Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019

Vụ mua bán 3.060 tỷ thâu tóm 92,2ha đất Long Thành: Thế kẹt của Đất Xanh

Thời điểm triển khai công trình trường bay Long Thành sẽ là cốt lõi quyết định Đất Xanh "thắng đậm" trong thương vụ đầu cơ vào dự án 92,2 ha tại Long Thành hay không.

Thế kẹt của Đất Xanh

Để đầu tư vào dự án bất động sản tại Long Thành - tỉnh giấc Đồng Nai, Tổ chức Đất Xanh (mã DXG - HOSE) phải huy động thêm ít ra khoảng 2.500 tỷ đồng, qua đó áp lực tài chính sẽ tăng mạnh ví như điều của công trình Gem Riverside không được giải quyết gấp rút; hay công trình phi trường Long Thành không sớm được khởi công như chiến lược.

Trung tuần 04 tuần 8/2019, Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An, một thành viên của Tổ chức Đất Xanh đã vượt lên các nhà tạo ra bất động sản như Vinaconex (mã VCG), Đầu tư Tổng thích hợp Hà Nội (mã SHN) trúng giá khu đất 92,2ha tại phường Long Đức, quận Long Thành, Đồng Nai với giá đấu thành công 3.060 tỷ đồng, gấp 1,86 lần Mức giá.

Đây là khu đất có địa điểm gần Dự án Hoa Phượng đỏ hàng không quốc tế Long Thành (dự án phi trường Long Thành) và được đánh giá là khu đất "tiến thưởng" khi Công trình trường bay Long Thành được đầu cơ, đưa vào hoạt động.

Trước đây, UBND tỉnh Đồng Nai đưa ra vấn đề kiện nhà đầu tư tham gia đấu giá lô đất nói trên phải có thủ tục chứng minh có vốn thuộc sở hữu của chính mình để chấp hành dự án, không thấp hơn 15% tổng mức đầu cơ của dự án (bao gồm tổng mức đầu cơ xây dựng dự án 4.197 tỷ đồng và giá khởi điểm đấu giá 1.645,7 tỷ đồng), tương ứng hơn 876 tỷ đồng. Chủ đầu tư phải nộp kèm báo cáo tài chính 2 năm gần nhất đã được kiểm toán hoặc xác thực của cơ thuế quan. Đối với đơn vị mới thi công, nhà băng xác thực số tiền đầu tư của các thành viên.

Bên cạnh, UBND tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu chủ đầu tư phải có cam kết tài trợ vốn vay để thi hành công trình trong khoảng các công ty tín dụng, chi nhánh nhà băng nước ngoài và các công ty, tư nhân khác.

Hà An - công ty trúng đấu giá lô đất 92,2 ha tại Long Thành chắc chắn đã đáp ứng hoàn toản các đòi hỏi của UBND tỉnh Đồng Nai. Tuy vậy, với giá trúng gấp Mức giá 1,86 lần đã làm cho giá vốn bình quân đất thương phẩm của công trình (bao gồm đất công trình giáo dục và tòa tháp phục vụ thị trấn) sau khi được Hà An đầu cơ lên đến 13,5 triệu tiền việt/m2, cao hơn khoảng 30% - 40% giá tiền các công trình gần trường bay Long Thành có địa điểm đẹp không kém đang được rao bán.

Câu hỏi đặt ra rằng, nhân tố gì khiến Hà An và Cơ quan Đất Xanh quyết đưa ra giá tiền cao để có được lô đất nói trên?

Tại sao ưng ý giá thành cao để có lô đất?

Ông Lương Trí Thìn, Chủ toạ Hội đồng Quản trị của Đất Xanh trong kỳ họp đại hội đồng cũ rích đông thường niên năm 2019 cho nhân thức, năm nay là năm trước tiên trong giai đoạn phát hành mới 2019 - 2023, Tập đoàn Đất Xanh sẽ kiên định đeo đuổi chỉ tiêu sản xuất với tốc độ cao bền vững, nâng cao hiệu quả mô phỏng khép kì khôi, thị trường lên cũng thắng, thị trường xuống cũng thắng. song song, DXG triển khai chiến lược phóng thích nguồn lực cả chuỗi hệ thống, tạo sức ép mới cho phát triển "thần tốc" trong công đoạn 2019 - 2023.

Rõ ràng, nhìn tham gia danh mục công trình đang dở dang do Đất Xanh đầu cơ cho thấy Gem Riverside là dự án trung tâm đưa tổ chức kinh doanh này phát hành với tốc độ cao trong giai đoạn 2019 - 2023 vì trị giá đầu cơ (Gem Riverside đang chiếm giữ gần 40% giá trị danh mục đầu tư dở dang của Đất Xanh từ năm 2017 tới nay), vị trí (khu Nam Rạch Chiếc) và giá tiền lôi cuốn.

Dĩ nhiên, sau bắt đầu nhanh gọn bao gồm xuống tiền gần 1.100 tỷ đồng để mua khu đất từ Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc (tổ chức nhà nước) cũng như "rần rộ" giới thiệu rộng rải dự án, tin tức về lượng khách hàng đặt cọc giữ chỗ trong 9 bốn tuần đầu năm 2018, Gem Riverside không tránh khỏi cuộc khủng hoảng mang tên "rà soát pháp lý" tại Tp.HCM.

Chứng khoán Bạn dạng Việt - tổ chức thu xếp sản xuất 234 tỷ đồng trái khoán kỳ hạn 5 năm cho Đất Xanh trong quý 2/2019, đã dự báo, công trình Gem Riverside sẽ được khởi công cuối năm nay qua đó, huy động nguồn lực từ khách hàng sẽ bị chậm chạp lại, ước tính phải từ quý 3/2020. Nhân tố này đồng nghĩa, một phần cần thiết của nguồn lực hiện có để giúp Đất Xanh lớn mạnh "thần tốc" đang gặp trục trặc.

Công trình bất động sản tại Long Thành quy mô 92,2 ha có thể sẽ là điểm đặc sắc phát hành của Đất Xanh trong thời điểm chờ hoàn tất giấy má đầu cơ tham gia dự án Gem Riverside, chờ hoàn tất bồi hoàn phóng thích mặt bằng và hài lòng đầu cơ công trình khác quy mô 6,7 ha tại Thủ Đức là Gem Premium.

Theo giới đầu tư BĐS, khi công trình phi trường Long Thành được khởi công trong thời điểm Đất Xanh được đòi hỏi phải đầu tư dự án bất động sản tại Long Thành, chắc chắn Đất Xanh sẽ có lãi lớn bất chấp chi phí vốn đất thương phẩm bình quân khoảng 13,5 triệu tiền việt/m2. Tương tự, thời điểm khai triển dự án phi trường Long Thành sẽ là mấu chốt giúp Đất Xanh "thắng đậm" trong vụ mua bán đầu cơ vào công trình 92,2 ha tại Long Thành hay không.

Tất nhiên để có thể mạnh tay đặt tầm giá cao hơn Mức giá 1,86 lần và bỏ xa các địch thủ trong phiên đấu giá trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đang kiểm soát chặt nguồn vốn vay vào bất động sản, Đất Xanh hẳn đã phải có những dữ liệu cam đoan về tiến độ thực hiện công trình phi trường Long Thành.

Ước tính, trước mắt Đất Xanh cần vận động 2.500 tỷ đồng để trả tiền tiền đất trúng giá cho UBND thức giấc Đồng Nai, trong tương lai gần, công ti này cần vận động thêm khoảng 3.000 tỷ đồng để đầu cơ vào dự án BĐS Long Thành như đã đòi hỏi (Đất Xanh có thể đầu cơ cuốn chiếu và phân bổ tài chính đầu tư).

Nếu như yếu tố của dự án Gem Riverside không được giải quyết mau lẹ, hay công trình phi trường Long Thành không sớm được khởi công - dự án bất động sản quanh trường bay Long Thành của Đất Xanh không sớm mang về thu nhập, thì áp lực vốn đầu tư và chi phí vốn của Đất Xanh sẽ tăng cường trong mai sau.

Tại ngày 30/6/2019, nợ phải trả của Đất Xanh gần 8.659 tỷ đồng, trong đó mượn nợ ngắn và dài hạn 3.046 tỷ đồng; vốn chủ chiếm hữu 7.290 tỷ đồng.


Xem thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét