Thứ Hai, 16 tháng 9, 2019

Vụ tấn công tham gia trái tim dầu tây Ả rập Xê út sẽ thổi bay nguồn đề phòng của cả thế giới

Theo một chuyên gia từ S&P Global Platts, vụ tiến công tham gia các hạ tầng dầu hôi cần thiết của Ả rập Xê út sẽ tác động hiểm nguy đến kho dầu dự trữ toàn cầu. Nhà máy lọc dầu lớn nhất quả đât tại Abqaiq và mỏ dầu lớn thứ 2 Ả rập Xê út tại Khurais đều bị tiến công bằng tàu bay không người lái hôm 14/9, dẫn đến việc cách biệt nguồn cung với 5,7 triệu thùng dầu mỗi ngày. Con số này tương đương 50% sản lượng dầu của Ả rập Xê út và hơn 5% tổng sản lượng dầu hàng ngày trên toàn cầu.

Saudi Aramco, công ty dầu hoả quốc doanh Ả rập Xê út, có 35-40 ngày để phục vụ các đơn hàng theo nghĩa vụ hợp đồng.

Cuộc tiến công mà phiến quân Houthi nhận bổn phận có ảnh hưởng rất lớn với hoạt động mua bán dầu hoả quả đât. Các kho dự trữ sẽ chẳng thể bù đắp lại việc thiếu hụt 5 triệu cỗ áo dầu mỗi ngày trong một thời điểm dài. Trong khi đó, kĩ năng đề phòng các nước đóng hộp dầu trong và ngoài OPEC đang hạn dè bỉu.

Giá dầu thô Brent tăng vọt 19% tham gia thứ Nhì lên 71,95 đô la Mỹ/săng khi mà dầu Texas ngọt nhẹ (WTI) tăng hơn 15% lên 63,34 USD/thùng trước khi giảm nhiệt. Tính đến 13h22 theo giờ Hồng Kông, giáu dầu Brent là 66,19 đô la Mỹ/cỗ ván, tương đương 9,9% trong khi dầu WTI tăng 8,9% lên 59,71 USD/hòm.

Tuy nhiên, ví như việc đình trệ ở Ả rập Xê út tiếp tục kéo dài, giá đầu có thể lên đến 80 đô la Mỹ/cỗ áo. Abqaiq, một trong 2 cơ sở bị tiến công, là nhà máy lọc dầu lớn nhất trái đất. Công suất kiến tạo của nó có thể đạt hơn 7 triệu áo quan mỗi ngày.

Giá dầu có thể tiếp diễn tăng cao hơn nữa khi Ả rập Xê út và bạn hữu tiến hành các cuộc không kích đáp trả nhằm tham gia Iran, giang sơn bị cáo buộc xếp sau vụ tiến công. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố rằng "Mỹ đã khóa mục tiêu và đạn đã lên nòng" để đáp trả vụ tiến công. Dĩ nhiên, cường độ đáp trả tùy thuộc vào kết quả xác minh của người Mỹ.

Dẫu vậy, các nhà phân tách cũng nghĩ là khó có tài năng Mỹ dùng hành động quân sự chống cự Iran, nhất là khi Tổng thống Trump đang tìm kiếm một chiến thắng trong chế độ đối ngoại trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Sự ra đi của cố vấn John Bolton càng làm cho ông Trump trở nên không sẵn sàng trong việc can thiệp quân sự vào Iran.

Ở một khía cạnh khác, việc giá dầu tăng lên trên 70 đô la/cỗ áo là thứ hoàn toàn không cần thiết cho nền kinh tế coàn cầu trong thời kỳ này. "Kinh tế toàn cầu lúc này không thể chịu được giá dầu ở mức 70-80 USD/hậu sự", ông Edward Bell, chuyên gia nghiên cứu hàng hóa của Emirates NBD, đánh giá.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét