Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2019

Vì sao Apple không mở bán sớm iPhone 11 tại vietnam?

Apple bữa nay 20/9 sẽ mở bán iPhone 11 tại phổ thông tổ quốc nhưng không có Việt Nam. Đa dạng khu chợ trong nước đang cử viên chức và thuê người xếp hàng mua iPhone tại Singapore để mang về bán kiếm lời. Nguồn hàng iPhone công đoạn này đều được nhập về từ Singapore, Hồng Kông, Mỹ, Úc, TQuốc,... Vì sao iPhone "nóng" như vậy nhưng Apple vẫn không công bố sản phẩm này tại vn sớm như các hoạt động mua bán khác?

Vì sao Apple không mở bán sớm iPhone 11 tại Việt Nam? - Ảnh 1.

Khách hàng tìm hiểu item bên trong Apple Của hàng ở Singapore. Ảnh: Hải Đăng

Mặc dù Apple không chính thức cho đặt iPhone trước tại vn lúc này nhưng ngay sau sự kiện mở bán hôm 11/9, các hệ thống bán lẻ lớn như Thế Giới Di Động, FPT Shop, Viettel Store đã cho đối tượng mua hàng "đặt gạch" - một hình thức đặt hàng không chính quy.

Tới thời điểm soạn bài này, thegioididong.com và FPT Cửa hàng đều chỉ đạt số lượng "đặt gạch" iPhone 11 khoảng 3.000 lượt. Thử so sánh với số lượng đặt trước tại Trung Quốc, non sông trên tỷ dân láng giềng của chúng ta, thì chỉ riêng trang JD.com số lượng đơn đặt trước iPhone 11 đã đạt mốc 500.000. Rõ ràng lượng đặt hàng iPhone tại vn quá nhỏ bé so với nhiều thị trường. Thêm tham gia đó, với quy mô dân số nước ta gần 100 triệu người thì số lượng đơn đặt hàng iPhone như thế là rất khiêm tốn.

Vì sao Apple không mở bán sớm iPhone 11 tại Việt Nam? - Ảnh 2.

Một khách hàng tại vietnam thử cầm iPhone 7 khi máy vừa mới về vn. Ảnh: Hải Đăng

Tò mò thêm một tí về doanh thu iPhone từ nhà sản xuất được tung ra tại vn trong thời gian qua để có thể phác họa tận tường hơn về “miếng bánh” thị phần smartphone mà Apple đã choán lĩnh được.

Báo cáo của GfK cho thấy, từ đầu năm đến nay iPhone chiếm đoạt phân khúc khá khiêm tốn tại vn, xoay quanh mức 6%. Cụ thể là iPhone đạt khoảng 6,3% thị phần tháng 7/2019, xếp thứ 4 sau Samsung, Oppo và Realme. Nhưng cũng để ý rằng ở phân khúc smartphone trên 15.000.000 đồng thì Apple choán hơn 66% thị phần, gấp đôi so với mức 32% của kình địch Samsung.

Theo thống kê của GfK thì trong bốn tuần 6/2019, sức bán của phân khúc giá này chỉ đạt 58.000 máy, sụt giảm đáng kể so với con số 74.000 máy hồi tháng 5. Đây lại là phân khúc mà các item iPhone thế hệ mới đang được Apple buôn bán chủ công. Trong khoảng đó, có thể tính ra xấp xỉ hàng 04 tuần doanh thu hàng chính hãng của iPhone tại vietnam chỉ là một số chục ngàn máy.

Với số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán hàng nhỏ xíu này, rất khó để vietnam lọt vào bạn dạng đồ dành đầu tiên của Apple khi ra mắt iPhone mới. Bên cạnh đó, iPhone từ nhà sản xuất chịu sự khó khăn gay gắt trong khoảng hàng chuyển hàng từ nước ngoài về vốn có mức giá cạnh trạnh hơn.

Theo số liệu do FPT Retail báo cáo tham gia cuối năm 2017, diện tích các vật phẩm Apple tại vietnam khoảng 900 triệu đô la thì hàng từ nhà sản xuất chỉ xấp xỉ 550 triệu đô la, khá sát với kết quả buôn bán của Apple vn và phần còn lại 350 triệu đô la thuộc về thị trường laptop chuyển hàng từ nước ngoài về.

Vẫn chưa có Apple Store vietnam

Có một thực tại là Việt Nam chỉ được xem là hoạt động mua bán xếp tham gia hàng ngũ thứ 3 trong chuỗi hệ thống bán hàng của Apple nên chưa phải là thị trường trọng điểm để hãng bán iPhone trong đợt đầu, cũng khó khăn có kỹ năng hãng tạo dựng Apple Store tại Việt Nam.

Ngoài việc bán hàng, Apple Của hàng vào vai trò quảng cáo item và văn hoá Apple. Dù người Việt có “phát cuồng” vì các vật phẩm quả Táo nhưng thực tại doanh số iPhone tại thị trường vietnam vẫn rất khiêm tốn bởi giá bán các sản phẩm mới chính hãng thực sự còn rất cao, quá tầm với so với mức doanh thu của đại đa số người Việt.

Ngoài ra, iPhone từ nhà sản xuất được bán ra trong khoảng Apple Store tại vietnam (nếu có) sẽ phải chịu sức ép khó khăn trong khoảng chính thị trường chuyển hàng từ nước ngoài về vốn có thế mạnh về giá, thời điểm lên kệ.

Do vì, chẳng phải cứ Apple Của hàng xuất hiện thì iPhone sẽ chính thức sinh ra ở nước ta sớm nhất, mà nhân tố đó còn phụ thuộc vào chính sách bán hàng của Apple.

Chả hạn như với iPhone XS năm ngoái thì Singapore được bán ra vào 21/9, trước gần 1 bốn tuần so với Thái Lan (26/10) dù cả hai nước đều đã có Apple Store.

Vì sao Apple không mở bán sớm iPhone 11 tại Việt Nam? - Ảnh 3.

Bên trong Apple Của hàng tại Thái Lan. Ảnh: Hải Đăng

Ngoài ra đó, các siêu thị chuyển hàng từ nước ngoài về vẫn có thể linh hoạt nhập hàng sớm hơn từ những hoạt động mua bán khác để phục vụ yêu cầu của đối tượng mua hàng thay vì kì vọng sự hiện ra lờ lững chạp của hàng chính hãng. Như vậy, thị phần chính hãng của iPhone vốn đã nhỏ bé nay lại còn bị cạnh tranh phổ biến hơn bởi hàng xách tay khiến Apple vơi dần hứng thú với việc tạo dựng Apple Của hàng tại vn.

Tiếp theo, ta cần nhắc đến giá trị cốt lõi của Apple Của hàng. Sự hiện diện của Apple Store ngay trong khoảng ban đầu chính là đóng vai trò cầu nối giúp nhà đóng gói lăng xê nhãn hiệu, trưng bày item, tạo kênh giao thiệp, tương tác, phục vụ khách hàng tốt hơn thay vì nhắm tham gia mục tiêu bán hàng, tăng doanh số và trực tiếp giành giật “miếng bánh” thu nhập của các đối tác bán từng cái.

Nhân tố này biểu lộ qua việc mặc dầu iPhone đã có mặt ở hàng trăm giang sơn nhưng số lượng giang sơn có sự hiện diện của Apple Của hàng chỉ là 25 nước. Ở gần nước ta - trong khu vực Đông Nam Á - Apple Store chỉ mới xuất hiện ở Singapore và mới đây nhất là Thái Lan.

Nếu Apple Của hàng chỉ vào vai trò PR và gây ảnh hưởng tại Việt Nam thì có lẽ hãng táo không cần phải xây dựng một siêu thị tương tự, chính yếu để tối ưu chi phí.

Một minh chứng cụ thể, trong ngày 9/9  - trước thời gian iPhone mới được giới thiệu - thì từ khóa có can hệ tới iPhone 11 đã đạt mức 100.000 lượt tìm kiếm (theo thống kê của Google Trends), biến thành trong khoảng khóa được tìm kiếm rộng rãi top 2 tại vietnam và số lượng tìm kiếm không kết thúc tăng thêm tham gia ngày tiếp theo. Dụng cụ thống kê của Google cũng xếp vn đứng đầu danh sách các nước có mức độ nhiệt tình tới iPhone 11 cao nhất thế giới (Mỹ đứng thứ 13).

Yếu tố này cho thấy ngay cả bỗng dưng lăng xê mạnh tại vn thì Apple đã tạo được tác động quá lớn tới một bộ phận lớn người dùng ở đây. Thành ra, việc mở một Apple Store tại đây không cần thiết, nếu xét về nhân tố PR.

Dù thế, vẫn có kỹ năng ngược lại rằng khi người Việt đã quá nhiệt tình tới iPhone tương tự sẽ có lúc Apple đặt tầm quan trọng của thị trường này ngang với các nước màu đầu khác ở Đông Nam Á. Câu giải đáp đang nằm ở phía trước...

Theo Thảo È cổ

ICT News


Tham khảo thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét