Thứ Hai, 30 tháng 9, 2019

Trong khoảng cú ngã của 'kỳ lân' WeWork, Shark Bình “vỗ mặt” giới đầu tư với thuật ngữ mới: 'Ngáo bóng'

Không chỉ phổ biến lần giận dữ gay gắt với startup bằng các cụm trong khoảng "ngáo giá’ - định giá đơn vị quá cao, "ngáo nghệ"- lạm dụng thuật ngữ kĩ nghệ để gom tham gia sản phẩm của bản thân mình,…cách đây không lâu nhất Shark Nguyễn Hòa Bình, Chủ toạ tập đoàn NextTech còn chuyển sang "bắt bệnh" cho giới đầu cơ với một thuật ngữ do ông tự chế giễu ra: "Ngáo bóng".

Một trong những thương vụ đình đám nhất cho hiện tượng này là WeWork, startup từng được định giá lên đến 47 tỷ đô la Mỹ nhưng sau khi giấy má IPO được bán ra, con số này chỉ còn chưa đầy 10 tỷ đô la Mỹ.

Không phủ kiếm được bổn phận trước tiên thuộc về Founder kiêm CEO Adam Neumann, nhưng Shark Nguyễn Hòa Bình nghĩ là câu chuyện này còn có tầm nhìn khác khá thu hút và tương quan với hoạt động mua bán đầu tư công nghiệp ngay tại vietnam hiện nay, đó là: Chính các chủ đầu tư đang "ngáo bóng", chuyên bơm tiền tham gia để thổi bong bóng trị giá của các startup nhằm mục đích dễ kiếm lãi sau này.

Thây mặt điển hình là Masayoshi Son, CEO của Softbank, một "phù thuỷ" về đầu tư công nghiệp toàn cầu với các thương vụ đầu cơ chiến thắng kinh điển vào Yahoo và Alibaba trong khoảng 20 năm trước. Từ lãi và uy tín mập mạp nhờ các thương vụ này, ông đã huy động được quỹ Vision Fund 100 tỷ đô la để đầu cơ tham gia các startup kinh tế san sẻ tiếp theo như Uber, WeWork, Grab,…

Quy trình "thổi bóng" định giá startup của ông như sau:

1. Mua một thị trường đủ lớn (Ví dụ: Gọi xe với Uber/Grab, bất động sản với WeWork) và bơm vốn thật mạnh qua phổ thông vòng đầu cơ để thực thi mô phỏng "lost leader" - bán hàng dưới giá vốn và chịu lỗ nặng. Tiêu chí hướng tới là educate (giáo dục) hoạt động mua bán và đè chết các đối phương.

2. Khi hoạt động mua bán đã được educate và các đối thủ ít tiền hơn đã bị quét tinh khiết vì không chịu nổi cạnh tranh giá thì thiên nhiên startup biến thành nhà độc quyền. Khi đó startup có thể tiện lợi tăng giá vật phẩm, phục vụ để kiếm được lợi nhuận, hoặc bán lại cho nhà đầu tư khác hay IPO lên sàn bán cho đại chúng…

Từ cú ngã của kỳ lân WeWork, Shark Bình “vỗ mặt” giới đầu tư với thuật ngữ mới: Ngáo bóng - Ảnh 1.

CEO Adam Neumann của WeWork, người vừa phải từ nhiệm vì hàng loạt bế bối liên quan tới chuyện sử dụng cần sa, bòn rút của nả công ty để chi tiêu xa xỉ cho mục đích cá nhân.

Tất nhiên trong ý kiến của Shark Nguyễn Hòa Bình, cách thức thổi bóng startup này có thể đem lại các tác dụng phụ không móng muốn.

1. Đối với startup: Vì được bơm vốn không giới hạn, không cần đếm xỉa tới hiệu quả kinh doanh nên bản thân startup và người thành lập trở thành hư hỏng, phụ thuộc thái quá vào vùng "Comfort Zone" (vùng thoải mái) là "Đốt, Đốt nữa, Đốt mãi". Kết quá là họ đi quá xa, dẫn đến một mô hình kinh doanh chẳng thể sinh lời được nữa.

Trong khi định giá được thổi lên quá với tốc độ cao sẽ dẫn tới trạng thái "ngáo giá", chẳng thể gọi vốn các vòng sau vì định giá quá cao. Khi đó nguy cơ vỡ lẽ như WeWork là rất lớn.

2. Đối với lĩnh vực: Kéo theo cả ngành phải "chạy đua thiết bị" bằng các vòng gọi vốn đốt tiền liên miên. Cuộc chơi khi đó trở thành game của các chủ đầu tư tài chính chứ không còn là của các thương nhân công nghiệp vốn phải lấy đổi mới thông minh khiến cho cốt cán nữa, vì đổi mới thông minh có thể bị triệt tiêu bởi chiêu "lấy giết đè người" của một số startup nhiều năm kinh nghiệm gọi vốn đốt tiền.

3. Đối với xã hội: Trị giá mấu chốt của chủ nghĩa tư phiên bản là các tổ chức phát triển các vật phẩm phục vụ tốt và rẻ hơn nhờ khó khăn lành mạnh. Ngược lại, mô hình "Burn-to-Last" (đốt tiền để tồn tại) nói trên là phi kinh tế hoạt động mua bán, bị các nhà phân tích phán xét là "ngụy tư phiên bản", tạo ra một hoạt động mua bán thiếu lành mạnh và nguy cơ độc quyền hiển hiện. Nắm bắt một cách thức đơn giản thì hàng tốt (bởi các startup thay đổi thông minh nhưng ít vốn) có thể bị hàng rẻ và kém chất lượng (của các startup nhiều năm kinh nghiệm gọi vốn đốt tiền) đè bẹp và thao túng.

Trong khoảng đó, Shark Nguyễn Hòa Bình cho rằng bạn dạng thân các startup và ngay cả các nhà đầu tư cần phải tỉnh giấc ra trong việc lạm dụng đòn bẩy vốn để thâu tóm hoạt động mua bán. Bên cạnh, phía cơ quan điều hành nhà nước cũng cần nhận diện các chiêu trò đầu cơ thâu tóm thị trường để nhìn xa và vấn đề tiết chế độ nhằm bảo kê doanh nghiệp bản địa trước cơn bão vốn, tránh trường phù hợp hoạt động mua bán công nghệ rơi tham gia tay một số nhà tư bạn dạng nước ngoài.


Theo PV

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét