Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2019

Vụ tậu nhà 58 tỉ bán lại 28 tỉ siêu tốc: Kiến nghị xử hình sự

Ngày 4-9, TAND TP.HCM tiếp diễn phần tranh biện vụ “Sắm nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ siêu tốc" .

VKSND TP.HCM phát biểu quan điểm giải quyết vụ án đã chỉ ra hàng loạt vi phạm tố tụng của tòa sơ thẩm và yêu cầu hủy toàn thể bản án của TAND quận Tân Bình. Tuy nhiên, tòa phúc án chỉ hủy một phần bản án.

Vụ mua nhà 58 tỉ bán lại 28 tỉ siêu tốc: Kiến nghị xử hình sự - Ảnh 1.

VKS đề nghị hủy tổng thể phiên bản án nhưng tòa chỉ hủy phần buộc bị đơn mất 11 tỉ đồng tiền cọc.

Tòa đánh giá thích hợp đồng trao đổi giữa bà xã chồng nguyên đơn Nguyễn Văn Quyện và bị đơn Trằn Vũ Trường có hiệu lực do căn cứ Luật Nhà đất 2005 thì quyền sở hữu được chuyển giao kể trong khoảng khi công chứng phù hợp đồng.

Hợp đồng bổ sung, sửa đổi giữa Trường với ông Quyện về việc mất 11 tỉ đồng tiền cọc, phải bồi hoàn và trả lại chính chủ cho ông Quyện giả dụ vi phạm bổn phận thanh toán được ký sau khi Trường đã không còn là chủ chiếm hữu. Vì ngay sau khi ký phù hợp đồng công chứng, được ông Quyện giao giấy tờ nhà bản chính thì chỉ một vài tiếng sau Trường đã sang tên thắng lợi cho mình, rồi đem bán cho bà Hoàng Ngọc Điệp lấy 28 tỉ đồng.

Tòa sơ thẩm không bằng lòng đòi hỏi buộc Trường mất 11 tỉ đồng tiền cọc nhưng lại không giảng nghĩa cho ông Quyện về quyền được đòi hỏi Trường trả tiền số tiền sắm nhà còn thiếu. Tòa sơ thẩm cho rằng bổ sung, sửa đổi vô hiệu nhưng lại không khắc phục hậu quả của phù hợp đồng vô hiệu.

Do đó, tòa phúc án tuyên hủy án phần yêu cầu của ông Quyện đối với việc buộc Trường mất cọc để cấp sơ thẩm khắc phục lại. Hình như, HĐXX còn kiến nghị lưu ý hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm giữ đoạt của nả của ông Quyện đối với È cổ Vũ Trường , đủ căn cứ thì xử lý hình sự.

Vụ mua nhà 58 tỉ bán lại 28 tỉ siêu tốc: Kiến nghị xử hình sự - Ảnh 2.

Ông Quyện (giữa) mua bán ngoài phiên tòa.

Riêng phù hợp đồng giữa ông Trường và bà Hoàng Ngọc Điệp thì tòa phúc án công nhận có hiệu lực nên tuyên cho bà Điệp được kiếm được nhà, được nhận thủ tục phiên bản chính để sang tay đổi chủ. Tòa phúc thẩm buộc thê thiếp chồng ông Quyện và những người thực tại đang trú ngụ trong nhà ra khỏi nhà để ủy quyền bà Điệp.

Sau phiên xử, ông Quyện nói: "Công lý đã bị tổn thương. Tôi rõ ràng đã bị lừa. Việc mua bán của Trường tăm tối trong khoảng đầu đến cuối. Trước đây CQĐT tư vấn không tiếp xúc được Trường, nay Trường đã ra tù thì cần điều tra làm rõ hành vi lừa nhà của tôi".

Bên bị Nai lưng Vũ Trường tiếp diễn vắng mặt như những phiên tòa trước.

Tại tòa, phía ông Quyện chắc chắn hợp đồng giữa ông Quyện và ông Trường chỉ có hiệu lực khi đáp ứng các vấn đề kiện có hiệu lực của hợp đồng như trả tiền đủ tiền tìm. Cần làm rõ sự ngay tình của bà Điệp khi tậu nhà nhưng không cần biết căn nhà ra sao, kết cấu thế nào... Theo thích hợp đồng, bà Điệp chắc chắn đã xem xét, nhân thức rõ về tình trạng cũng như tình trạng pháp lý của thửa đất… nhưng thực tế không tới xem nhà, không đặt cọc, mua và giao tiền ngay mà không nhân thức nhà, đất bản thân mình mua ở đâu, kết cấu, kiến trúc ra sao, từ khi giao đủ tiền cũng không đến nhận nhà…

Đại diện bà Điệp bàn cãi rằng thích hợp đồng giữa Trường và ông Quyện có hiệu lực vì trong phù hợp đồng không có lao lý nào nêu Trường không trả đủ thì hủy hợp đồng. Thích hợp đồng có hiệu lực nên Trường có quyền bán, bán giá bao nhiêu là quyền của Trường. Phù hợp đồng giữa Trường và bà Điệp cũng có hiệu lực. Bà Điệp đã thanh toán đủ 28 tỉ đồng bạc tìm nên có quyền nhận nhà. Bà Điệp có đến xem nhà, mà mặc dầu không đến thì cũng không sao vì luật không quy định buộc bên tìm phải đến xem nhà trước khi tìm. Cho nên, không thể nói tậu nhà giá trị lớn nhưng không tới xem nhà là có u tối vì khái niệm giá trị lớn nhỏ bé là tùy theo khả năng tài chính của mỗi người.

Nội dung vụ án Câu chuyện xảy ra trong khoảng 04 tuần 10-2014, ông Trường mua căn nhà mặt tiền 335 bis Lê Văn Sỹ, xã 1, quận Tân Bình, TP.HCM của hậu phi chồng ông Nguyễn Văn Quyện với giá 58 tỉ đồng, chưa trả đủ thì bán cho bà Điệp giá 28 tỉ đồng. Bà Điệp đi đăng bộ, sang tên thì ông Quyện nhận thấy, chặn lại kịp thời. Ông Quyện kiện ra tòa, đề xuất hủy thích hợp đồng giữa ông Quyện với ông Trường, tuyên bố phù hợp đồng giữa ông Trường với bà Điệp vô hiệu, hủy phần cập nhật biến động đối với ông Trường trong giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất, buộc ông Trường mất cọc 11 tỉ đồng. Ông Trường nghĩ là bản thân mình chỉ cầm cố nhà cho bà Điệp lấy 28 tỉ đồng chứ không bán nhà cho bà này. Ông chấp thuận hủy phù hợp đồng với ông Quyện, chấp thuận mất cọc và đề nghị chuyển chính chủ căn nhà lại cho hoàng hậu chồng ông Quyện. Bốn tuần 10-2018, TAND quận Tân Bình đã bác bỏ yêu cầu của ông Quyện. Tòa cũng tuyên cho bà Điệp được kiếm được nhà. VKSND quận Tân Bình kháng nghị bắt buộc buộc ông Trường phải mất tiền cọc 11 tỉ đồng... Ông Quyện đã kháng cáo, đưa ra danh sách rằng ông Trường vi phạm chắc chắn trả tiền tiền tậu nhà nên chưa có trọn vẹn quyền của một chủ chiếm hữu hợp pháp. Về phù hợp đồng chuyển nhượng giữa ông Trường và bà Điệp, ông Quyện nghĩ rằng phù hợp đồng này đã vi phạm vấn đề cấm. Chi tiết, theo hợp đồng thì ông Trường cam đoan “thửa đất có của nả gắn liền với đất không có mâu thuẫn”, khi mà rõ ràng là ông Trường vi phạm những điều đã cam kết với ông Quyện về việc trả tiền 47 tỉ đồng còn lại. Nhân tố khác biệt là cùng thời gian chuyển nhượng căn nhà 58 tỉ đồng của hoàng hậu chồng ông Quyện nói trên thì ông Trường cũng đi đàm phán tìm một căn nhà mặt tiền con đường Nguyễn Trãi (thị xã 1, TP.HCM) rộng gần 700 m2 của bà È cổ Thị Hoa. Ông Quyện mong cấp giám đốc thẩm nhìn nhận rõ những trở ngại trong vụ án của ông như cách thức TAND huyện 1 giải quyết vụ án căn nhà của bà Hoa. Ngày 9-4-2019, TAND TP.HCM đã y án của TAND thị xã 1, tuyên bố hủy thích hợp đồng trao đổi này, buộc bên mua nhà phải mất tiền trả tiền đợt 1 là 15 tỉ đồng. Bên sắm đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán nhưng lại nhiều lần mang giấy tờ nhà của bà Hoa đi bảo lãnh cho các tổ chức kinh doanh mượn ngân hàng 40 tỉ đồng. Rất may là bà Hoa kịp thời chặn lại.

Theo Phương Loan - Minh Tâm

Luật pháp Tp Hồ Chí Minh


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét