Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2019

Vụ Mobifone sắm AVG:Công lý phải được đồng đẳng trước phần lớn dân chúng

Dư luận đang khác lạ thân mật tới kết luận của tập đoàn Cảnh sát dò hỏi về vụ mua bán Mobifone tậu 95% cũ rích phần của công ti AVG.

Kết quả điều tra mới nhất cho thấy, 2 cựu lãnh đạo Bộ tin tức và Truyền thông là Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đã kiếm được hơn 3 triệu USD trong khoảng Phạm Nhật Vũ – cựu Chủ tịch HĐQT công ty AVG để đẩy với tốc độ cao công trình. Hơn 3 triệu đô la (gần 70 tỷ) đó là số tiền mà các bị can trong vụ án gọi là “cảm ơn bằng vật chất”.

Vấn đề dư luận ân cần, liệu đây có phải là khoản tài chính ăn năn lộ độc nhất vô nhị? Hơn 3 triệu đô la Mỹ có thu hồi được hay không và thu hồi bằng phương pháp nào? Phóng viên VOV phỏng vấn TS Nguyễn Sĩ Dũng – nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội về nội dung này.

Vụ Mobifone mua AVG:Công lý phải được bình đẳng trước tất cả mọi người - Ảnh 1.

TS Nguyễn Sĩ Dũng (Ảnh: VTC News).

PV: Ông có bất ngờ không khi nghe đến con số hơn 3 triệu đô la Mỹ mà 2 cựu chỉ đạo Bộ TT&TT đã thu được trong khoảng ông Phạm Nhật Vũ trong vụ mua bán Mobifone tậu AVG?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Trước khi có kết luận của tập đoàn dò la, thông tin này đã được “phao” trong dư luận phường hội, nên tôi không quá bất ngờ.

PV: Trong số hơn 3 triệu USD, riêng bị can Nguyễn Bắc Son đã khai kiếm được 3 triệu đô la từ Phạm Nhật Vũ với ý nghĩa “cảm ơn bằng vật chất”. Kết quả dò xét cũng cho thấy, ông Son kiếm được khoản tiền này khi nhiệm kỳ làm cho Bộ trưởng sắp hoàn thành với ý muốn tạo dấu ấn cho Mobifone. Ông có đàm luận gì về tính thời gian trong trường hợp này?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Đúng là khi chuẩn bị sắp kết thúc, người ta muốn có một cái gì đó để lại tiếng thơm cho đời. Nhưng ở đây, chẳng phải là dấu ấn tương tự.

Vụ mua bán này không tạo nên kỳ tích cũng như đóng góp gì đó cho thị trấn hội một phương pháp vượt trội. Để hạn chế giễu những việc này, công lý phải được thực thi, ai vi phạm luật pháp thì phải bị giải quyết nghiêm không chỉ ở đầu hay cuối nhiệm kỳ. Bởi vì công lý phải được đồng đẳng với đa số đại chúng.

PV: Từ một “xác chết”, AVG đã được thổi giá thành khối của cải giá trị hơn 8.500 tỷ đồng. Từ lời khai của Phạm Nhật Vũ, mới có khoảng 100 tỷ đồng được sử dụng để cảm ơn chỉ huy Bộ TT&TT và bộ sậu của Mobifone. Dư luận đặt thắc mắc, liệu hơn 7000 tỷ đồng bạc vốn nhà nước đã đi về đâu. Ông có phổ biến mối thân mật này không?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Tôi cũng có thông thường suy nghĩ, giả dụ mới chi khoảng 100 tỷ đồng tiền cảm ơn thì hơn 7000 tỷ đồng kia đi đâu? Đây là vấn đề được dư luận rất nhiệt tình. Ví như câu hỏi này không được trả lời rõ ràng thì mọi sự ngờ vực vẫn còn đó!

PV: Theo kết luận dò xét, sau khi nhận 3 triệu đô la Mỹ, ông Nguyễn Bắc Son đã đưa tiền cho con gái trong rộng rãi lần, nhưng không có tài liệu chứng minh sự đưa-nhận này. Ông có đàm luận gì về hình thức tẩu tán của cải tham nhũng kiểu tương tự?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Đưa cho con gái thì không nhất định phải có chứng trong khoảng nên bây giờ muốn có chứng từ đã chuyển cho con gái thì rất khó.

Cách sử dụng người nhà để đứng tên các của nả BĐS, đất đai... là một cách thức để che dấu của nả và họ sẽ không khai những cái đó.

ngừng thi côngĐây là một trong những thủ thuật mà phần nhiều người lợi dụng để tẩu tán của nả, tránh bị nhận thấy và cũng giảm thiểu phải kê khai của cải mà Luật phòng chống tham nhũng đã đặt ra.

PV: Trong vụ án đường dây tấn công bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ, dù tòa báo cáo lời khai của Nguyễn Văn Dương đã đưa hối lộ cho ông Phan Văn Vĩnh – cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và ông Nguyễn Thanh Hóa  - cựu Cục trưởng C50. Tuy nhiên, trong vụ này, không có ai bị truy nã tố về các tội can dự đến ăn năn lộ. Từ thực tại các vụ án tham nhũng, lợi dụng chức vụ quyền hạn được xét xử trong thời gian vừa qua, ông có cho rằng, phạm vi pháp lý hiện vẫn còn quá rộng rãi kẽ hở?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Nếu có những lời khai như vậy, nhưng hoạt động dò xét không tìm thấy chứng cứ thì năng lực khảo sát có thể cần phải tăng nhanh. Vấn đề băn khoăn là sự việc tương đối rõ nhưng không mua được chứng cớ.

PV: Kiếm được thức được số tiền đã nhận là hưởng lợi phi chính nghĩa nên ông Nguyễn Bắc Son xin nộp lại hơn 500 triệu đồng, ông Trương Minh Tuấn xin nộp hơn 2 tỷ đồng để giải quyết hậu quả. Dư luận nghĩ là, số tiền các ông ấy nộp lại là quá ít so với số tiền hơn 3 triệu USD đã nhận ăn năn lộ. Ông có đàm luận gì về câu chuyện này?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng:  Pháp lý có quy định của Luật Hình sự, nếu như người tội tình chủ động nộp lại 3/4 của cải kiếm được hối hận lộ thì được giảm án.

Số tiền ông Son xin nộp lại là quá ít so với số tiền ông ấy đã nhận ân hận lộ. 3/4 số của nả mà ông Son đã nhận phải là 45 tỷ thì phải hoàn trả lại. Anh vi phạm luật pháp thì phải bị giải quyết, bị trừng phạt theo qui định của pháp luật thì đó mới là công lý.

PV: Vụ án đang được mở mang thăm dò khi mà Đảng ta đang tăng mạnh cuộc chiến chống tham nhũng. Ông có hy vọng gì trong việc khảo sát, xét xử đại án này?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Vụ án này bộc lộ rất rõ "không có vùng cấm", bất kỳ bạn nào vi phạm quy định đều bị xử lý, khác biệt là cấu thành tội tham nhũng thì đều bị nghiêm trị.

Thông điệp rõ nhất là cán bộ ở cấp gì, giữ chức phận gì thì đều phải giữ gìn, tuân hành qui định, không được tham nhũng.

Với thông điệp "không có vùng cấm", qui định được áp dụng triệt để thì sự răn nạt sẽ cao hơn.

Theo Minh Châu

VOV


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét