Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

Vụ chết vẫn ký xác nhận nhà đất: Nhân tố chỉnh ‘sổ đỏ’, kỷ luật đa dạng cán bộ

Vấn đề chỉnh ‘sổ đỏ’, kỷ luật cán bộ, bộ phận

UBND huyện Đống Đa vừa có kết luận số 1555 về nội dung cáo giác của người dân đối với ông Phạm Văn Viên – Chủ toạ UBND phường Ô Chi nhánh Dừa và các doanh nghiệp, cá nhân có liên quan tới việc cấp “sổ đỏ” tại số 27A Đê La Thành thời gian năm 2006.

Theo nội dung cáo giác ông Viên thời gian năm 2006 là cán bộ địa chính thị trấn Ô Cơ sở Dừa (hiện là Chủ tịch UBND phố Ô Chi nhánh Dừa) can hệ đến việc cấp “sổ đỏ” cho 34 hộ mái nhà, tư nhân trong đó có mái nhà bà Nguyễn Thị Nhạc và ông Lê Hữu Tiến không đúng quy mô do dựa trên cơ sở một giấy má mạo chữ ký của người đã chết, chữ ký của cán bộ đã nghỉ hưu.

Vụ chết vẫn ký xác nhận nhà đất: Điều chỉnh ‘sổ đỏ’, kỷ luật nhiều cán bộ - Ảnh 1.
Dù đã có rộng rãi văn phiên bản đòi hỏi xong kiến thiết nhưng tòa tháp số 27A Đê La Thành, xã Ô Chi nhánh Dừa vẫn cho xây đắp suốt hôm mai. Hiện tòa tháp đã thiết kế chấm dứt tầng 4 và tiếp diễn xây đắp tầng tum trên quy mô đất 21,6m2.

Trên cơ sở vật chất cáo giác, sau khi thanh rà soát, UBND huyện Đống Đa giao UBND thị trấn Ô Quán ăn Dừa kiểm tra, kiểm tra lại khởi thủy và giai đoạn dùng đất của chủ sử dụng đất tại 27A Đề La Thành đã được cấp “sổ đỏ”. Đồng thời, phối phù hợp với Phòng Tài nguyên & Không gian huyện lập hồ sơ trình UBND thị xã điều chỉnh giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất (sổ đỏ) theo các luật pháp của pháp luật.

UBND quận cũng yêu cầu UBND xã Ô Mini Dừa kiểm điểm, làm cho rõ trách nhiệm và có cơ chế giải quyết đối với chỉ đạo và cán bộ địa chính thị trấn Ô Căn tin Dừa giai đoạn năm 2006 - ông Phạm Văn Viên là cán bộ địa chính phường) về việc để xảy ra sơ sót chưa bắt đầu đúng theo trình tự, giấy má của pháp luật khi lập giấy má, xét chuẩn y cấp “sổ đỏ” tại 27A Đê La Thành. Cùng với đó, đòi hỏi Phòng Tài nguyên&Môi trường kiểm điểm, khiến cho rõ trách nhiệm và có chế độ xử lý đối với các cán bộ của phòng (công đoạn năm 2006) về việc để xảy ra sơ sót khi giám định, hoàn thiện hồ sơ cấp “sổ đỏ” tại 27A Đề La Thành. 

12 hộ dân tiếp tục kêu cứu 

Sau khi UBND huyện Đống Đa ban hành kết luận trên, 12 hộ dân tại Tổ 18 tiếp diễn có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi tới phổ thông tập đoàn, ban ngành TP Hà Nội và Trung ương. Theo các hộ dân, kết luận của UBND thị xã Đống Đa không giải quyết vụ việc một cách thức khách quan, trung thực mà cố ý che dấu các sai phép hiểm nguy, đánh tráo định nghĩa…

Nêu tại đơn kêu cứu, cư dân chỉ ra rằng, đơn tố giác cùng các bằng cớ cố nhiên đã nêu rõ: Thủ tục cấp “sổ đỏ” đối với thửa đất số 27A Đê La Thành đã giả mạo chữ ký của cả người đã chết và người còn sống. Cụ thể, toàn bộ chữ ký của đại diện các hộ liền kề trên “Biên bạn dạng xác định ranh giới, mốc giới thửa đất” do địa chính UBND phố lập năm 1998, bị tu sửa thành năm 2006 và “Đơn xác nhận diện tích đất” đều là mạo.

Vụ chết vẫn ký xác nhận nhà đất: Điều chỉnh ‘sổ đỏ’, kỷ luật nhiều cán bộ - Ảnh 2.
Theo các hộ dân, kết luận của UBND huyện Đống Đa không khắc phục vụ việc một cách khách quan, trung thực mà cố ý che dấu các sai phạm hiểm nguy, tấn công tráo khái niệm…

Trong khi đó, kết luận của UBND Huyện Đống Đa đã ko phải chú ý, đề cập tới việc mạo chữ ký của các hộ liền kề đã chết và cán bộ đã nghỉ hưu. Hình như đó đây là một trong những văn bản khác biệt quan trọng xác định việc cấp tăng thêm 26,6m2 trong “sổ đỏ” là đúng hay sai?

“Việc tu sửa hồ sơ, mạo chữ ký trong hồ sơ cấp “sổ đỏ” là một hành vi sai phạm vô cùng nghiêm trọng có nhân tố cấu thành tội hình sự, hơn nữa lại liên quan đến mâu thuẫn kéo dài, ảnh hưởng tới lợi quyền sống của nhân thức bao loài người,... Vậy tại sao UBND Huyện Đống Đa lại chẳng hề xem xét và đề cập tới vấn đề này tại kết luận số 1555”, đơn khiếu nại của 12 hộ dân nêu.

Về việc phòng Quản lý thị trấn thị xã Đống Đa cấp GPXD đối với tòa tháp số 27A Đê La Thành, cư dân cũng nêu ra rộng rãi bất cập mà kết luận của UBND quận Đống Đa không xem xét giải quyết. Đơn kiến nghị chỉ ra rằng, dù ngày 6/1/2017, UBND Phố Ô Hội chợ Dừa có công văn gửi Văn phòng ĐKĐĐ đề nghị chặn đứng thương lượng do đất có mâu thuẫn nhưng vào ngày 13/2/2017, UBND quận Đống Đa vẫn cấp giấy phép xây đắp số 170097/GPXD.

Tiếp đó, ngày 15/2/2019, lại cấp giấy phép xây đắp số 190060/GPXD thay thế giấy phép xây đắp trước đó. Dường như, giấy má cấp giấy phép xây đắp lần hai chẳng hề có sự xác minh, dò hỏi thực địa về cơ sở tiêu thoát nước độc nhất của các hộ dân (gồm đường cống và 03 hố ga bình thường) đã được UBND Thị trấn Ô Hàng quán Dừa xác định có sống sót và đang có tranh chấp; song song không để ý hơn 50 phiếu lấy quan điểm cư dân của UBND Xã Ô Hội chợ Dừa từ ngày 5/9/2017 đến ngày 15/9/2017 xác định có cống, hố ga phổ biến trên đất khống chỉ bị xâm lăng. 

Thêm tham gia đó, quy mô đất tại số 27A Đê La Thành (phần không có mâu thuẫn) là 86m2. Tuy nhiên quận Đống Đa lại ký cấp giấy phép xây dựng cho một công trình 04 tầng+1 tum trên diện tích đất chỉ có 21,1m2. “Hình như TP Hà Nội hạn chế việc cấp giấy phép xây dựng cho nhà cửa xây dựng trên đất có quy mô dưới 30m2 thì việc cấp giấy phép xây dựng số  190060/GPXD là trái với các qui định về điều hành trơ trẽn tự đô thị hiện hành” – đơn kiến nghị nêu. 

Trước đó, báo Tiền Phong phản chiếu “Chuyện lạ giữa Thủ đô, người chết vẫn ký tên xác thực căn nguyên nhà ở”, đề đạt vụ việc đang xảy ra ngay giữa huyện trung tâm Hà Nội, dù người chết đã có giấy chứng tử nhưng vẫn có tên trong biên bản xác định mốc giới của nhà ở hộ liền kề. Điều đáng nói, đây chính là hạ tầng để cấp “sổ đỏ” cho phần đất đang xảy ra khiếu kiện trong suốt rộng rãi năm qua liên quan đến hệ thống thoát nước tầm thường của khu dân cư, của các hộ dân liền kề tại Tổ 18 (cụm cư dân số 5, xã Ô Siêu thị Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội).

Dân "tố" thị xã nhưng quận lại thụ lý đơn khiếu nại

Đây là một trong những nội dung được người địa phương đặt ra tại đơn kiến nghị nguy cấp. Theo đó, ngày 6/5/2019, 12 hộ dân đã gửi đơn cáo giác về các sai phép của UBND quận Đống Đa trong việc cấp "sổ đỏ" và GPXD cho số nhà 27A Đê La Thành. Ngày 09/5/2019, UBND Quận Đống Đa ra quyết định số 1157 để thụ lý đơn tố giác của 12 hộ dân.

Đến ngày 29/8/2019, UBND Quận Đống Đa ra kết luận nội dung cáo giác số 1555 về việc khắc phục đơn tố giác theo quyết định thụ lý đơn khiếu nại số 1157/QĐ-UBND ngày 9/5/2019.

Dẫn ra qui định tại khoản 1 Luật cáo giác năm 2018, các hộ dân nghĩ là: Thẩm quyền thụ lý, khắc phục đơn tố cáo thuộc Chủ tịch UBND TP Thủ đô. Việc UBND Thị xã Đống Đa ra Quyết định số 1157/QĐ-UBND ngày 9/5/2019 thụ lý giải quyết đơn cáo giác của 12 hộ dân là sai thẩm quyền, trái pháp luật của luật cáo giác. Từ đó, người địa phương yêu cầu UBND TP Thủ đô trực tiếp khắc phục đơn tố giác ngày 6/5/2019 và các Đơn thư có liên quan khác theo đúng thẩm quyền, để bảo đảm tính khách quan, chân thực, đúng pháp luật.


Theo Ninh Phan

Tiền phong


Xem nhiều hơn: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét