Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2019

Trọng thương vì đòn tấn công của ông Trump, TQ phải đem 'vũ trang tuyến phố cùng' ra nghênh chiến

Vết trượt kéo dài

Mỹ-Trung đều đã phát tín hiệu nối lại điều đình, bao tay chiến tranh thương nghiệp có đôi chút lắng dịu và ở phiên sau cuối của bốn tuần 8/2019, tỷ giá đồng NDT giao dịch tại TQuốc Đại lục (CNY) có lúc tăng hơn 120 điểm.

Dĩ nhiên, càng về cuối phiên, đà tăng càng giảm và tỷ giá đồng NDT đóng cửa ở mức 7,1452 NDT đổi 1 USD, chỉ còn tăng 62 điểm so với phiên trước. Dẫu vậy, đây vẫn là mức đóng cửa cao nhất trong tuần cuối cùng của bốn tuần 8/2019.

Tính phổ biến trong 04 tuần 8/2019, tỷ giá tham chiếu của đồng NDT giảm 2,88% còn trên thực tế, CNY giảm 3,63% so với đồng USD. Đây là mức giảm lớn nhất trong 1 tháng kể từ năm 1994, khi Trung Quốc mở màn thực hiện chính sách kết ăn năn ngoại tệ đề xuất theo qui định của Quốc vụ viện (chính phủ) và luật pháp về canh tân hình thức điều hành ngoại ân hận của Ngân hàng Quần chúng. # TQuốc (PBOC, ngân hàng trung ương).

Theo tờ Thời báo China, yếu tố ở chỗ đồng NDT rõ ràng đã trở thành thứ tranh bị "tuyến đường cùng" mà Bắc Kinh sử dụng để Đương Đầu chiến tranh thương nghiệp.

 Trọng thương vì đòn đánh của ông Trump, TQ phải đem vũ khí đường cùng ra nghênh chiến - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Japan Times

Bên cạnh đó, dù Mỹ và TQuốc vẫn đang giữ giao thông với nhau ở phổ biến cấp nhằm bàn bạc về yếu tố thương nghiệp song phương, nhưng ông Trump cho biết việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ không bị trì hoãn. Bộ Vốn đầu tư Mỹ cũng xác thực mức thuế đối với 300 tỷ đô la hàng hóa TQuốc sẽ được nâng từ 10% lên 15%.

Như vậy, trong khoảng ngày 1/9/2019, khoảng 125 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, gồm đồng hồ thông minh, TV màn hình phẳng và giày dép… sẽ bị áp thuế bổ sung 15%. Tiếp đó vào ngày 15/12/2019, phần còn lại trong 300 tỷ đô la Mỹ hàng hóa China cũng sẽ bị áp thuế bổ sung 15%.

Ngoài ra, mức thuế bổ sung đối với 250 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc đã bị Mỹ trừng phạt trước đây có thể bị nâng trong khoảng 25% lên 30% từ ngày 1/10/2019 nếu việc dò la dân ý không gây ngăn cản đáng kể.

Theo tỷ phú đầu cơ Kyle Bass, nhà sáng lập quỹ phòng hộ Hayman Capital, lúc trước, Trung Quốc thường bán ra đồng đô la Mỹ, mua vào đồng NDT để cung cấp tỷ giá.

Ví như Trung Quốc thay đổi cách thức làm cho, để thả nổi tỷ giá, đồng NDT sẽ phá giá với tốc độ cao, có thể phá giá 30%-40%. Ở một tầm nhìn khác, Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch (BOAML) cho rằng những đòn quan thuế mới sẽ khiến phía China rơi vào cảnh ngộ khốn khó khăn hơn. Dự kiến, đồng NDT tiếp tục trở thành công cụ chính sách để ứng phó với ảnh hưởng trong khoảng biện pháp thuế quan của Mỹ.

Sau khi đồng NDT phá mốc tâm lý 11 năm (7 NDT đổi 1 đô la) tham gia ngày 5/8, BOAML đã nhân tố chỉnh mức dự đoán tỷ giá đồng NDT cuối năm 2019, trong khoảng mức 6,63 NDT đổi 1 đô la xuống mức 7,3 NDT đổi 1 đô la. Lần này, theo BOAML, chính sách quan thuế mới của Mỹ sẽ khiến cho các nhà quyết sách China đối mặt với cục diện khó khăn hơn phổ quát.

Do phía Trung Quốc vẫn sử dụng đồng NDT để sa thải tác động của giải pháp quan thuế trong khoảng Mỹ, bởi vậy, dự định đồng NDT sẽ tiếp tục mất giá cùng với thời gian biểu thực thi các biện pháp thuế quan mới của Mỹ, cuối năm 2019 xuống mức 7,66 NDT đổi 1 USD.

Trong trường phù hợp Mỹ áp thuế bổ sung 25% với toàn cục hàng hóa Trung Quốc, theo phòng ban sách lược ngoại hối thuộc Nhà băng Quốc gia Australia (NAB), để loại bỏ tác động từ giải pháp thuế quan của Mỹ, tỷ giá đồng NDT có thể phải giảm xuống mức 7,88 NDT đổi 1 đô la.

Nếu mức thuế quan được nâng lên 30%, tỷ giá đồng NDT tiếp tục giảm, có thể xuống 8,19 NDT đổi 1 đô la và chỉ cần qua mốc 8 NDT đổi 1 đô la, đồng NDT đã xuống mức thấp nhất kể trong khoảng năm 2005.

Con dao nhì lưỡi

Trung Quốc là nước xuất khẩu lớn nhất nhân loại. Về lý thuyết, đồng NDT phá giá sẽ tăng lợi thế khó khăn cho hàng hóa xuất khẩu của TQuốc, thậm chí loại bỏ tác động của giải pháp thuế quan từ Mỹ. Đương nhiên, việc biến tỷ giá hối hận đoái thắng lợi cụ là con dao nhị lưỡi.

Thứ nhất, cơ cấu xuất nhập cảng của TQuốc khiến việc phá giá đồng NDT biến thành lợi bất cập hại. Số liệu của tổ chức quan sát kinh tế OEC cho thấy năm 2017, trị giá xuất khẩu của Trung Quốc đạt 2.410 tỷ đô la, trong đó phần nhiều là các mặt hàng căn bản: Máy móc, hàng điện tử chiếm đoạt 48,54%; dệt may chiếm 9,9% và kim loại chiếm hữu 7,1%. Các mặt hàng này ít tác động đến tiêu dùng dân sinh.

Trái lại, giá trị nhập khẩu của China năm 2017 đạt 1.540 tỷ đô la Mỹ, trong đó phần lớn là các mặt hàng can dự đến tiêu xài dân sinh như khoáng sản, gồm dầu khí, than đá…, chiếm giữ 23,7% (333 tỷ đô la); phương tiện giao thông, gồm xe hơi, phi cơ… chiếm 7,5% (105 tỷ đô la Mỹ); thịt động vật các loại, đậu tương, rau quả và thực phẩm chiếm 7,36% (103 tỷ đô la Mỹ).

Thực tế này cho thấy tiêu dùng dân sinh của TQuốc vẫn lệ thuộc vào nhập khẩu, ví như đồng NDT phá giá mạnh sẽ khiến cho ngày càng tăng áp lực lạm phát, gián tiếp làm cho giá hàng hóa nội địa của China leo thang.

Thứ nhì, theo phân tích viên George Magnus thuộc Trọng điểm Nghiên cứu TQuốc, Đại học Oxford (Anh), mô hình thương nghiệp hiện giờ đã đổi mới và tác động của việc phá giá đồng nội tệ đối với kinh tế không còn lớn nữa.

Bởi trong chuỗi cung cấp, những lợi thế mà nhà xuất khẩu có được từ đồng nội tệ bị phá giá sẽ bị triệt tiêu bởi việc họ phải du nhập linh kiện để hoàn thiện item với giá cao hơn do đồng nội tệ phá giá.

Lên tiếng mới nhất của Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) cũng cho thấy việc phá giá đồng bạc của một nước nhà thường mang đến tác động lập cập đối với du nhập khi mà chỉ có chức năng kích thích xuất khẩu ở thời điểm đầu sau khi đồng tiền bị phá giá. Căn nguyên là do các đối tác thương mại của đất nước phá tầm giá tệ cũng sẽ mua cách để đồng tiền của mình mất giá.

Những cảnh báo nêu trên từng xuất hiện, nhưng vì sao đồng NDT vẫn phá giá?

Như đã nêu ở trên, TQuốc thường tung ra đồng USD, mua vào đồng NDT để cung cấp tỷ giá. Năm 2015, China bắt đầu cải cách tỷ giá, đồng NDT cũng mất giá mạnh. Để ngăn chặn, kho dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc bị bào mòn gần 1.000 tỷ USD trong hơn 1 năm.

Dĩ nhiên, bây chừ, đồng NDT liên tiếp phá hết mốc này tới mốc khác và đang ở mức thấp nhất trong 11 năm.

Theo Tuần san Thương mại, câu chuyện này diễn ra cùng với việc TQuốc tăng nhanh điều hành dòng vốn chảy ra nước ngoài, chần chờ tìm nông phẩm Mỹ, không muốn tung ra đồng USD, phát triển trái phiếu bằng đồng NDT ở nước ngoài.

Điểm phổ biến của các động thái này là "giảm thiểu phải chi đồng đô la" và đây là cơ sở khiến sinh ra suy đoán rằng China đang đối mặt với tình trạng thiếu đô la để điều tiết hoạt động mua bán. Nếu như suy đoán này đúng, niềm tin đối với đồng NDT càng bị lung lay và không mức độ, những cú sốc đối với đồng NDT vẫn còn ở phía trước.

Theo Gia Hân

Trí Thức Trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét