Thứ Bảy, 14 tháng 9, 2019

Tuần lễ đen đủi của SoftBank: Những startup sáng giá nhất trong danh mục đầu cơ đều bị vùi dập không thương tiếc nuối

Tổ chức SoftBank của Nhật Bạn dạng vừa trải qua một tuần tồi tệ với tin xấu kéo đến dập dồn, sau khi các nhà đầu tư trên phố Wall và các nhà làm luật ở California "dội gáo nước lạnh" tham gia những startup sáng giá nhất mà ông chủ Masayoshi Son đang rót tiền vào.

Trước tiên, SoftBank hối hận thúc WeWork hãy nhất thời hoãn vụ IPO gây nhiều tranh luận sau khi có phổ quát tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư tỏ ra không mấy mặn mòi. Tất nhiên thay vì làm tương tự, WeWork lại quyết định thay đổi cấu trúc quản trị tổ chức và tiếp diễn đeo đuổi ý tưởnrg lên sàn Nasdaq.

Theo phiên bản công bố WeWork nộp lên tổ chức điều hành ngày hôm qua, WeWork sẽ loại bỏ lợi thế về quyền biểu quyết của CEO Adam Neuman, song song không có người nhà nào của Neuman sẽ được phép ngồi vào hội đồng quản trị. Động thái này nhằm thoa dịu nỗi lo của chủ đầu tư về vị CEO này.

Hình như đó các nhà làm cho luật California vừa ưng chuẩn luật công tích mà theo đó các công ty đi theo mô hình san sẻ sẽ phải hạch toán lại chi tiêu nhân công, làm mô hình buôn bán của họ bị ổn định lại hoàn toàn.

SoftBank đã đầu tư hơn 10 tỷ đô la vào WeWork và hiện đang là một tay chơi lớn trong nền kinh tế san sớt. Tập đoàn Nhật Bạn dạng cũng là chủ đầu tư lớn nhất của Uber, nắm một lượng lớn cổ phần tại startup san sẻ đồ ăn DoorDash và ứng dụng dắt chó đi dạo Wag Labs.

Những tình tiết này đã không tác động quá phổ biến đến cũ rích phiếu của SoftBank hay Uber, nhưng sẽ đem tới những ảnh hưởng rất lớn trong vài 04 tuần tới và vài năm đến. SoftBank có chiến lược sắm chí ít 750 triệu đô la Mỹ cổ hủ phiếu của We (tổ chức mẹ của WeWork) sau khi công ti lên sàn.

SoftBank và quỹ đầu cơ giả mạo hiểm Vision Fund cũng chịu ảnh hưởng tất cả từ nỗ lực siết chặt quản lý đối với nền kinh tế san sớt. DoorDash và Wag đều là những khoản đầu tư được thiết kế để tối ưu hóa mô hình buôn bán mà Uber đang là người tiền phong, trong khi rõ ràng Uber là một trong những tổ chức kinh doanh mất phổ biến nhất. Các chuyên gia phân tách ước tính chi tiêu hàng năm sẽ gia tăng khoảng 500 triệu USD để phục thù lao làm thêm giờ và các phụ cấp khác cho các lái xe ở California. Nếu như các bang khác cũng đi theo California, con số còn tăng lên gấp bội.

SoftBank sẽ phải cân nhắc gần như các nhân tố này khi lên tiếng về trị giá ước tính của Vision Fund cho các nhà đầu tư trong quý III vốn xong xuôi tham gia 04 tuần này. Trong lên tiếng quý II, SoftBank đã đưa ra con số 82,2 tỷ đô la Mỹ.

Trong số 10,7 tỷ đô la mà SoftBank cam kết rót vào WeWork, khoảng 4 tỷ đô la Mỹ là từ Vision Fund. SoftBank đã liên tiếp tăng giá trị số cũ rích phần WeWork mà mình đang nắm giữ, trong khi các chủ đầu tư muốn tìm cổ lỗ phiếu WeWork khi IPO chỉ đưa ra con số chưa bằng người tình so với mức định giá trong vòng gọi vốn gần nhất. Đối với Uber, SoftBank đang nắm khoảng 13% lượng cổ hủ phiếu đang lưu hành và chúng đã hạ thấp giá 28% kể trong khoảng tháng 6 tới nay.

Tệ hơn là những rắc rối ở WeWork nói riêng và nền kinh tế chia sớt nói phổ biến xảy đến đúng tham gia thời gian SoftBank cần sự bình ổn nhất. Mùa hè cách đây không lâu SoftBank vừa báo cáo kế hoạch huy động vốn khủng cho quỹ đầu tư giả mạo hiểm Vision Fund thứ nhị, với tiêu chí lên tới 108 tỷ đô la. Trong đó 38 tỷ USD sẽ tới từ SoftBank, 20 tỷ đô la khác được vay từ nhân viên dưới dạng bán cũ rích phần. Tương tự SoftBank vẫn cần đến 50 tỷ đô la trong khoảng bên ngoài, những chủ đầu tư cần phải được thuyết phục rằng SoftBank là một chọn lựa đáng tin cậy cho dòng tiền của mình.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét