Chủ Nhật, 15 tháng 9, 2019

Tương lai mù mịt của giới trung lưu China vì kinh tế giảm tốc

Cảm giác sợ và phiền muộn đang tăng thêm trong giới trung lưu tại đô thị ở Trung Quốc. Họ run sợ về sự cực thịnh và phong phú của họ giữa lúc kinh tế giảm tốc.

Ngày càng tăng những hạn chế giễu ngăn dòng vốn thoát khỏi TQuốc và tin tức không đầy đủ càng làm phân khúc trung lưu thêm bất an. Bắc Kinh đang trông chờ tham gia sức chi tiêu của tầng lớp này, vốn hưởng lợi đa dạng nhất trong khoảng đợt bùng nổ kinh tế của TQuốc trong hàng chục năm qua, để tiếp diễn thúc đẩy nền kinh tế.

Dân chúng tệ (CNY) suy yếu vì chiến tranh thương mại với Mỹ càng khiến giới trung lưu Trung Quốc thêm thấp thỏm công đoạn việc làm gia tăng, thời cơ kinh doanh phú quý, của nả và thu nhập liên tiếp tăng, sắp chấm dứt.

“Giống như ngồi nhìn siêu xe của chúng tôi đi vào hầm và bất ngờ không tìm ra cách bật đèn pha. Và con đường phía trước hoàn toàn mờ ám. Bầu không khí chính trị và phường hội đang rất căng thẳng”, Emma Jiang, giảng viên đại học ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh giấc Quảng Đông, nói.

Tương lai mờ mịt của giới trung lưu Trung Quốc vì kinh tế giảm tốc - Ảnh 1.

Giới trung lưu TQuốc càng ngày càng sợ hãi về trạng thái kinh tế giảm tốc. Ảnh: Nikkei.

Jiang là “người hưởng lợi” tiêu biểu nhờ sự phát triển kinh tế của China. Sau khi nhận bằng thạc sĩ tại Thượng Hải, cô chuyển tới Quảng Châu khiến cho việc và hối hả tậu được một căn hộ 2 phòng ngủ rộng 80m2 với giá 450.000 nhân dân tệ (63.000 đô la) vào năm 2014. Giá trị căn hộ đạt đỉnh 4,8 triệu dân chúng tệ (675.000 USD) vào đầu năm 2018.

Jiang tậu căn hộ thứ hai ở Quảng Châu tham gia năm 2017 nhưng giá thị trường gần như thường đổi mới sau đó. Giờ đây, Jiang không nhân thức phải khiến cho thế nào để bảo vệ khối của cải nặng nhọc nhận cùng lối sống thành phố của cô, khi cả nền China nhịn nhường như đang ở ngã tư con đường.

Các thông tin về tình trạng suy thoái lạm phát – liên kết giữa lớn mạnh yếu và lạm phát tăng – cùng việc quần chúng tệ mất giá bị hạn dè bỉu.

“Chúng tôi ngày một lo ngại nhưng lại chẳng thể làm cho gì phổ quát”, Jiang san sớt.

Jack Long, chồng của Jiang, là giám đốc kinh doanh cho một công ty nước ngoài ở Thâm Quyến. Người nam nhi 43 tuổi này cho nhân thức quần chúng đã có cảm giác rằng kinh tế China đang suy yếu từ năm 2018 nhưng khi đó có rất ít dấu hiệu biểu thị.

Năm nay, với giá lợn tăng, dân chúng tệ suy yếu, “chúng tôi đang chạm chán rối rắm”, theo Long. “Cảm giác bất an trước đây giờ đã thành hiện thực”.

Tương lai mờ mịt của giới trung lưu Trung Quốc vì kinh tế giảm tốc - Ảnh 2.

Quần chúng. # tệ mất giá mạnh trong 04 tuần 8, CNY/đô la vượt ngưỡng tâm lý 7. Ảnh: Reuters.

Trạng thái khiếp sợ khác biệt trầm trọng trong đội ngũ có học thức cao – sinh ra trong khoảng cuối thập niên 70 đến đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, còn được gọi là "Thế hệ Hên" bởi họ lớn lên trong quá trình kinh tế TQuốc “sản xuất thần tốc”, hội nhập với trái đất. Họ chính là mấu chốt trong sức tiêu dùng ở TQuốc, sống trong những thị trấn phồn thịnh như Thâm Quyến và Thượng Hải, đi nghỉ tại châu Âu, lái những chiếc xe hơi nhập cảng đi khiến.

Với nhân dân tệ mất giá, CNY/đô la Mỹ vượt mốc tâm lý 7, giá thực phẩm đẩy mạnh do ảnh hưởng trong khoảng giá lợn, cư dân Trung Quốc ngày càng kiếm được thấy sức tậu của họ giảm dần.

Trên hết, giới trung lưu lo sợ về quan hệ giữa Trung Quốc với quả đât, liệu sự tự do chuyển động của họ có bị hạn dè bỉu? Vickie Liu, bác bỏ sĩ ở Thâm Quyến, đang nộp đơn xin nhận thực nhiều lần đến Australia và New Zealand. Bà đã được Anh và Mỹ cấp loại chứng nhận này.

“Tôi cũng đổi sẵn ngoại tệ để phòng hờ, giúp tôi có thể ra nước ngoài khi muốn”.

TQuốc vẫn là nền kinh tế lớn vững mạnh nhanh nhất quả đât với tốc độ phát triển GDP danh nghĩa hàng năm trên 6%. Đương nhiên, vững mạnh quý II của Trung Quốc chỉ là 6,2%, thấp nhất kể từ năm 1992.

Tỷ trọng thất nghiệp tại đô thị ở TQuốc khá định hình, chỉ hơn 5%, trong khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vẫn dưới mức mục tiêu 3% của chính phủ.

Run sợ về tình hình kinh tế vĩ mô China đang tăng, đồng nghĩa xu hướng rút tiền khỏi nước này để bảo toàn tài chính vẫn mạnh, khác lạ là sau khi Bắc Kinh triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát dòng vốn đầu tư và trả tiền của tư nhân ra nước ngoài cách thức đây một số năm.

Annie Chen, tư vấn vốn đầu tư tại một ngân hàng tư nhân ở Thâm Quyến chuyên dịch vụ khách hàng “có tài sản ròng cao”, cho biết giới trung lưu TQuốc lúng túng về tương lai là hiện trạng có thật.

“Đa số khách hàng của tôi đều lo lắng về những thay đổi kinh tế, chính trị ở China”, Chen nói. Rộng rãi người đang tìm cách thức đầu tư tham gia BĐS ở nước ngoài, khác lạ là Anh và Mỹ.

Tan Xiaotong, quản lý một công ty giải đáp ở Quảng Châu, là một trong số ít những tổ chức giúp giới nhà giàu China định cư và mua BĐS nước ngoài.

Mong muốn “bảo toàn trị giá” của nả gia tăng mạnh do quần chúng tệ suy yếu, Tan san sẻ. “Khoảng 30 đối tượng mua hàng tậu đến chúng tôi trong bốn tuần trước, tăng ít nhất 30% so với cùng kỳ năm ngoái”.

Theo Như Tâm

Người đồng hành


Có thể bạn quan tâm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét