Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2019

Đa dạng chính sách mới có hiệu lực từ cuối bốn tuần 10/2019

03 trường phù hợp được miễn lệ phí cấp, đổi căn cước công dân

Nội dung này được đề cập tại Thông tư 59/2019/TT-BTC luật pháp về mức thu, cách thức thu, nộp và điều hành lệ phí cấp căn cước công dân (CCCD), có hiệu lực trong khoảng ngày 16/10/2019.

Theo đó, khi chấp hành việc cấp, đổi thẻ CCCD, người dân được miễn nộp lệ phí trong các trường phù hợp:

- Đổi thẻ CCCD khi Nhà nước pháp luật thay đổi địa giới hành chính;

- Đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân là bố, mẹ, cung phi, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh và người hưởng chế độ như thương binh; bệnh binh; công dân thường trú tại các phường biên giới; ,...

- Đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả phụ vương lẫn mẹ, không nơi dựa dẫm.

12 trường phù hợp phải giảm tốc độ khi lái xe trong khoảng 

Thông tư 31/2019/TT-BGTVT về tốc độ và khoảng bí quyết an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng nhập cuộc giao thông đường bộ được ban hành ngày 29/8/2019.

Theo đó, người vấn đề khiển dụng cụ nhập cuộc giao thông trục đường bộ phải giảm tốc độ để có thể dừng lại một cách thức bình an trong 12 trường thích hợp được luật pháp tại Nhân tố 5 Thông tư này, đơn cử như:

- Có báo hiệu cảnh báo nguy nan hoặc có trở lực vật trên phố;

- Chuyển hướng xe chạy hoặc tầm nhìn bị hạn chế nhạo;

- Qua nơi tuyến đường bộ giao nhau cùng mức; nơi tuyến đường bộ giao nhau cùng mức với trục đường sắt; trục đường vòng; các con phố có địa hình ngoằn ngoèo, đèo dốc; con đường xuất hiện tuyến đường hẹp, không êm thuận;

- Qua cầu, cống hẹp; đi qua đập tràn, đường ngầm, hầm chui; khi lên gần đỉnh dốc, khi xuống dốc;

- Qua khu vực có trên hè phố, bệnh viện, khu vui chơi, công trình công cộng tập trung rộng rãi người; khu vực đông cư dân, nhà máy, công sở dồn vào một chỗ bên tuyến phố; khu vực đang kiến thiết trên phố bộ; hiện trường xảy ra tai nạn liên lạc;....

Thông tư 31/2019/TT-BGTVT có hiệu lực trong khoảng ngày 15/10/2019.

Luật pháp mới về tiêu chuẩn chức danh Giám đốc Sở GD&ĐT

Thông tư 13/2019/TT-BGDĐT về tiêu chuẩn chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT thuộc UBND tỉnh giấc, thị trấn trực thuộc TW có hiệu lực trong khoảng ngày 24/10/2019.

Theo đó, tiêu chuẩn chức danh Giám đốc Sở GD&ĐT được qui định như sau:

- Bảo đảm các tiêu chuẩn bình thường pháp luật tại Vấn đề 3 Thông tư này.

- Ra trường đại học sư phạm hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm (tương tự, đã bỏ pháp luật hiện hành là ưu tiên người có bằng thạc sĩ, tiến sĩ).

- Đã cáng đáng chức phận phó giám đốc Sở GD&ĐT hoặc chức vụ tương đương trở lên.

- Được cấp có thẩm quyền phê duyệt y quy hoạch chức danh Giám đốc Sở GD&ĐT hoặc chức danh tương đương.

Sửa Thông tư 38 về xác định căn do hàng hóa xuất nhập khẩu

Đây là nội dung nổi bật tại Thông tư 62/2019/TT-BTC sửa đổi Thông tư 38/2018/TT-BTC quy định về xác định cỗi nguồn hàng hóa xuất khẩu, du nhập và .

Theo đó, sửa đổi, bổ sung vài vấn đề của Thông tư 38, đơn cử như sau:

- Sửa Điểm b, Khoản 4, Nhân tố 4 về trường hợp không nộp chứng từ chứng nhận nguyên do hàng hóa nhập khẩu cho tổ chức thương chính;

- Sửa Điểm h, Khoản 6, Nhân tố 15 về sự khác lạ mã số HS trên chứng trong khoảng đạt yêu cầu nguyên nhân hàng hóa với mã số HS trên tờ khai hải quan nhập khẩu;

- Bổ sung Điểm d, Khoản 1, Vấn đề 22 về các trường hợp thoái thác chứng trong khoảng căn nguyên hàng hóa;...

Tiêu chuẩn chính trị tư tưởng với chức danh giám đốc Sở VHTT&DL

Theo Thông tư 09/2019/TT-BVHTTDL về tiêu chuẩn chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Sport và Ngao du (Sở VHTT&DL); Sở Văn hóa và Sport; Sở Du lịch thuộc UBND tỉnh, đô thị trực thuộc TW thì:

Tiêu chuẩn về chính trị tư tưởng đối với chức danh giám đốc Sở VHTT&DL như sau:

- Chung tình với ích lợi của Đảng, đất nước, dân tộc và nhân dân; kiên cường chủ nghĩa Mác - Lênin, lối suy nghĩ Hồ Chí Minh, mục tiêu, tuyệt vời về chủ quyền dân tộc, CNXH và đường lối đổi mới của Đảng.

- Có ý thức yêu nước, đặt lợi ích của Đảng, đất nước - dân tộc, quần chúng, đồng đội lên trên lợi ích của cá nhân; thi hành nghiêm sự cắt cử của tổ chức và kết thúc tốt nhiệm vụ được giao.

- Có lập trường, ý kiến, khả năng chính trị vững quà...

Thông tư 09 có hiệu lực trong khoảng ngày 25/10/2019.

Yếu tố kiện bắt đầu họp Hội đồng giám định HS cấp Giấy phép tiếp cận nguồn gen

Đây là nội dung tại Thông tư 15/2019/TT-BTNMT về doanh nghiệp và hoạt động của Hội đồng thẩm định giấy má buộc phải cấp Giấy phép tiếp xúc nguồn gen để nghiên cứu vì mục đích thương nghiệp, tạo ra vật phẩm thương mại.

Theo đó, để bắt đầu cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép tiếp xúc nguồn gen để tìm hiểu vì mục đích thương mại thì phải phục vụ song song các đòi hỏi sau:

- Có sự tham dự của Chủ toạ Hội đồng hoặc Phó Chủ toạ Hội đồng khi được Chủ toạ Hội đồng giao cho điều hành cuộc họp trong trường hợp Chủ toạ Hội đồng vắng mặt.

Trường thích hợp Ủy viên thư ký vắng mặt có nguyên nhân, người chủ trì cuộc họp chỉ định 01 Ủy viên Hội đồng thực thi các trách nhiệm của Ủy viên thư ký tại cuộc họp và bàn giao lại kết quả cho Ủy viên thư ký.

- Có sự nhập cuộc của ít ra 2/3 tổng số Ủy viên Hội đồng theo quyết định kiến thiết và có ít ra 01 Ủy viên phản biện.

- Có sự nhập cuộc của đại diện có thẩm quyền của đơn vị, cá nhân buộc phải cấp Giấy phép tiếp cận nguồn gen hoặc người được ủy nhiệm bằng văn phiên bản.

Thông tư 15 có hiệu lực từ ngày 28/10/2019.

Y Vân

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét