Thứ Bảy, 5 tháng 10, 2019

7 hành động gây thương tổn nặng cho thân thể, người Việt đang khiến mỗi ngày

Trong cuộc sống hàng ngày, khi khiến việc hoặc thư giãn, nhân loại thường sản xuất những phong độ có phần “mới lạ” để cơ thể cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, phổ quát người trong số chúng ta không nhân thức rằng, phần lớn trong những phong độ đó thường gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, đặc biệt là xương khớp.

Cùng điểm qua 8 lề thói xấu dưới đây mà các chuyên gia khuyên bạn nên sửa để bảo vệ sức khỏe:

1. Ngồi chồm hổm khi đi vệ sinh

7 hành động gây tổn thương nặng cho cơ thể, người Việt đang làm mỗi ngày - Ảnh 1.

Phổ biến người luôn giữ thói quen ngồi chồm hỗm khi đi vệ sinh, cố nhiên việc sử dụng sách báo, máy tính bảng điện thoại để “giết thời gian”, tuy nhiên, đây là lề thói cực kì bất lợi cho sức khỏe.

Các bác sĩ cho biết, khi ngồi chồm hỗm trong phong độ đi vệ sinh trong một khoảng thời điểm nhất quyết, toàn cục phần đầu gối của chúng ta sẽ chịu trọng lượng lớn của cơ thể, dẫn đến “quá chuyển vận, gây đau nhức, lão hóa khớp xương. Ở trường thích hợp này, bạn nên đổi mới thói quen “giải tỏa” của bản thân và cố gắng đi vệ sinh càng nhanh càng tốt, giảm thiểu dùng các trang bị tiêu khiển, tốn phổ quát thời gian khác.

2. Nửa nằm, nửa ngồi

Đây là phong thái phổ biến mà số đông người nào trong số chúng ta đều đã từng thử. Ở phong thái nửa ngả, đốt sống dây lưng thiếu sự hỗ trợ trọn vẹn, độ cong ban đầu đề nghị đổi mới, và trọng lực của đĩa đệm giữa tăng cao, không có lợi cho cấu trúc sinh lý của đốt sống thắt lưng và cột sống.

Theo thời điểm, nó có thể gây căng cơ, vẹo cột sống và thậm chí gây đau thắt lưng, thoái hóa đốt sống cổ hủ và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Lời nhắn nhủ của chuyên gia là bạn hãy để ý nằm thẳng hoặc các phòng ban được kê cao có chỗ tựa ổn định để hạn chế nhạo sự ảnh hưởng tới xương của bạn.

3. Nhiều lần leo núi, leo cầu thang

7 hành động gây tổn thương nặng cho cơ thể, người Việt đang làm mỗi ngày - Ảnh 2.

Đối với những người trẻ tuổi, hoạt động này hoàn toàn không tác động gì, nhưng với người đứng tuổi, việc leo núi, leo cầu thang phổ quát ảnh hưởng trực tiếp đến xương khớp. Khi leo, trèo nhiều lần sẽ sản xuất lục kéo, ấn xương chày tham gia bề mặt khớp xương bánh chè và tạo ra một áp lực khoảng 280kg trên bề mặt khớp xương bánh chè, đầu gối càng chịu phổ thông trọng lượng thì kỹ năng bị mòn sụn khớp càng lớn.

Bởi vậy, việc số đông dục, thể thao bằng phương pháp leo cầu thang, leo núi nên diễn ra vừa phải, giảm thiểu quá sức và quá thường xuyên.

4. Ngồi vắt chéo chân

7 hành động gây tổn thương nặng cho cơ thể, người Việt đang làm mỗi ngày - Ảnh 3.

Kiểu ngồi này có thể làm cho bạn trông có khí chất hoặc thoải mái hơn nhất thời, tuy nhiên, nó có thể làm đau phần hông và thắt lưng, dẫn tới tổn thương giả dụ thời gian kéo dài.

Khi chúng ta ngồi vắt chéo chân, tổng thể thân thể của chúng ta bị lệch và trọng lượng của cơ thể sẽ bị ép tham gia một bên của xương chậu. Theo thời gian, nhân tố này sẽ khiến cho xương chậu bị lệch và chuyển dịch, khiến cho xương chậu trở thành không đối xứng, dễ bị đau. Căng cơ cũng có thể xảy ra. Sự phân bố sức ép của đốt sống dây lưng và đốt sống ngực không đồng đều, gây biến dạng cột sống và gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống dây lưng.

Các chuyên gia khuyên bạn nên tập quen với phong độ ngồi đúng với hai đầu gối Đồng thời và chân nằm trên mặt đât.

5. Ngủ gục trên bàn

7 hành động gây tổn thương nặng cho cơ thể, người Việt đang làm mỗi ngày - Ảnh 4.

Nhiều học sinh, học sinh và nhân viên văn phòng thường có lề thói ngủ gục trên bàn khiến việc vào buổi trưa. Tất nhiên ở tư thế này cổ bị xoắn và khớp cột sống ở trạng thái bị biến dạng, không có ích cho độ cong sinh lý của cột sống cũ rích và có thể gây ra các điều về cột sống cũ rích. Những người bị đau lưng hoặc đau cổ, không dễ dàng ngủ nếu nhiều lần nằm phong độ này sẽ khiến hiện trạng trở thành trầm trọng hơn.

Ví như không có chỗ nằm tuyệt vời, bạn nên chọn lựa ghé lưng trên ghế tựa, dùng các loại gối hỗ trợ cũ kĩ như gối tựa, gối chữ u…

6. Ngồi quá lâu trên ghế

7 hành động gây tổn thương nặng cho cơ thể, người Việt đang làm mỗi ngày - Ảnh 5.

Nhân tố này thường dễ gặp mặt ở viên chức văn phòng, ngồi lâu, ngồi mãi một phong thái có thể gây ra đa dạng thương tích cho sức khỏe của bạn. Thương tổn nhẹ ở xương và cột sống, nhưng ảnh hưởng tới lưu thông máu, linh động cột sống bị suy giảm, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng… Những người ít chuyển động dễ bị béo tốt, béo bụng tất nhiên số đông hệ lụy khác.

Giả dụ công tác của bạn đề xuất phải ngồi trên ghế cả ngày, nên nhiều lần đứng dậy đi lại, chuyển di nhẹ nhàng và giữ đúng phong thái ngồi của bạn.

7. Nâng vật dụng dưới mặt đất mà không gập gối

7 hành động gây tổn thương nặng cho cơ thể, người Việt đang làm mỗi ngày - Ảnh 6.

Khi gập người và cố nâng thiết bị dưới đất, giả dụ bạn không uốn cong đầu gối có thể gây ra những tác hại lớn đến khớp xương của mình. Các cơ và dây chằng của lưng dưới thường bị thương tổn do quá chuyển vận, và nó cũng không thuận tiện cho cột sống thắt lưng.

Đặc biệt đối với những người có yếu tố với dây lưng, khi nâng vật nặng, uốn cong đầu gối và giữ cột sống ở phong độ thẳng đứng. Sử dụng cơ chân để nâng đỡ cơ thể và thủng thẳng đứng lên để giảm thiểu lực chợt ngột.

Để bảo vệ xương khớp, bạn nên nhớ những vấn đề sau:

- Duy trì lối sống hiện đại, rèn luyện thể lực thường xuyên

- Nỗ lực giữ phong độ cơ thể luôn thẳng

- Để ý những tín hiệu lạ ở xương khớp

- Thường xuyên đổi mới phong độ làm việc, sinh hoạt

- ​Dành thời gian nghỉ ngơi có lí

- Đòi hỏi sự hỗ trợ khi phải làm cho việc quá sức

- Thường xuyên đi khám, rà soát sức khỏe tham gia chú tâm xương...

(Dịch theo Sohu)

Theo An An

Vietnamnet


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét