Chủ Nhật, 20 tháng 10, 2019

Đà Nẵng: Giảm phụ thuộc khách Trung, Hàn để hạn chế “khủng hoảng” ngao du

Khách Trung Quốc, Hàn Quốc chiếm giữ hơn 80%

9 tháng đầu năm 2019, tổng lượt khách đến Đà Nẵng ước đạt trên 7 triệu lượt, tăng 18.4% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó khách quốc tế đạt 2,8 triệu lượt, tăng 20,9%. Tất nhiên, một thực tại hiện nay là lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng cốt yếu từ các hoạt động mua bán Hàn Quốc và TQuốc. Chỉ riêng 7 04 tuần đầu năm, lượng khách Hàn ước đạt hơn 1 triệu lượt (chiếm 57%), khách Trung Quốc ước đạt gần 500.000 lượt, (6%). Dường như đó, các thị trường còn lại là khách Thái Lan ước đạt 100.000 lượt (6%), Nhật Bản 72.000 lượt (4%).

Tương tự, mặc dầu đứng thứ 3 và thứ 4, nhưng số lượng khách Thái Lan và Nhật Bạn dạng cộng lại cũng chỉ 10%. Theo phổ thông đơn vị lữ khách, nếu như không có sự thăng bằng, sau thời gian tạo ra hot, Đà Nẵng có thể gặp mặt phải “khủng hoảng” du lịch như Nha Trang, Khánh Hoà.

Ông Nguyễn Minh Sang - Giám đốc Tổ chức kinh doanh Phục vụ Lữ khách Thế giới - chia sớt, từng có thời gian người làm ngao du tại Nha Trang thoái thác các đoàn khách du lịch TQuốc. Bởi, họ đang có một lượng khách vãn lai lớn trong khoảng Nga. Tuy nhiên, khi Nga gặp khủng hoảng kinh tế, khách vãn lai Nga sụt giảm nguy hiểm, phổ thông người mới tá hoả chạy đi “gõ cửa” các công ty lữ hành để xin đón khách trong khoảng các nơi khác. Có thể nói, hiện thời khách vãn lai Trung - Hàn tại Đà Nẵng đang khá bất biến, mang lại nguồn lợi cho thị trấn, nhưng các công ti lữ hành không muốn phụ thuộc hay tập trung tham gia một nguồn khách duy nhất.

Chủ động nhiều chủng loại hoá hoạt động mua bán

Ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng - nhìn kiếm được, những năm qua Đà Nẵng chứng kiến sự ngày càng tăng nhanh lẹ của nguồn khách đến từ khu vực Đông Bắc Á, trong đó lớn nhất là thị trường khách Hàn Quốc và Trung Quốc. Đây là tín hiệu tốt, chứng tỏ sự lôi cuốn về khoáng sản, về hạ tầng cơ sở và cơ sở vật chất phục vụ dịch vụ khách vãn lai.

“Dù thế, việc choán tỉ trọng lớn trong cơ cấu nguồn khách (trên 80%) của 2 nguồn khách này lại tiềm ẩn phổ thông rủi ro, có thể sản xuất sự sụt giảm nhanh chóng nguồn khách khi có các biến động về chính trị, về hình thức chế độ, về vật phẩm hoạt động mua bán... dẫn tới ảnh hưởng cho cả cộng đồng công ty kinh doanh phục vụ ngao du. Và thực tại, cơ quan điều hành nhà nước và cộng đồng buôn bán du lịch ở Đà Nẵng tinh thần rất rõ việc này và chúng tôi đã, đang khai triển phổ quát biện pháp để thăng bằng và mở mang nguồn khách” - ông Dũng cho nhân thức.

Cụ thể, ngành nghề Ngao du Đà Nẵng xác định tiêu chí vừa giữ sự bình ổn của 2 nguồn khách lớn là Hàn Quốc, TQuốc, vừa khai triển hoạt động thúc đẩy và tạo vật phẩm thích hợp tham gia các nguồn khách tiềm năng khác.

Sở Ngao du Đà Nẵng cho nhân thức, dù rằng chiếm hữu tỉ lệ còn hạn dè bỉu nhưng hoạt động mua bán khách quốc tế đã dần dần nhiều chủng loại hóa với sự vững mạnh khả quan, khác biệt là hoạt động mua bán khách Thái Lan phát triển mạnh với tỉ lệ tăng 42,9% so với năm 2018. Việc phát hành các tuyến phố bay trực tiếp từ Đà Nẵng đi Thái Lan với tần suất 60 chuyến/ tuần đang mang đến hiệu quả tích cực. Các thị trường khách Đài Loan (China), Malaysia, Canada có tỉ lệ phát triển trên 50% so với cùng năm 2018, vài hoạt động mua bán khác như Nhật Bản, Mỹ, Australia vẫn duy trì vững mạnh bất biến tuần tự ở các mức 32,98%, 25% và 23,5%.

Sở Ngao du Đà Nẵng đã ban hành Chiến lược khai thác hoạt động mua bán khách nội địa công đoạn 2019 - 2020, Kế hoạch mở mang hoạt động mua bán khách quốc tế quá trình 2019 - 2021, tăng cường xúc tiến, mở rộng khai thác thị trường khách Nhật Bản, Australia, Ấn Độ, Tây Âu và Nga.

Đà Nẵng và Đắc Lắk phù hợp tác phát hành ngao du

Sở Ngao du Đà Nẵng và Sở VHTT tỉnh giấc Đắk Lắk vừa doanh nghiệp tọa đàm cấu kết tạo ra du lịch và ký kết hợp tác quá trình 2019 - 2025. Nhị địa phương sẽ dồn vào một chỗ phát hành ngao du sinh thái, nghỉ ngơi, ngao du tập thể, nông nghiệp... nhiều chủng loại hóa và nâng cao tính chuyên nghiệp, chất lượng các phục vụ. Đà Nẵng và Đắk Lắk sẽ chuyển di, tạo động lực các hạ tầng tạm cư du lịch, điểm tới ngao du có cách thức chế độ khuyến mãi về giá nhưng vẫn bảo đảm chất lượng, phục vụ cho các đoàn Presstrip và Famtrip của hai địa phương.

Hai sở cũng đã ký kết biên phiên bản hợp tác dồn vào một chỗ 4 ngành bao gồm: Mua bán tin tức về tình hình tạo ra du lịch; sản xuất vật phẩm ngao du; thúc đẩy lăng xê ngao du, thích hợp tác quy hoạch, kêu gọi đầu tư; huấn luyện nguồn nhân lực ngao du.

Đã có sự lớn mạnh đồng đều giữa các thị trường khác

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng: Đà Nẵng sẽ có các tuyến đường bay trực tiếp Jakarta, Phnom Penh và Vientiane - thành lập ra cơ hội tăng thêm nguồn khách trong khoảng thị trường Đông Nam Á. Đô thị đang phối thích hợp với Hiệp hội Du lịch vn xúc tiến đơn vị sự kiện chương trình thúc đẩy điểm tới của Hiệp hội lữ khách Hoa Kỳ 2020 (ASTA Destination Expo 2020) với sự nhập cuộc của 300 - 500 công ty lữ khách Mỹ. Việc chủ động mở rộng thị trường phát huy hiệu quả, đúng hướng, dần dần hạn chế giễu sự mất bằng phẳng quốc tịch khách và giảm thiểu phụ thuộc vào một vài thị trường khách với tour giá rẻ... T.T

Theo Thùy Trang

Công tích


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét