Thứ Bảy, 28 tháng 9, 2019

TP.HCM siết chặt trạng thái thế chấp công trình 2 lần | MuaBanNhaDat

Siết chặt điều hành

Gần đây, UBND TP.HCM có văn phiên bản báo cáo, kiến nghị Thủ tướng về những bất cập trong thương lượng bất động sản (BĐS) đang khiến phát sinh phổ quát gian nan, vướng bận rộn, ảnh hưởng đến việc đảm bảo an ninh đàm phán, lợi quyền hợp pháp của doanh nghiệp, cá nhân và tình hình an toàn trơ tráo tự xã hội. Trong báo cáo, UBND TP.HCM cho biết theo pháp luật hiện hành, chủ đầu tư dự án xây đắp nhà ở tương lai có quyền thế chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tài sản gắn liền với đất tương lai cho tổ chức nguồn đầu tư đang hoạt động tại Việt Nam để mượn tiền đầu tư công trình hoặc xây dựng nhà ở đó.

Thực tại, đa dạng trường hợp chủ đầu tư dự án cùng lúc vừa thế chấp QSDĐ dự án xây đắp bình thường cư, vừa thế chấp tài sản tương lai là các căn hộ trong dự án. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư công trình đang thế chấp QSDĐ hai lần. Tổ chức được quyền thế chấp dự án hoặc nhà đất trong công trình nếu như đáp ứng các điều kiện theo qui định. Trường phù hợp nhà ở đang được thế chấp mà công ty có ý định vận động vốn góp, bán, cho thuê mua nhà đất thì phải thi hành thủ tục giải chấp nhà đất, xóa đăng ký thế chấp, rút bớt tài sản thế chấp (trừ trường thích hợp các bên đồng ý). Đồng thời, công ty phải yêu cầu Sở Xây đắp có văn bạn dạng xác thực về việc nhà có đủ điều kiện được bán cho doanh nghiệp được nhân thức.

UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp để ý, buộc phải Chính phủ sửa đổi pháp luật đối với thương lượng BĐS xuất hiện trong tương lai của nhà đầu tư với đơn vị nguồn đầu tư, tư nhân, tổ chức theo hướng phải công chứng để bảo đảm tính ngặt nghèo, bảo kê quyền lợi của đối tượng mua hàng và phòng phòng ngừa vi phạm của doanh nghiệp hoạt động buôn bán BĐS.

song song, bổ sung pháp luật về yếu tố hồ sơ đối với trường thích hợp đăng ký thế chấp nhà đất hiện ra trong mai sau của các cá nhân, pháp nhân, hộ mái ấm sắm nhà ở sinh ra trong mai sau trong công trình đầu cơ xây dựng nhà ở gồm: Bản sao Giấy chứng nhận hoặc Quyết định giao đất, cho thuê đất do cơ quan có thẩm quyền cấp cho nhà đầu tư.

tp.hcm siet chat tinh trang the chap du an 2 lan

Phổ thông qui định được đề xuất bổ sung để bảo kê lợi quyền khách hàng

Yêu cầu bổ sung rộng rãi pháp luật

UBND TP.HCM cũng kiến nghị Chính phủ giao Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Xây đắp lưu ý, buộc phải các pháp luật chi tiết về hoạt động đàm phán bất động sản, quy định bổ sung bổn phận của nhà đầu tư trước khi bán, cho thuê căn hộ thông thường cư. Bổ sung luật pháp nhân tố thủ tục đăng ký thế chấp, giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối phù hợp với các bộ, ngành xây dựng hạ tầng dữ liệu công chứng, chứng nhận liên thông, tiến tới gắn kết, chia sớt dữ liệu công chứng, chứng nhận với cơ sở vật chất dữ liệu về quản lý đất đai của văn phòng đạt yêu cầu đất đai và cơ sở dữ liệu về biện pháp đảm bảo của Trọng tâm chứng nhận giao dịch, của cải của Cục Chứng nhận nước nhà thương lượng đảm bảo, Bộ Tư pháp.

UBND TP.HCM cũng kiến nghị Chính phủ giao Bộ Xây đắp lưu ý, yêu cầu luật pháp nhà đầu tư thi hành công bố công khai thông tin về bất động sản hình thành trong mai sau tại UBND các huyện, huyện nơi dự án được triển khai. Bổ sung cơ chế xử phạt hành chính "đình chỉ hoạt động kinh doanh BĐS đến 12 tháng" đối với hành vi không công khai, công khai không đầy đủ hoặc không đúng các nội dung về tình trạng của bất động sản theo pháp luật (đang thế chấp, chưa có văn phiên bản của Sở Xây dựng về nhà ở đủ điều kiện để bán, cho thuê tậu).

Bổ sung "thích hợp đồng bảo lãnh của đơn vị tín dụng" trong nhân tố hồ sơ buộc phải Sở Xây đắp có văn bản thông báo BĐS chứng nhận được bán, cho thuê tậu.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét