Thứ Sáu, 18 tháng 10, 2019

Ai đã để nhân viên ngân hàng trộm hơn 31,5 tỉ trong khoảng ATM?

Ngày 18-10, TAND TP.HCM sau một buổi xét hỏi đã quyết định trả giấy tờ để khảo sát bổ sung về hành vi của một vài cán bộ ngân hàng can hệ đến việc Nguyễn Anh Đạt (SN 1988) bị tầm nã tố về tội ăn cắp của cải.

Tại tòa, Đạt công nhận hành vi như kết tội. Tất nhiên, Đạt cho biết không nhớ hết từng viên chức nhà băng nào đã giao chìa và mã khóa ATM cho bản thân.

Nói về lý do vì sao bị cáo thực hiện hành vi tội lỗi trong thời điểm dài nhưng ngân hàng không phát hiện, đại diện nhà băng cho nhân thức công ty đã có quy dè bỉu làm cho việc rõ ràng. Dĩ nhiên, sai phép này đến trong khoảng ý chí chủ quan của các nhân viên, chỉ đạo chẳng thể quản lý hết. Một phần căn do cũng do ngân hàng thiếu phổ biến nhân lực.

HĐXX nhận thấy thây mặt nhà băng công nhận thứ tự nhận thấy, giải quyết sự cố này không được các nhân viên hấp thu tham gia thi hành. Trong khoảng đó, HĐXX quyết định trả giấy tờ cho VKS để dò hỏi bổ sung, giải quyết về hành vi thiếu trách nhiệm của 14 viên chức ngân hàng.

Ai đã để nhân viên ngân hàng trộm hơn 31,5 tỉ từ ATM? - Ảnh 1.

Nguyễn Anh Đạt. Ảnh: HY

Bốn tuần 4-2012, Đạt được tuyển nhân viên vào khiến nhân viên ngân quỹ - Phòng vận hành kho quỹ TP.HCM thuộc Ngân hàng Hàng hải vietnam. Tới 04 tuần 7-2016 được bổ dụng chức danh tổ trưởng tổ nghiệp vụ - Phòng vận hành kho quỹ TP.HCM.

Trong hai ngày 14 và 15-12-2017, một vài máy đàm phán không người điều khiển ATM của nhà băng đều không thể thành lập được mã két để lấy khay tiền hồi quỹ theo lịch. Các viên chức tiếp quỹ thông báo chỉ huy về việc Chứng nhận đưa mã khóa và chìa khóa ATM để phối hợp giải quyết sự cố sửa lỗi. Nhưng chỉ huy liên lạc mời Đạt tới để khiến rõ thì không liên lạc được và không nhân thức Đạt ở đâu.

Mãi đến ngày 18-12-2017, Đạt chủ động gọi điện thoại cho giám đốc Phòng điều hành kho quỹ khai báo toàn bộ hành vi lấy cắp tiền trong khoảng các máy ATM . Cạnh việc gọi, Đạt còn nhắn tin cung cấp danh sách 25 máy bị lấy tiền. Ngay sau đó, nhà băng bắt đầu kiểm quỹ tiền mặt toàn thể ATM xác định có 25 máy phù hợp với danh sách Đạt cung ứng bị mất tiền hơn 31,5 tỉ đồng. Từ đó, ngân hàng đã lập biên bạn dạng ghi nhận sự việc và trình báo tập đoàn công an.

Ba ngày sau, Đạt đến cơ quan công an thú tội. Tại tổ chức khảo sát, Đạt khai do nhập cuộc bài bạc, cá độ bóng đá từ bốn tuần 6-2016 dẫn đến nợ nần. Đến đầu năm 2017, Đạt phát sinh nhu cầu lấy cắp tiền trong các máy ATM của nhà băng. Trong khoảng 04 tuần 2 đến tháng 12-2017, Đạt đã chiếm đoạt số tiền trên để tiêu xài tư nhân, trả nợ bài bạc, cá độ. Việc phạm tội chỉ chấp hành một bản thân, không có người nào đồng hành để quản lý và không một khách hàng nào trong ngân hàng nhân thức việc này.

Cơ quan chức năng xác định: Theo bảng phân công nhiệm vụ nhập cuộc tiếp quỹ ATM được ban giám đốc vận hành kho quỹ chuẩn y, Giải quyết được phân công nhiệm vụ kiểm soát việc tiếp quỹ và hồi quỹ ATM, hỗ trợ các tổ ATM là làm mai hấp thu và giải quyết các vấn đề về ATM.

Đạt không được cắt cử trực tiếp thi hành việc tiếp quỹ và hồi quỹ ATM, không được bàn giao chìa, mã khóa mà nhiệm vụ này được cắt cử cho các nhân viên thuộc tổ ATM. Theo luật pháp tiếp quỹ, chỉ có cán bộ thẻ và thủ quỹ ATM mới được giữ và có nghĩa vụ quản lý chìa, mã khóa. Lợi dụng nhiệm vụ được giao là cung cấp các tổ ATM và là đầu mối tiếp thu các điều ATM.

Dù nhân thức rõ phiên bản thân không được dùng chìa, mã khóa để tự ý mở máy ATM nhưng Đạt đã phổ quát lần yêu cầu tổ tiếp quỹ giao lại chìa và mã khóa để kiểm tra, sửa lỗi các máy ATM. Các viên chức tổ tiếp quỹ do tin yêu Đạt là tổ trưởng và căn cứ vào nhiệm vụ được giao đã đồng ý ủy quyền Đạt chìa, mã khóa ATM. Không ký kiếm được bàn giao, giám sát quá trình tu sửa máy ATM mà để Đạt tự chấp hành.

Sau khi có chìa và mã khóa, Đạt tới các máy ATM tắt nguồn điện để camera hoàn thành hoạt động rồi dùng chìa và mã khóa mở khay tiền tài máy ATM lấy cắp tiền, sau đó đổi mã khóa nhằm mục đích khi đến kỳ tiếp quỹ tiếp theo tổ tiếp quỹ không tạo dựng được khay tiền sẽ không nhận thấy được tiền bị mất. Máy sẽ báo lỗi, Đạt sẽ tiếp diễn được giao chìa và mã khóa để sửa lỗi rồi lấy cắp tiền từ máy ATM khác bù tham gia đúng số tiền đã lấy nhằm hạn chế sự nhận thấy của nhà băng.

Sau khi thực hiện kết thúc, trong cùng ngày Đạt sẽ trả lại chìa và mã khóa cho tổ tiếp quỹ để bàn giao kho quỹ. Tới cuối năm nhân thức ngân hàng sẽ kiểm kê lại toàn cục máy ATM để quyết toán nên không thể che đậy được hành vi lấy cắp tiền, Đạt bỏ việc, không tới ngân hàng.

Trong khoảng đó, VKS xác định Đạt đã lén lút chiếm đoạt tổng số tiền hơn 31,5 tỉ đồng từ các máy ATM của nhà băng. Cũng theo VKS, hành vi thuộc Phòng vận hành kho quỹ được phân công tiếp quỹ có liên quan đến việc tiếp quỹ 25 máy ATM bị mất tiền có tín hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả hiểm nguy. Nhưng do Đạt thực hiện hành vi tội tình từ thời điểm liên tục. Và thực tiễn lần lấy tiền sau tại các máy ATM, Đạt có sử dụng một phần bù đắp lại máy ATM bị lấy cắp trước nên CQĐT chưa xác định chi tiết số tiền gây thiệt thòi do từng cá nhân gây ra nên chưa đủ cơ sở để giải quyết hình sự...

Theo Hoàng Yến

Qui định Tp Hồ Chí Minh


Có thể bạn quan tâm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét