ. Chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn trong khâu giữ vững chất lượng vật phẩm.

Tuy đã tiêu chuẩn hóa, đồng bộ hóa hồ hết các quy trình đóng hộp, đóng chai và dịch vụ nhưng thiếu xót vẫn cứ xảy ra. Thử thách tiếp theo là "bộ máy quản trị của công ty bỗng nhiên phải nở phình ra để gánh gồng một khối lượng công việc kếch xù do bản thân tự biên tự diễn".

Để nhận được vốn đầu tư, chủ nhân start-up thường "gật đầu" chấp thuận các chỉ tiêu can dự đến doanh số, hiệu quả buôn bán, số lượng chuỗi cửa hàng do nhà đầu tư đưa ra, mà không lưu ý đến tính khả thi. Kết quả là họ phải gồng bản thân mình lên để nỗ lực nhưng vẫn không hoàn thành tiêu chí.

Các chuyên gia khuyến cáo, phát triển chuỗi hệ thống kinh doanh chuỗi không nên làm theo phong trào, mà cần có sự phân tích kỹ lưỡng mọi vấn đề và làm cho ăn bài phiên bản để phát triển sự khác biệt trong tâm trí khách hàng nhằm cạnh tranh vững bền với chuỗi hệ thống của nước ngoài. Bởi hệ thống chuỗi có thể suy sụp rất với tốc độ cao do hiệu ứng dây chuyền.

Buôn bán chuỗi ko phải là đoạn đường trải đầy hoa hồng mà các con phố trải hoả hồng chỉ bỏ ra cho những nhãn hàng có góc nhìn, có tư duy dài hạn và có chắc chắn tạo ra vĩnh viễn.


Theo Duy Anh

Vietnamnet


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét