Thứ Bảy, 28 tháng 9, 2019

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm 'tay sai' đi tìm đất, kiếm trơn tru trăm tỷ

20 tuổi "nắm" hàng trăm tỷ trong hàng loạt công ti

Công an TP.HCM đã khởi tố 2 người trong “tổ chức lường đảo” địa ốc Alibaba là Nguyễn Thái Luyện, Chủ toạ HĐQT và Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc; cùng lúc bắt giữ khẩn cấp Nguyễn Thái Lực để mở mang dò hỏi. Tương tự cả 3 bạn bè đều dính vào quy định.

Nguyễn Thái Lực, em út của Luyện, Lĩnh, được cho là kín đáo tiếng nhất trong số 3 đồng đội. Nhưng qua thăm dò, Công an làm cho rõ, vai trò của Lực trong “tập đoàn lường đảo” chẳng hề nhỏ.

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 1.

Công an đang củng cố hồ sơ để khởi tố Nguyễn Thái Lực, là em út của Nguyễn Thái Luyện - Chủ toạ HĐQT địa ốc Alibaba

Nguyễn Thái Lực năm nay 20 tuổi, đăng ký hộ khẩu tại TP.PleiKu, Gia Lai và trợ thời trú tại Q.Thủ Đức, TP.HCM.

Công an xác định, Lực là thây mặt qui định, giám đốc 2 công ty nằm trong chuỗi hệ thống các công ti con của “cơ quan” địa ốc Alibaba là: công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Địa ốc Xanh (hội sở tại thị trấn Châu Pha, TX.Phú Mỹ) và địa ốc Long Thành Ali (hội sở phường Phước Thái, thị xã Long Thành, cùng thức giấc Bà Rịa - Vũng Tàu).

Trong đó, công ty Địa ốc Xanh được Lực thi công vào ngày 28/11/2017, khi đó mới 18 tuổi và tính tới nay công ty này có vốn nhân tố lệ 100 tỷ đồng.

Còn công ty Long Thành Ali được kiến thiết vào ngày 26/7/2018 với vốn yếu tố lệ 20 tỷ đồng. Nhưng trong đó, Lực chỉ sở hữu 10% cổ lỗ phần, Lĩnh 15% và 75% còn lại là của công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây đắp Alibaba (tiền thân là tổ chức kinh doanh TNHH MTV Renthouse).

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 2.
Công an xác định trong "tập đoàn lường đảo" Alibaba, vai trò của Nguyễn Thái Lực là chẳng phải bé

Ngoài ra, trong số hơn 20 tổ chức kinh doanh con của “cơ quan” địa ốc Alibaba, Lực còn nắm giữ cổ lỗ đa số trong 8 tổ chức kinh doanh, có phổ biến công ty nắm đến 75%. Tương tự, ở tuổi 20, Lực đã nắm trong tay hàng trăm tỷ đồng.

Tới nay Công an thông tin, hàng trăm tỷ đồng được cho là sở hữu ở các tổ chức kinh doanh, trong địa ốc Alibaba là vốn ảo. Vai trò của Lực cũng như các công ti do Lực nắm cổ phần được Nguyễn Thái Luyện sử dụng dịch vụ cho mục đích lửa đảo.

Nguyễn Thái Lực khai gì?

Nguồn tin tức trong khoảng cơ quan Công an cho hay, ngay sau khi bị bắt, Lực đã khai báo về vai trò, hành vi có liên quan tới vụ án “lường đảo” xảy ra tại công ti địa ốc Alibaba và các tổ chức kinh doanh can dự.

Lực công nhận, cổ lỗ phần nắm giữ ở hàng loạt công ty là vốn ảo. Rất nhiều đều là theo hướng dẫn của anh ruột. Lực khai, nhiệm vụ được những người anh giao phó là đi thu nhặt đất nông nghiệp, trực tiếp đứng tên chủ sở hữu.

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 3.
Đa dạng khu đất nông nghiệp để Alibaba vẽ thành các công trình "ma" là do Nguyễn Thái Lực đứng tên

Luyện ủy quyền những người khác tự vẽ các công trình hoành tráng, trong đó có phổ quát khu đất mà Lực đứng tên. Sau đó, Lực sử dụng pháp danh các công ti do mình khiến Giám đốc để ký thích hợp đồng uỷ quyền cho các tổ chức kinh doanh khác tiến hành rao bán đất nền ở các công trình.

Thực chất các công ty khác ở đây cũng là công ty con trong “công ty” Alibaba mà Luyện chỉ đạo những người thân tín lập ra.

Điển hình lô đất gần 32.000m2 tại ấp 5, thị trấn Tóc Tiên (TX.Phú Mỹ, tỉnh giấc Bà Rịa - Vũng Tàu) được Lực mua lại của 1 đứa ở Đồng Nai. Đầy đủ lô đất có 5 giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất và Lực đứng tên cả 5. Khu đất này chỉ là đất nông nghiệp, chưa được cấp phép hay phê duyệt y quy hoạch nhưng Lực và “bộ sậu” Alibaba vẽ ra là dự án Alibaba Tân Thành Center 5 để bán đất nền.

Sau đó, Lực ký phù hợp đồng cho 1 tổ chức kinh doanh con của Alibaba, là tổ chức kinh doanh CP bất động sản Chiến Thắng (hội sở phố Long Phước, quận Long Thành, Đồng Nai) để phân chia đất nền. Tính đến khi bị chặn đứng, Alibaba Tân Thành Center 5 đã bán trơn 291 nền, có tổng giá trị 130 tỷ đồng và “tổ chức” Alibaba đã thu trước của đối tượng mua hàng 97 tỷ.

Cũng tại dự án này, giữa bốn tuần 6 mới đây, chính quyền địa phương doanh nghiệp cưỡng chế thì viên chức Alibaba đã chống đối quyết liệt. Từ đó dẫn đến việc một số viên chức Alibaba bị Công an tỉnh giấc Bà Rịa - Vũng Tàu khởi tố, bắt giam.

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 4.
Dù bị xử phạt hành chính rộng rãi lần can hệ đến các khu đất nhưng Nguyễn Thái Lực vẫn bất chấp luật pháp, để trợ giúp đắc lực cho "bộ sậu" Alibaba lừa hàng ngàn người

Hay như công trình “ma” Alibaba Tân Thành Center 3 tại ấp Sông Xoài 1, P.Sông Xoài, TX.Phú Mỹ có tổng diện tích hơn 58.000m2 cũng do Lực chủ sở hữu. Và gần như khu đất khác mà Alibaba “nổ” là các dự án to lớn đều do Lực đứng tên.

Tương tự, vai trò của Nguyễn Thái Lực trong các hành vi lừa đảo của “cơ quan” địa ốc Alibaba là không phải nhỏ tuổi. Công an đang củng cố giấy tờ để khởi tố đối với Lực cùng về hành vi “lừa đảo” như 2 người anh ruột là Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh.

Như đã tin tức, đến nay, Công an TP.HCM báo cáo bạn dạng chật thật sự của địa ốc Alibaba là lường đảo ưng chuẩn cơ chế vận động vốn đa cấp, và các dự án “ma” được dùng làm mồi nhử.

Tính đến ngày 30/6, địa ốc Alibaba đã lừa 6.700 khách hàng, chiếm đoạt số tiền 2.500 tỷ đồng.

Theo Trang Nguyên

Vietnamnet


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét