Thứ Tư, 30 tháng 10, 2019

2000 bác sĩ mắc ung thư và bệnh hiểm có năng lực tài chính thấp: Thống kê 'bật mí' những nguy cơ của nghề bác bỏ sĩ

Nghề y là nghề phổ thông nguy cơ

Theo TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cán bộ công tác trong nghành y đang phải đối mặt với phần nhiều nhân tố nguy cơ. Một trong những mối nguy cơ "ám ảnh" nhân viên y tế chính là bạo hành đang ngày càng tăng và hiểm nguy về chừng mực.

Đã có nhì trường phù hợp sum họp ngành y tế tử trận do bạo hành của người thân bệnh nhân là bác bỏ sĩ È cổ Văn Giàu, bệnh viện đa khoa Vũ Thư - Thái Bình 2012, gần đây nhất là một sum vầy khiến viên chức bảo vệ tại Trung tâm Y tế Quế Sơn - Quảng Nam do cản trở vụ gượng nhẹ nhau giữa người bệnh và người thân.

Ngoài bị bạo hành về thân xác, theo TS Bình, viên chức y tế hiện giờ đang bị bạo hành cả về ý thức. Hậu quả của bạo hành tinh thần tuy vô hình nhưng lại tại nên sự bất an, thậm chí hoang mang đối với cán bộ, viên chức y tế.

 2000 bác sĩ mắc ung thư và bệnh hiểm nghèo: Con số tiết lộ những nguy cơ của nghề bác sĩ - Ảnh 1.

TS Bình lo âu trước những gian khổ mà viên chức y tế phải đương đầu.

Không chỉ chịu thiệt hại vì thường xuyên có nguy cơ bị bạo hành, mức lương người chưng sĩ chiếm được vẫn chưa thực sự xứng đáng. Vì một bác bỏ sĩ sẽ phải trải qua giai đoạn tuyển lựa chọn và đào tạo khó tính nhất, thời gian học tập kéo dài và phải xác định học tập suốt đời. Nhưng mức lương khởi điểm của chưng sĩ chỉ là người tốt nghiệp đại học Đại học 4 năm.

Trong khi đó, môi trường làm cho việc của cán bộ y tế ở nước ta cũng thuộc diện sức ép nhất vì quá chuyển vận, thiếu thốn về hạ tầng vật chất và trang trang bị…

Theo thông kê sơ bộ của Công đoàn Y tế vn ở một số thức giấc và tổ chức trực thuộc bộ đã có gần 2.000 sum vầy là cán bộ y tế bị ung thư, bận bịu bệnh hiểm có điều kiện kinh tế eo hẹp.

Nguồn gốc cán bộ y tế mắc bệnh ung thư và hiểm nghèo cao theo lý giải của TS Bình là do: "Người khiến ngành nghề y phải đương đầu với đa dạng không may của những tác hại lây truyền và không lây truyền.

Nguy khốn hơn là những tác hại không lây truyền như hóa chất, hot, tiếng ồn, bức xạ ion hóa, sóng siêu thanh, các tác động đến da, bao tay về tâm lý stress, nguy cơ bị bạo hành cao.

Đáng lo sợ là các bức xạ ion hóa gây chuyển đổi gen, thể nhiễm sắc, can thiệp tham gia giai đoạn chuyển hóa, chậm trễ phân chia tế bào, cội nguồn của các loại ung thư máu, da, xương và tuyến giáp".

Áp lực tâm lý cực lớn

Ông Ngọ Duy Nắm bắt, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động vn cho hay, phiên bản thân viên chức lĩnh vực y tế cũng đang làm cho việc trong môi trường phổ biến gian nan, thậm chí rộng rãi không may. chậm tiến độ là môi trường công sức luôn chứa đựng những yếu tố can hệ đến bệnh tật, bất an, tâm lý…

Ngành nghề y tế bây chừ do thiếu nhân lực và khác biệt là thiếu nhân công tổng thể nên phổ biến nhân viên y tế phải làm việc với một vấn đề kiện yêu cầu khôn xiết bít tất tay, rộng rãi người phải tiến hành mổ hàng chục giờ. Có phổ biến viên chức y tế có những giấc ngủ không ngon.

Theo ông Hiển, nếu có vũ trang đo đếm về môi trường tâm lý của con người thì có nhẽ không gian tâm lý ở bệnh viện là khác lạ nhất. Đây là môi trường thách thức và nhiều rủi ro cho nhân viên y tế.

"Phố hội thường yên cầu viên chức y tế đa dạng nhưng hiểu công việc của nhân viên y tế ít", ông Hiển nói.

Hai nhân tố an toàn vệ sinh lao động và phòng chống bạo hành là yếu tố có ý nghĩa rất thiết thực đối với hàng ngũ lĩnh vực y. Ông Hiển mong muốn các bộ, lĩnh vực, cấp chính quyền vào cuộc, các tập đoàn truyền thông báo cáo để cả xã hội thấy hiểu và san sẻ để cán bộ, viên chức y tế có thể yên tâm làm tốt công việc chú tâm sức khỏe cho người bệnh.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét