Thứ Bảy, 21 tháng 9, 2019

Trong khoảng trong “sào huyệt” Alibaba: 'Nguy cơ vỡ nợ là chắc chắn'

Your browser does not support the video tag.

Ngay trong khoảng sáng sớm, hội sở Alibaba đã được bảo vệ ngặt nghèo, cổng ra tham gia công ti luôn có 4 – 5 nhân viên trực sẵn. Rất đông phóng viên tin báo cũng kì vọng bên ngoài. Tất nhiên, chỉ đối tượng mua hàng có hồ sơ mang theo mới có thể tham gia được bên trong.

Từ trong “sào huyệt” Alibaba: Nguy cơ phá sản là chắc chắn - Ảnh 1.

Phổ quát khách hàng của Alibaba sắm tới công ti này để “đòi lại tiền”

Phía trong, cả trăm “chủ đầu tư” (đối tượng mua hàng) của Alibaba đứng ngồi chật bí ẩn mặt sàn tầng 1. Cảnh tượng huyên náo bởi tiếng hỏi han, tiếng thở than. Nguy cơ mất trắng tài sản đang hiển hiện trước mắt họ.

Các nhân viên của Alibaba phát cho “chủ đầu tư” một tờ giấy mang tên “Phiếu thu thập thông tin” với mục đích “dịch vụ dò hỏi để có thể trả lại tiền cho đối tượng mua hàng sớm nhất”.

Từ trong “sào huyệt” Alibaba: Nguy cơ phá sản là chắc chắn - Ảnh 2.

Bên trong trụ sở Alibaba, đa số đối tượng mua hàng sắm chực chờ khắc phục

Một trong 7.000 “nhà đầu tư”, anh N.T. Nguyên cho nhân thức đã đóng 120 triệu vào công ty Alibaba để “giữ chỗ” cho một lô đất sắm ở Bình Dương. Suốt mấy hiện tại, anh không ngủ được vì đó là số tiền tích cóp suốt mấy năm trời của hai vợ chồng.

“Từ sáng tôi cứ đứng đợi nhân viên sale của Alibaba hứa đến hỗ trợ. Nhưng chờ mãi chẳng thấy đâu, đành tự lao vào xem họ xử lý ra sao. Cả trăm triệu dành chứ có ít ỏi gì đâu” – anh Nguyên cho nhân thức.

Từ trong “sào huyệt” Alibaba: Nguy cơ phá sản là chắc chắn - Ảnh 3.

Phiếu khai báo thông tin mà tổ chức kinh doanh ALibaba đưa cho khách hàng

Bên cạnh việc khai báo thông tin, những khách hàng hôm nay sắm tới còn được yêu cầu viết một “Tâm thư” để thổ lộ cảm xúc, suy nghĩ về công ti. Nhưng thực chất “tâm thư” là nhằm chứng minh rằng công ti Alibaba đã không lừa họ.

Ngày bữa qua (20.9), đã có hàng trăm nạn nhân mua tới trụ sở cơ quan cảnh sát thăm dò Công an TP Hồ Chí Minh để tố cáo công ti Alibaba. Nhưng bữa nay, cũng có hàng trăm người khác tìm tới hội sở công ty này để tìm cách thức lấy lại tiền. Họ đến với một niềm tin rằng chỉ có Alibaba mới có thể thanh toán cho bản thân.

Trao đổi với một nhân viên của Alibaba, khi PV đề cập đến việc những lãnh đạo chủ công của công ti này đã bị bắt giữ, người này cho biết: “chậm triển khai mới chỉ là tạm bợ giữ để dò hỏi thôi. Của cải của công ti hiện nay vẫn đủ trả cho nhà đầu tư”.

Từ trong “sào huyệt” Alibaba: Nguy cơ phá sản là chắc chắn - Ảnh 4.

Khách hàng Alibaba khai báo tin tức thiệt thòi

Nhưng chỉ một vài phút sau, người này nói rằng “toàn bộ sổ sách, hơn 600 ha đất và 4 toà nhà của tổ chức kinh doanh công an đã giữ rồi. Bây chừ phải đợi kết luận dò la. Chính quyền sẽ trả tiền lại cho cư dân”.

“Nếu tình hình này cứ kéo dài, nguy cơ vỡ nợ là chắc chắn” – viên chức Alibaba nói.

Tới chiều 21.9, vẫn có rất nhiều những đối tượng mua hàng của Alibaba đang tìm đến tổ chức kinh doanh này để khai báo thiệt hại. Họ tới để nghe những lời hứa hẹn hẹn, cam đoan nhưng không nhân thức rằng bao giờ mới có thể lấy lại được tiền.

Từ trong “sào huyệt” Alibaba: Nguy cơ phá sản là chắc chắn - Ảnh 5.

Chiều 20.9, công an đã khám xét công ty con và chi nhánh của công ti Alibaba

Trước đây, ngày 18.9, Tổ chức Cảnh sát dò xét Công an TP.Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo choán đoạt tài sản” xảy ra tại Tổ chức kinh doanh Cổ phần địa ốc Alibaba và Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam với Nguyễn Thái Lĩnh - Tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh Alibaba.

Theo thông tin khảo sát ban sơ, Tổ chức kinh doanh Alibaba đã tự "quy hoạch" ra hàng chục dự án bất động sản tại phổ thông địa phương rồi đem lừa bán cho gần 7.000 người và thu lợi phi nghĩa hơn 2.500 tỉ đồng.

Theo Đình Trường - Anh Tú

Công sức


Xem nhiều hơn: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét