Thứ Năm, 5 tháng 9, 2019

Xi măng Hải Phòng kêu khó khăn vì bị thu hồi giấy phép vật liệu nổ - VnExpress Kinh Doanh

Sau khi bị thu hồi giấy phép vật liệu nổ, CEO Xi măng Hải Phòng cho nhân thức gần 1.000 công lao nguy cơ nghỉ việc.

Ngày 4/9, ông Mai Hồng Hải - Tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Xi măng Hải Phòng cho biết, Bộ Công Thương vừa rút giấy phép nguyên liệu nổ (giấy phép nổ mìn) và Bộ Khoáng sản và Môi trường đang chú ý rút giấy phép mỏ của công ty. Yếu tố này đồng nghĩa, các mỏ đá dương dừng khai thác và với trữ lượng dự trữ hiện có cũng như công suất hoạt động, nhà máy chỉ cầm cự được một tuần nữa là hết chất liệu. 

"Với tư cách là chỉ đạo công ty, tôi sẵn sàng chịu mọi hình thức xử lý của cấp trên và chỉ mong nhà chức trách có cách thức tạo điều kiện để nhà máy tiếp tục hoạt động. Việc dừng hoạt động nhà máy sẽ gây ra rộng rãi hệ lụy, không chỉ gây thiệt thòi lớn về kinh tế mà gần 1.000 cán bộ, công viên chức công trạng không có việc làm cho", ông Hải nói.

Khai trường khai thác đá âm trái phép do công ty xi măng Hải Phòng nổ mìn, bóc đá phục vụ sản xuất xi măng đã tạo thành 2 hố rộng tới 3ha, điểm sâu nhất -30m tại chân núi Áng Thị thuộc dãy núi đá vôi Tràng Kênh, Thủy Nguyên. Ảnh: Giang Chinh

Khai giảng khai thác đá âm của Xi măng Hải Phòng tại chân núi Áng Thị, dãy núi đá vôi Tràng Kênh, Thủy Nguyên (Hải Phòng). Ảnh: Giang Chinh

Trước đó, theo phản ảnh của cử tri thị trấn Minh Đức (thị xã Thủy Nguyên, Hải Phòng), công ty TNHH MTV Xi măng Hải Phòng có hành vi nổ mìn khai thác đá âm bất hợp pháp tại dãy núi Tràng Kênh, lấy đi hàng triệu tấn đá vôi. Các kiến nghị của quần chúng được ghi kiếm được tại các kỳ họp, các đợt xúc tiếp cử tri nhưng không được đô thị xử lý.  

Khai học khai thác đá âm bất hợp pháp được công ti xi măng Hải Phòng nằm ngay tại chân núi Ánh Thị, bí quyết nhà máy khoảng 300m, trên đường dẫn vào khu di tích Bạch Đằng Giang. Phổ thông chòi canh luôn có bảo vệ gác, cùng biển báo "không nhiệm vụ miễn ra tham gia" ở phía ngoài.

Giai đoạn khai thác đã chia thành 2 hố lớn có quy mô khoảng 3 ha, sâu âm hàng chục mét. Đá tại đây được bốc xúc lên ôtô chuyên dụng chở về máng nghiền đá của công ty xi măng Hải Phòng, phục vụ đóng hộp xi măng.

Ông Lê Văn Dũng - Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức cho nhân thức, Xi măng Hải Phòng nổ mìn khai thác đá âm từ năm 2006 đến nay. Khi đó, tổ chức này xin phép Bộ Khoáng sản & Không gian và UBND TP Hải Phòng khoan điều tra để kiểm tra chất lượng đá, cũng như trữ lượng trước khi làm cho thủ tục xin cấp phép khai thác đá âm. Tuy nhiên, họ đã lợi dụng việc đó, đưa công cụ, vật liệu nổ bắt đầu nổ mìn. Theo ông Dũng, quan sát bằng mắt thường, điểm sâu nhất tại khai giảng tới - 30 m.

Đại diện chỉ đạo UBND quận Thủy Nguyên, Sở Tài Nguyên & Không gian và Sở Công Thương, thậm chí cả công an công nhận biết sự việc và cũng đã nhắc nhở, kiến nghị, thậm chí lập biên bản vi phạm hành chính trong ngành khoáng sản tài nguyên nhưng đầy đủ than khó khăn giải quyết.

Tư vấn VnExpress, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ toạ UBND TP Hải Phòng cho biết, đã nắm được sự việc và đang giao cho các sở, ngành nghề can hệ kiểm tra, đánh giá để có hướng giải quyết. "Nếu như số lượng khoáng sản tài nguyên thất thoát lớn, đô thị sẽ lên cách thức tính toán truy tìm thu thuế, phí theo luật định", ông nói.

Giang Chinh


Xem nhiều hơn: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét