Thứ Ba, 17 tháng 9, 2019

Vì sao TP HCM chưa phê duyệt chế độ cho khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm?

Bên lề hội thảo quốc tế "Biện pháp nhà ở đáp ứng tăng thêm dân số 1 triệu người sau mỗi 5 năm ở TP HCM giai đoạn 2021-2035" do UBND TP HCM công ty sáng 17-9, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đã có cuộc trao đổi ngắn với tạp chí can dự tới tố cáo, khiếu kiện tại dự án Khu thành phố mới (KĐTM) Thủ Thiêm ở thị xã 2.

Theo các phóng viên, UBND TP từng cho nhân thức sẽ có tờ trình về chế độ bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân ở khu 4,3 ha thuộc công trình KĐTM Thủ Thiêm lên HĐND TP. Dự định, HĐND TP sẽ đơn vị kỳ họp thất thường tham gia cuối bốn tuần 8 để duyệt y chế độ bồi thường, hỗ trợ này. Đương nhiên tới nay đã quá nửa tháng 9 nhưng kỳ họp vẫn chưa diễn ra?

Lý giải về nhân tố này, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nói: "Cái quan trọng nhất là cách thức chế độ vẫn còn phải giải quyết. Chính sách cho các hộ dân khu 4,3 ha đã xác định rồi nhưng phải củng cố cho thật chặt". Ông cho nhân thức thêm "chỉ còn một đôi chút thôi – tương ứng với 10% yếu tố cần giải quyết".

Vì sao TP HCM chưa thông qua chính sách cho khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm? - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan tư vấn tạp chí trưa 17-9

Cũng theo ông Võ Văn Hoan, hiện TP chưa xác định thời điểm chi tiết cho kỳ họp HĐND TP thất thường và việc quyết định thời gian công ty là thẩm quyền của HĐND TP.

Với thắc mắc liên quan đến tố cáo, khiếu kiện nghĩ rằng 5 khu xã thuộc 3 phố Bình An, Bình Khánh và An Khánh (thị xã 2) cũng nằm ngoài tinh ranh quy hoạch như khu 4,3 ha, Phó Chủ toạ UBND TP thông tin bây chừ Thanh tra Chính phủ đã làm cho việc với TP về điều này và đang chờ quan điểm của trung ương.

Liên quan đến số tiền 38.000 tỉ đồng dùng bồi hoàn, tái định cư cho KĐTM Thủ Thiêm mà tạp chí thân mật, ông Võ Văn Hoan cho hay Chính phủ đã giao các công ty kiểm toán làm cho việc. Về phía TP cũng đang khiến chiến lược phẳng phiu thu chi dựa trên nguồn thu trong khoảng 55 lô đất, cùng một số công trình từng được xác định chi tiêu đầu cơ bình quân thấp và cả trong khoảng 4 tuyến đường BT.

Lúc trước trong buổi họp báo ngày 14-8, TP HCM đã báo cáo nhãi khu 4,3 ha. Theo Phó Chủ toạ UBND TP Võ Văn Hoan, giả dụ đo đúng 4,3 ha thì một vài hộ sẽ bị thiệt vì ranh con đất bị hẹp lại, cho nên TP quyết định lấy cao hơn con số này.

ngừng thi côngĐây là nguyên nhân quy mô này đã tăng thành 4,39 ha để bảo đảm tốt nhất quyền lợi của người địa phương. Theo đó, có 331 hộ dân bị ảnh hưởng trong khu vực này. Các cơ quan công dụng của TP đã xây đắp phương án đền bù hỗ trợ trên nguyên lý đủ cơ sở pháp lý, phù hợp với thực tại và được đại nhiều phần cư dân đồng thuận.

"Chế độ đền bù, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân khu 4,3 ha rất tốt, ứng dụng hệ số quy đổi hữu dụng cho cư dân. Giá bồi hoàn được xác định là giá hiện nay chứ không hề 10 năm trước. Người dân không thiệt thòi gì cả, thậm chí hữu ích" - ông Võ Văn Hoan nói và chắc chắn TP làm cho chế độ bám vào pháp luật pháp luật và trên tinh thần hữu dụng nhất cho người dân.

Cũng tại buổi họp đó, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh:"Ví như Thủ tướng đồng ý cho kiểm toán để xác định phần lớn 38.000 tỉ đồng đó chính là chi cho bồi thường, giải phóng mặt bằng thì về cơ bản chúng ta có thể tình toán được". Số tiền này được chi đúng mục đích và "không có chuyện dùng tiền này để làm cho việc khác".

Theo Phương Nhung - Phan Anh; ảnh: Tấn Thạnh

Người công lao


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét