Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019

Vietnam đang hăng hái hội nhập kinh tế quốc tế

Toàn cầu hoá, hội nhập kinh tế quốc tế và tự do hoá thương mại đã và đang là xu hướng nổi bật của kinh tế thế giới tiên tiến, và Việt Nam đã và đang bắt kịp xu thế đó.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII tiếp diễn chắc chắn chấp hành hiệu quả hội nhập quốc tế trong vấn đề kiện mới, tiếp tục nâng cao vị thế và uy tín của nước nhà trên trường quốc tế.

Nghị quyết số 22/NQ-TW về hội nhập quốc tế chắc chắn, hội nhập kinh tế là trọng tâm, hội nhập trong các ngành nghề khác phải tạo thuận lợi cho hội nhập kinh tế và góp phần hăng hái tham gia phát hành kinh tế, củng cố hương phòng, đảm bảo bình yên quốc gia, gìn giữ và phát huy bạn dạng sắc văn hóa dân tộc, xúc tiến sản xuất văn hóa, thị trấn hội; hội nhập trong các ngành nghề phải được chấp hành đồng bộ trong một ý tưởnrg hội nhập quốc tế toàn cục với lộ trình, bước đi thích hợp với vấn đề kiện thực tiễn và năng lực của tổ quốc.

Việt Nam đang tích cực hội nhập kinh tế quốc tế - Ảnh 1.

. (Ảnh minh họa: KT)

Trong tương lai sản xuất kinh tế của nước nhà, nhất là trong khoảng khi Vn chính thức gia nhập Đơn vị Thương nghiệp thế giới (WTO), nền kinh tế Vn ngày một hội nhập sâu rộng với khu vực và trái đất. Việc thành lập cửa nền kinh tế trở thành động lực quan trọng xúc tiến lớn mạnh kinh tế, góp phần không bé xíu để duy trì tốc độ tăng trưởng cao hàng năm của nền kinh tế Vietnam.

Những năm qua, Việt Nam đã làm được đa dạng kết quả tích cực trong hội nhập kinh tế quốc tế. Hội nhập kinh tế quốc tế cùng với nỗ lực cải cách không gian đầu cơ, buôn bán từng bước đưa Vn khẳng định được vị thế trên trường quốc tế và hấp dẫn các chủ đầu tư.

Hội nhập kinh tế quốc tế đã biến thành một trong những động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, làm tăng sức mạnh tổng phù hợp giang sơn, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, từng bước đưa Việt Nam khẳng định được vị thế trên trường quốc tế và trong mắt các nhà đầu tư.

Công bố Không gian kinh doanh 2018 do Nhà băng Nhân loại công bố dự đoán Vietnam đứng thứ 68/190 nền kinh tế, tăng 14 bậc so với năm 2017 (82/190 nền kinh tế). Việt Nam cũng đã hăng hái, chủ động tham gia các công ty kinh tế - nguồn vốn và các hiệp định thương nghiệp.

Theo thống kê của Trọng điểm WTO (thuộc VCCI), tính tới nay, Vietnam đã nhập cuộc ký kết 13 FTA (gồm 7 FTA ký kết với tư cách là thành viên ASEAN và 6 FTA ký kết với tư cách là một bên chủ quyền), và đang hiện hội đàm 3 FTA (gồm Hiệp nghị đối tác kinh tế toàn vẹn khu vực - RCEP, FTA với Khối thương nghiệp hòa bình Châu Âu - EFTA, FTA Vn - Israel.

Việc Vn ký kết các FTA song phương và đa phương đã tạo điều kiện cho các tổ chức của Vietnam mở mang hoạt động mua bán, tiếp cận được thị trường khu vực và thị trường thế giới,cũng như được tiếp cận hoạt động mua bán dịch vụ của các nước đối tác dễ dãi hơn. Bởi đa số các khó khăn và điều kiện trong buôn bán đã được cam kết tháo bỏ, chủ chốt là các hàng rào thuế quan (hồ hết về 0% hoặc dưới 5%) đã mang lại một ưu điểm khó khăn lớn và một triển vọng tươi sáng cho rộng rãi lĩnh vực đóng hộp hàng hóa nội địa.

Theo bình chọn của ông Trịnh Minh Anh, Chánh văn phòng Ban lãnh đạo liên lĩnh vực hội nhập quốc tế về kinh tế - Bộ Công Thương, hiện Vietnam đã hội nhập kinh tế quốc tế ở mức rất cao. chậm tiến độ là việc chủ động nhập cuộc và điều đình các Hiệp nghị thương nghiệp tự do (FTA), khác lạ là các FTA thế hệ mới, cách đây không lâu nhất là Hiệp nghị Công ty đối tác vừa đủ và hiện đại xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Hiệp nghị Thương mại tự do và Hiệp nghị Bảo hộ đầu cơ giữa Vn và Cấu kết chau Âu (EVFTA và EVIPA).

Đây là những FTA có ảnh hưởng, ý nghĩa rất lớn, giúp chấp hành thành công chiến lược hoạt động mua bán, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại. Cho tới nay đã có gần 100 đất nước đã có FTA với Vn, ông Trịnh Minh Anh nêu rõ.

Phản hồi về độ tạo dựng của nền kinh tế Việt Nam, ông Trịnh Minh Anh cho biết, sau hơn 10 năm kể từ khi Vietnam tham gia WTO, GDP của Việt Nam đã tăng hơn 300%, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 350%, độ mở của nền kinh tế liên tiếp tăng, năm ngoái tăng trên 200%.

"Nhân tố này cho thấy Vn là non sông đã gắn bó sâu tham gia nền kinh tế khu vực và nhân loại, mà đang trong tiến trình chỉ có tiến và tiến với tốc độ cao chứ không được đi lờ lững. Đây là cũng là minh chứng cho các con phố lối, chủ trương chế độ hoàn toàn đúng mực của Đảng và Nhà nước trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế", ông Trịnh Minh Anh nhấn mạnh.

San sớt về tin tức về hội nhập kinh tế quốc tế, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên - Bộ Công Thương cho nhân thức, FTA thực chất là thỏa thuận thành lập cửa thị trường với sự tham gia của ít ra nhì thành viên, và với mục đích cắt giảm hoặc vứt bỏ hàng rào thuế quan, dịch vụ và đầu cơ tạo dễ ợt cho thương mại. Cho nên, trong những năm gần đây, quả đât chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của các FTA để xây dựng các Khu vực thương nghiệp hòa bình. Nhằm thích hợp với thiên hướng hội nhập kinh tế quốc tế của thế giới và khu vực, Vietnam cũng trao đổi (ý kiến) và ký kết các FTA với các tổ chức quốc tế và khu vực.

Gia nhập ASEAN trong khoảng năm 1995, Vn đã chính thức thành lập cửa hội nhập và mở màn tham gia các FTA. Tuy nhiên, ban sơ mới chỉ nhập cuộc FTA với tư cách là thành viên khối ASEAN. Theo ông Lương Hoàng Thái, quá trình này chủ quản Vietnam tham gia là các FTA thế hệ cũ, tập trung giải pháp ở biên cương, ít đi sâu vào pháp luật trong phạm vi chế độ giang sơn. Đặc biệt, Vn tham gia tham gia các FTA này đều ở giác độ thụ động. Bởi đầy đủ pháp luật của ASEAN đều có sẵn, Vietnam không được dàn xếp bất cứ pháp luật nào và lợi ích khi đó hầu như chơi có, bởi các bên trên đều là đối tượng cạnh tranh sát khuông.

Dĩ nhiên, sau đó, Việt Nam đã mở đầu chủ động hơn, chủ động chọn công ty đối tác nhập cuộc và vươn ra các thị trường xa hơn. Hiệp định trước tiên manh nha là FTA Vietnam- Nhật Bản. Tiếp theo đó là FTA Vietnam – Chile, … và cách đây không lâu là Hiệp định CPTPP và Hiệp nghị EVFTA, ông Lương Hoàng Thái tin tức thêm.

Giả dụ như trước đó, Vietnam nhập cuộc FTA ở thế thụ động, thì tới nay, Vietnam nhập cuộc ở thế chủ động hơn, chủ động lựa chọn đối tác. Khác biệt, Việt Nam có sự chuyển đổi về chất trong thời kỳ hội nhập nền kinh tế toàn cầu, nhập cuộc FTA thế hệ mới với tiêu chuẩn cao hơn. Chính vì vậy, bà Cecilia Malmsrom - Cao ủy thương mại của EU, khi tới Vn ký Hiệp định EVFTA cách đây không lâu, đã chia sớt rằng, Hiệp định EVFTA là hiệp nghị tham vọng nhất mà EU ký với một nước nhà đang phát hành như Việt Nam./.

Theo Trằn Ngọc

VOV


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét