Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019

'Từng bị lôi ra khiến trò cười và tổn thương sâu sắc nhưng tôi hiểu trị giá của bản thân mình” - bí quyết để thắng lợi và vui vẻ do cu li nhân cựu tổng thống Obama san sẻ

"Becoming" - cuốn sách của Michelle Obama đã chính thức trở thành cuốn tự truyện bán nhiều và nhanh nhất tại Mỹ.

Cuốn sách là lời tâm can về cuộc đời của Michelle trong khoảng thời thơ dại cho tới khi biến thành biến thành Đệ nhất phu nhân nước Mỹ: mọi kỷ niệm vui ảm đạm, gian khổ, nghịch cảnh… và cách thức mà bà vượt qua nó. Qua đó, bà cũng nêu lên ý kiến cũng như cách thức để thành công và sống hạnh phúc của chính mình.

1. Lấy thất bại khiến cho cơ hội học tập

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 1.

Cựu Đệ nhất cu li nhân diễn thuyết truyền ngẫu hứng cho các nữ sinh vào năm 2016

Năm 2016, Michelle Obama tham gia một cuộc bàn luận quốc tế về việc tiếp xúc giáo dục của nữ sinh. Trong bài diến thuyết của chính mình, bà khuyến khích các nữ sinh viên trẻ cung cấp lẫn nhau và đừng ngại thất bại.

Ông bà ta thường nói "thất bại là mẹ chiến thắng". Tất nhiên, với Michelle, thất bại chỉ có thể là mẹ thắng lợi khi ta nhân thức học hỏi trong khoảng nó. Cựu Đệ nhất phu nhân nêu lên ý kiến: "Cách độc nhất để bạn thành công trong cuộc sống và cách thức duy nhất để bạn học hỏi chính là từ thất bại. Thất bại không là điều, yếu tố quan trọng là cách bạn bức xúc sau đó. Bạn có trong khoảng bỏ? Hay bạn lấy đó khiến cho động lực?"

2. Đừng bao giờ xem những thách thức mà bạn gặp mặt là yếu tố có hại

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 2.

Michelle từng là nữ sinh người Mỹ gốc Phi độc nhất vô nhị tại Đại học Princeton.

Trong tự truyện của bản thân, Michelle tâm sự: "Tôi từng là người da màu, thuộc tầng lớp công phu chân tay tại một trường đại học mà phần lớn học sinh là người da trắng. Tôi là nữ sinh người Mỹ gốc Phi duy nhất tại trường."

Dĩ nhiên, Michelle cũng vì vậy mà từng bị kỳ thị bởi những người được xem là có học vấn và hiểu nhân thức cao. Cố vấn chỉ dẫn tại Princeton từng nói với Michelle: "Tôi không chắc em có phải là sinh viên mà Princeton cần không," dù chưa hề hỏi Michelle câu nào hay nỗ lực khám phá xem Michelle là bạn nào.

Thế nhưng, chướng ngại và định kiến xã hội không đủ sức để đánh gục người đàn bà mạnh bạo này. "Bạn đừng bao giờ xem thử thách gặp phải là những vô ích. Thay tham gia đó hãy hiểu rằng kinh nghiệm đối mặt và vượt qua nghịch cảnh sẽ là ưu thế lớn nhất của bạn sau này. Tôi hiểu nhân tố đó vì tôi trải đời qua nó," – Michelle phát biểu trong một buổi diễn từ truyền ngẫu hứng cho các học sinh.

3. Nắm bắt được trị giá của phiên bản thân

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 3.

Michelle khuyên mọi người cần nắm bắt được giá trị bản thân mình ở đâu và cười khẩy vào những lời phán xét trong khoảng miệng đời.

Có một sự thực đáng bi thiết là chúng ta vẫn đang sống trong xã hội mà các con số trong trương mục ngân hàng, xuất thân, màu da và hàng tá đặc điểm bề ngoài khác là những thứ quyết định thái độ của mỗi người đối với nhau. Đa dạng người trong chúng ta luôn phải nghe những bình luận phán xét của miệng đời. Và lời khuyên của Michelle là luôn tự nhủ với bạn dạng thân rằng: "Họ không nói về bản thân, họ chỉ đang nói về chính họ thôi."

Trong cuốn "Becoming", Michelle cũng đã tâm tư đông đảo về những lời phát xét kiểu này. Bà viết: "Kể từ khi bước chân vào cuộc sống của một hero quần chúng, tôi đã được tâng bốc thành người thanh nữ quyền lực và rồi bị hạ bệ thành ‘người đàn bà da màu dữ tợn’." 

"Tôi nghe đầy rẫy trên mạng thắc mắc mọi thứ về tôi. Một nghị sĩ Hoa Kỳ từng đem của tôi ra làm trò cười. Tôi đã bị tổn thương và rất tức giận. Nhưng phần nhiều các trường thích hợp, tôi cố cười cho qua."

Giá trị của chúng ta nằm ở tư cách, đạo đức và kỹ năng. Bởi vậy đừng để những lời đánh giá, xét nét và mỉm cười kia khiến ta hiểu sai về con người mình.

4. Học bí quyết dành đầu tiên bản thân

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 4.

Mái ấm quan trọng, nhưng chúng ta cũng cần dành đầu tiên bạn dạng thân để thực thụ êm ấm.

Thanh nữ thường đặt bản thân bản thân mình xếp cuối cùng trong thứ tự những yếu tố cần ưu tiên và nghĩ tới phụ thân me, chồng con phổ biến hơn. Michelle cũng không ngoại lệ. Bà công nhận rằng có thời kỳ quá chú trọng tới chồng con và suýt quên đi êm ấm của riêng mình.

Michelle hay lưu ý tới việc chồng có tập thể dục hay không, liệu anh ấy có về nhà ăn cơm hay không… Bận rộn với hàng tá suy nghĩ về chồng về con, vị phu nhân thường xuyên cáu bẳn và cảu nhảu. Michelle nghĩ rằng ví như chồng chịu quan tâm sức khỏe và đồng đội dục nhiều lần, bà sẽ vui; nếu chồng về nhà sử dụng bữa, bà sẽ vui.

Nhưng không, những bữa cơm gia đình dù xuất hiện chồng hay không cũng chẳng làm tâm cảnh Michelle tốt lên.

chậm tiến độ là khi Michelle nhận ra chỉ có bản thân mới có thể làm phiên bản thân êm ấm chứ chẳng phải ai khác. Bà nhận ra việc giữ những thói quen chắc nịch thông thường và hy vọng đã đặt thêm áp lực lên vai chồng và cũng không làm bà phấn kích.

Michelle mở đầu lề thói mới, lấy sự dễ chịu của bản thân và các con làm cho nhân tố trên hết: không còn trì hoãn bữa cơm tối, không còn bắt các con gật gù kì vọng cái ôm từ cha trước khi đi ngủ. Bà không muốn các con nghĩ rằng "cuộc sống chỉ khởi đầu khi người con trai của mái ấm trở về nhà." 

Nhân tố ấy kiến cuộc sống cũng như tư tưởng của cựu Đệ nhất cu li nhân trở nên dễ chịu hơn và phần nào giảm sút sức ép đối với Barack.

5. Đặt tiêu chí mới và đếm những vấn đề đã kết thúc

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 5.

"Nếu có thử thách nào sinh ra, tôi sẽ chinh phục nó."

Xuyên suốt cuốn tự truyện, Michelle nhiều lần nhắc về những mục tiêu mà bà đặt ra trong từng công đoạn khác nhau của thế cục, từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cho tới tận hiện nay. Michelle luôn chấm dứt mục tiêu một cách thức tuyệt vời, một phần là nhờ bà luôn tự hỏi bản thân mình: "Liệu phiên bản thân đã đủ tốt chưa?"

"Thời còn đại học, bên dưới thái độ thanh nhàn, tôi sống như thể mình là một CEO, lặng lẽ nhưng kiên định dồn vào một chỗ vào chỉ tiêu, nỗ lực chấp hành từng nhân tố một. Danh sách việc cần khiến cho luôn ngự trị trong đầu tôi và cùng tôi đi mọi nơi." 

"Tôi đánh giá chỉ tiêu của bản thân mình, phân tích kết quả và đếm từng nhân tố mà tôi đã xong xuôi. Nếu có thử thách nào xuất hiện, tôi sẽ đoạt được nó."

6. Lên chiến lược cuộc thế và chịu trách nhiệm về những việc xảy đến.

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 6.

Đồ mưu hoạch cuộc thế là vấn đề quan trọng giúp ta thành công.

Lập mưu hoạch là điều rất quan trọng. Đây là bài học mà Michelle rút ra được trong khoảng gia đình. Bà san sẻ: "Lớn lên trong một mái nhà và số đông thuộc phân khúc công huân và phụ vương mẹ thì khuyết tật, tôi đã học được rằng lập mưu hoạch và cảnh giác là vô cùng quan trọng. Trả sót một hóa đơn có thể làm cho cả nhà bị cắt điện; quên khiến cho một bài tập có thể làm bạn bị tụt lại và có khả năng phải nghỉ học."

Bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy xa, cho nên chúng ta cần phải lên ý tưởnrg cho thế cuộc và chu đáo tuân theo giả dụ không muốn vướng vào rối rắm do sự thiếu tính toán và thiếu tổ chức gây ra.

7. Luôn vui vẻ ngay cả trong tình thế gian khổ

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 7.

Michelle doanh nghiệp tiệc Halloween tại Nhà Trắng để cổ lỗ vũ ý thức của công chúng trong thời gian gian khổ.

Michelle hiểu rõ giá trị của sức khỏe ý thức, nhất là khi ta ở trong những thời gian khó khăn. Cựu Đệ nhất cu li nhân nghĩ rằng tinh thần dễ chịu và tiếng cười không chỉ mang tới cho bản thân sức mạnh để vượt lên mọi chướng ngại mà còn giúp cổ vũ những người xung quanh.

Khi nền kinh tế Mỹ đang trong trạng thái gian truân, Michelle đã tậu mọi phương pháp để khiến công chúng sung sướng hơn dù chỉ là một tẹo. Đơn cử, bà doanh nghiệp một bữa tiệc Halloween cho trẻ thơ địa phương và các gia đình quân nhân làm cho việc tại Nhà Trắng. Điều này tuy không giúp khắc phục thử thách mà Nhà Trắng bấy giờ đang gặp gỡ phải nhưng phần nào làm cho ý thức của các nhân viên và nhà chỉ huy trở thành thư giãn hơn, nhờ đó khiến việc hiệu quả hơn.

Xem thêm: Brightside

Theo HN

Helino


Tham khảo thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét