Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019

Trái phiếu địa ốc chào bán lợi nhuận cao nhưng 'ế' đa dạng - VnExpress Kinh Doanh

Lợi nhuận suất trung bình trên 10%, thậm chí đa dạng đợt phát hành tới 12-13%, song trái phiếu BĐS vẫn có tỷ lệ chào bán thất bại cao nhất.

Công bố của Tổ chức kinh doanh chứng khoán SSI cho biết, BĐS là ngành nghề đứng thứ nhị về khối lượng sản xuất trái phiếu đơn vị trong 8 tháng đầu năm, tương đương gần một phần ba tổng thị trường, nhưng đứng cuối về tỷ trọng chào bán thành công. 

44 công ty bất động sản chào bán trái khoán qua 139 đợt với tổng khối lượng 47.800 tỷ, nhưng chỉ có hơn 77% thắng lợi. "Đây là mức thấp nhất trong các hàng ngũ", báo cáo SSI viết.

Khác với đội ngũ nhà băng, những đợt sản xuất trái phiếu của công ty bất động sản thường có lợi nhuận suất cao hơn hẳn. Lãi suất bình quân trái phiếu BĐS trong 8 tháng đầu năm đạt 10,01%. Chỉ có bốn tổ chức vận động vốn với lợi nhuận suất dưới 8% và giả dụ đào thải các đợt này, lợi nhuận suất phát triển bình quân tăng lên 10,3% năm. Hình như đó, nhà băng - đứng đầu về tỷ lệ phát hành thành công - có mức lợi nhuận suất trung bình chỉ 6,72% năm.

Thống đốc Lê Minh Hưng vừa có văn bạn dạng đòi hỏi các nhà băng rà soát hoạt động đầu tư trái khoán tổ chức, đặc biệt là việc đầu cơ hoặc tăng diện tích vốn cho các công ty sản xuất trong ngành buôn bán BĐS. Các ngân hàng thương mại không được mua trái khoán nhằm cơ cấu lại khoản nợ của công ty sản xuất, cùng lúc phải có giải pháp giám sát sau cho vay, hạn nhạo báng nợ xấu nảy sinh.

"Bất động sản là ngành nghề kinh doanh đòi hỏi vốn lớn và tiềm tàng đa dạng không may. Rủi ro cao hơn nên lãi suất trái khoán thuộc nhóm cao nhất cũng là vấn đề dễ nắm bắt", nhóm phân tích bình luận. Nhưng vấn đề này cũng dẫn đến thắc mắc: Tại sao sản xuất với mức lợi nhuận suất hấp dẫn, nhưng BĐS đứng chót bảng về tỷ lệ thành công?

Như đợt tạo ra trái khoán 2.000 tỷ đồng của Tổ chức kinh doanh TNHH An Quý Hưng - cũ kĩ đông đã thâu tóm Vinaconex trong đợt thoái vốn của SCIC, mặc dù đưa ra mức lãi suất lên đến 12% mỗi năm, song vẫn bất thành. 

Một số chuyên gia cho rằng, nhân tố nằm ở khẩu vị không may của các đối tượng mua hàng tiềm năng, khác biệt là các định dè bỉu tài chính lớn, không dễ chơi chỉ lợi nhuận suất cao mà bằng lòng đầu tư. 

Nói với VnExpress, ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng hàng ngũ vĩ mô Công ty chứng khoán BIDV (BSI) đánh giá, các đơn vị bất động sản tậu tài chính qua kênh trái phiếu một phần do bị siết vốn kênh tín dụng làm cho các tổ chức kinh doanh này phải tìm nguồn thay thế.

Nhưng vị chuyên gia này nghĩ là, kênh trái phiếu có thể chỉ là giải pháp để "lách" việc giữ vững dòng vốn. Do rất nhiều những đợt tạo ra được thực hiện bằng cách thức hiếm hoi giới hạn số lượng nhà đầu tư và có khối lượng lớn, người mua, thực tại, phải là những doanh nghiệp có tiềm lực nguồn vốn mạnh, như ngân hàng hoặc các công ty chứng khoán. 

Báo cáo của SSI cho biết, trong tổng số 36.876 tỷ đồng trái khoán BĐS được phát hành thắng lợi, hơn 20% được sắm bởi các ngân hàng thương mại, gần 9% được tậu bởi các tổ chức kinh doanh chứng khoán. Dường như đó, hơn 60% kết quả chào bán chỉ có tin tức chung thông thường là do nhà đầu tư trong nước tìm. 

Một chuyên gia trong lĩnh vực vốn đầu tư cũng bình luận, các ngân hàng hay công ty chứng khoán sẽ không "nhắm mắt xuôi tay" lựa chọn chỉ vì mức lãi suất cao. "Các đơn vị tìm và đơn vị phát hành bình thường có những mối quan hệ từ trước và họ nắm bắt về đơn vị tạo ra cũng như mức độ không may. Lợi nhuận suất cao giúp tăng tính thu hút, nhưng không có nghĩa nó là tấm bùa giúp các đợt chào bán cam đoan sẽ chiến thắng", chuyên gia này bình luận.

Minh Sơn


Xem tại: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét