Thứ Bảy, 21 tháng 9, 2019

Vì sao người địa phương Nhật Bản lại khốn khổ, mặc dù xứ sở Phù Tang là một trong những nơi có vấn đề kiện sống tốt nhất?

Gần đây, trên Quora có đàm đạo khá sôi nổi về chủ đề tại sao người địa phương Nhật Bạn dạng lại có cuộc sống khốn khổ khi mà tổ quốc của họ lại là một nơi được mến mộ nhất trên quả đât. Và bài viết sau được biểu hiện dưới ý kiến của Yoko Rizzo, một cựu viên chức của Google Japan Inc:

Tôi là một người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà Nhật Phiên bản thế hệ đầu tiên. Tôi sinh ra ở Nhật, nhưng hồ hết thời điểm của tôi đều được nuôi dưỡng và giáo dục ở Mỹ. Tôi mới chỉ sống và làm cho việc tại Nhật Bạn dạng trong một số năm. Tôi không thể không giải đáp câu hỏi này khi phần lớn những người tư vấn chủ đề này đều chẳng phải người Nhật.

Tôi đồng ý rằng phổ thông người Nhật có nhẽ có cuộc sống khốn khổ. Họ khốn khổ một cách thức thầm kì quặc, giống như những người Mỹ đang sống khốn khổ thầm lạ mắt, nhưng họ ít có khả năng công nhận tình cảnh của bản thân mình do vài góc cạnh văn hóa dưới đây:

1. Tâm lý đội ngũ

Vấn đề này khá phổ biến trên phổ quát nền văn hóa Châu Á. Chúng ta được dạy để kiếm được thức về một lực lượng, một cộng đồng, một phố hội chứ không phải một cá nhân. Yếu tố này có tức thị bất kì hành động nào chúng ta thi hành hay lời nói nào mà chúng ta nói ra với nhân cách cá nhân, đều có ảnh hưởng đến toàn bộ lực lượng hoặc số đông, vì thế chúng ta phải liên tiếp giữ vững bản thân.

Tại sao người dân Nhật Bản lại khốn khổ, mặc dù xứ sở Phù Tang là một trong những nơi có điều kiện sống tốt nhất? - Ảnh 1.

Bạn có bao giờ xem xét cư dân Nhật Bạn dạng rất hiếu khách và lịch sự như thế nào với công chúng, đặc biệt là những du khách không? chậm tiến độ là do họ tin rằng họ đang đại diện cho cả giang sơn Nhật Bản của bản thân mình đấy.

2. Tăm tiếng

Người Nhật có khuynh hướng quá coi trọng tên tuổi. Bởi vì họ được dạy rằng họ thây mặt cho một hàng ngũ người, vì vậy họ không chỉ phải kiểm soát tên tuổi của bản thân mà còn cả tăm tiếng của cả một số đông. Điều này có tức là họ chẳng thể hành động một bí quyết hòa bình như một thành viên trong mái nhà, một nhân viên trong tổ chức kinh doanh hoặc công ty, hay một thành viên của phố hội. Vấn đề đó đồng nghĩa các công ty nhiệt tình phổ biến hơn tới các item của họ (hình thức) hơn là các viên chức của chính mình. Vì vậy người Nhật nhiều lần khiến việc quá sức và đặt ra thời hạn khá ngặt nghèo.

Phụ thân tôi từng làm cho việc cho Sony với nhân cách là kỹ sư phần cứng, nhưng khi còn ở văn phòng Nhật Bạn dạng, ông làm việc 14 giờ để thi hành cho đúng thời hạn chiến lược. Sự găng khiến cho ông bị loét bao tử nhưng chẳng bạn nào ở trong văn phòng biết yếu tố đó.

3. Chủ nghĩa khắc kỉ

Do tâm lý lực lượng và nhấn mạnh tham gia tiếng tăm, có một sự khác biệt rõ ràng giữa vẻ vẻ ngoài/ hành động của một người Nhật Bạn dạng và những gì họ thực sự nghĩ. Rất hiếm khi một người Nhật dám đưa ra quan điểm riêng của bản thân mình.

Tại sao người dân Nhật Bản lại khốn khổ, mặc dù xứ sở Phù Tang là một trong những nơi có điều kiện sống tốt nhất? - Ảnh 2.

Thêm một vấn đề nữa, người địa phương Nhật Bạn dạng thích biểu lộ tinh thần của samurai dưới cơ chế chủ nghĩa khắc kỉ. Nghĩ tới sự kiên định thầm yên, một lần nữa, họ khiên chế cảm xúc và nỗi đau. Ở Nhật, ví như nói về sự buồn bã hoặc nhu cầu của riêng chính mình, bạn sẽ bị coi là một người yếu ớt. song song, giả dụ khoa trương hạnh phúc của bản thân thì lại bị khinh thường. Cho nên, ví như bạn đưa ra bất kì dò la về sự bằng lòng của cư dân Nhật Bản, bạn sẽ kiếm được số đông con số 3 ví như theo thang điểm từ 1 đến 5.

Hiện giờ văn hóa Nhật Bản đang đổi mới dần, có thể là do Tây thiên hóa. Những yếu tố ở trên được ứng dụng phổ thông lên các thế hệ cũ. Tôi hi vọng người địa phương Nhật Bạn dạng có thể thoát ra khỏi khuôn mẫu và tậu thấy sự cân bằng giữa việc giữ cho mình vui vẻ và giữ cho dân chúng xung quanh bản thân được vui vẻ.

Tư nhân tôi sẽ không muốn sống ở Nhật Bản thêm lần nào nữa, một phần là vì những lý do trên. Cũng như các điều rõ ràng khác với văn hóa, nhưng đó lại là một chủ đề khác.

(Theo Yoko Rizzo trên Quora)

Theo NEGRONI

Helino


Đọc thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét