Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

Vụ xét xử cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng: Tòa tuyên phạt vào ngày 25/9

Gây thiệt hại cho Nhà nước 1.700 tỷ đồng

Sau 4 ngày xét xử vụ "Cố ý khiến trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả hiểm nguy" đối với cựu Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Phố hội - Lê Bạch Hồng cùng 5 tòng phạm, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội cho biết sẽ tiến hành tuyên xử với các bị cáo vào thứ Tư ngày 25/9. Trước đó, phiên tòa dự kiến tuyên phạt vào ngày 24/9. 

Vụ án can dự tới việc Bảo hiểm phố hội Việt Nam cho mượn sai pháp luật đối với Công ti Cho thuê tài chính II (ALC II), qua chứng thư bảo lãnh của Agribank. Cuối năm 2018, ALC II vỡ nợ và không còn tài năng trả nợ. Tính tới nay, Bảo hiểm Phường hội chưa thu hồi được nợ gốc và lợi nhuận của Tổ chức kinh doanh ALC II số tiền hơn 1.700 tỉ đồng.

Vụ xét xử cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng: Tòa tuyên án vào ngày 25/9 - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Bạch Hồng.

Công ty tố tụng xác định, bị cáo Lê Bạch Hồng đã ký và chỉ đạo thực hiện 3 phù hợp đồng cho ALC II vay vốn, đến nay không thu hồi được, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 434 tỷ đồng. Cựu Giám đốc điều hành Bảo hiểm thị trấn hội vn - Nguyễn Huy Ban ký và lãnh đạo thi hành 11 thích hợp đồng cho ALC II vay 630 tỷ đồng không đúng đối tượng, không bảo đảm nguyên tắc đầu tư Quỹ BHXH, gây thiệt thòi cho Nhà nước hơn 1.263 tỷ đồng.

Thây mặt VKS bắt buộc tuyên phạt bị cáo Lê Bạch Hồng 8-9 năm tù vì tội "Cố tình làm trái quy định của Nhà nước về điều hành kinh tế gây hậu quả nguy hiểm". Trong số 6 bị cáo hầu tòa, Cựu Giám đốc điều hành Bảo hiểm thị trấn hội vn - Nguyễn Huy Ban bị đề nghị mức án nặng nhất, trong khoảng 15-16 năm tù giam.

Bị cáo Hồng mong tòa xem xét, bị cáo Ban không phục luận tội của VKS

Nói lời cuối cùng, cựu Thứ trưởng Bộ Công lao Thương binh và Phố hội Lê Bạch Hồng cho nhân thức: Sự việc xảy ra, bị cáo có phần bổn phận nhưng không cố tình khiến thất thoát của Nhà nước. Bị cáo Hồng nghĩ việc Agribank là công ty đối tác lâu năm với Bảo hiểm xã hội vietnam đã đứng ra bảo lãnh, nên việc cho mượn vẫn có kĩ năng sinh lời tốt, hạn chế để tồn đọng vốn Nhà nước.

“Sự việc xảy ra ngoài ý muốn của bị cáo, mong HĐXX để ý phổ thông mặt để đưa ra phán quyết công tâm nhất”. - Bị cáo Lê Bạch Hồng nói trước tòa.

Vụ xét xử cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng: Tòa tuyên án vào ngày 25/9 - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Huy Ban.


Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Huy Ban cho nhân thức không tán thành với buộc phải của VKS, mong muốn HĐXX lưu ý giảm nhẹ cho bị cáo. Trước đây, trong phần bào chữa, luật sư của bị cáo Ban và bị cáo Hồng nêu ý kiến: Việc cho ALC II mượn tiền không bị qui định cấm, chẳng thể buộc người khác nhân thức nhân tố không biết.

Dĩ nhiên, thây mặt VKS chưng bỏ luận điểm này vì nghĩ là: Vấn đề 96 và 97 Luật bảo hiểm luật pháp rõ về nguyên tắc đầu tư và chế độ đầu cơ nguồn vốn từ Quỹ bảo hiểm, trong đó không có dòng nào qui định Bảo hiểm thị trấn hội vietnam được phép cho tổ chức vay vốn.

Theo thây mặt VKS: Tại thời điểm ALC II mượn, tổ chức kinh doanh này cũng đang nợ đầm đầm 12.000 tỷ đồng. Khi ALC II phá sản, có đến gần 1.000 người cho vay của công ty này. Vì thế, theo thây mặt VKS thì các bị cáo phải chịu bổn phận khi đã không xem xét tình hình vốn đầu tư của doanh nghiệp, trước khi cho vay sai luật pháp./.

Theo Trọng Phú

VOV


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét