Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2019

Adam Neumann mất danh tỷ phú đô la sau “cú lừa” WeWork

Đầu năm nay, Adam Neumann xuất hiện trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes, với khối tài sản ròng giá trị 4,1 tỷ USD. Tới thời điểm hiện tại, Forbes ước tính tài sản của Neumann chỉ còn khoảng 600 triệu đô la. WeWork và Neumann đều khước từ bình luận về điều này.

Adam Neumann mất danh tỷ phú USD sau “cú lừa” WeWork - Ảnh 1.

Adam Neumann từng nằm trong danh sách 100 người Mỹ giàu nhất thế giới

Neumann lần trước tiên được Forbes gọi tên trong danh sách các tỷ phú giàu nhất trái đất năm 2016 với trị giá của nả ròng ước lượng 1,5 tỷ đô la Mỹ. Lúc đó ông mới 36 tuổi và WeWork được các chủ đầu tư định giá 10 tỉ đô la Mỹ. Trong những năm sau đó, SoftBank liên tiếp cung cấp tiền vào "kì lân" này và đẩy giá trị công ty lên tới 47 tỉ đô la vào bốn tuần 1/2019. Dù vậy, giấy má IPO của công ti đã cho thấy những khoản lỗ lớn tưởng và cấu trúc tổ chức kinh doanh tiềm tàng phổ thông rủi ro, tranh chấp lớn. Vấn đề này đã làm cho giá trị vốn hóa của WeWork rớt xuống còn khoảng 10 tỷ đô la vào bốn tuần 9 năm nay. Forbes cho biết giá trị của WeWork hiện chỉ còn khoảng 2,8 tỷ USD.

Forbes bình luận rằng một trong những căn do hàng đầu cho việc "bốc hơi" hơn 3,5 tỷ đô la Mỹ của nả tư nhân của Neumann tới từ việc mất giá của 18% cổ hủ phần WeWork mà ông đang nắm giữ. Việc WeWork, mà hiện thời là We Company, bị định giá thấp hơn so với hồi đầu năm là hoàn toàn có hạ tầng. Hồ sơ IPO nộp lên Ủy ban chứng khoán Mỹ cho thấy công ti chỉ còn đủ tiền mặt để hoạt động cho tới giữa năm 2020.

Hiện nay, Forbes tính toán tài sản của Adam Neumann dựa trên cổ lỗ phần của ông trong WeWork trị giá khoảng 504 triệu đô la, cộng thêm 500 triệu USD từ việc bán 15% cổ hủ phần vào năm 2017 và trừ đi khoản nợ 380 triệu đô la Mỹ được bật mí trong giấy tờ IPO. Như vậy khối của cải của Neumann vào thời gian hiện lại là khoảng 624 triệu USD.

Forbes cũng ước lượng khối tài sản của đồng sáng lập WeWork Miguel McKelvey, hiện trị giá khoảng 400 triệu đô la Mỹ, giảm từ mức cao nhất là 2,9 tỷ đô la trong 04 tuần ba năm nay.

SoftBank đã gây sức cưỡng ép Neumman từ chức CEO WeWork, chiến lược IPO sau đó bị hủy bỏ. Adam Neumann hiện nay còn ngồi ghế chủ toạ nhưng không có tính năng điều hành.

Theo Forbes

Theo Hoàng Trang

ICTnews


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét