Thứ Ba, 10 tháng 9, 2019

TP.HCM sẽ sớm báo cáo Thủ tướng về tình hình đầu cơ nước ngoài tham gia ngành nghề bất động sản

Theo số liệu của Cục Thống kê TPHCM, trong nửa đầu năm 2019, TPHCM có 572 công trình có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được cấp giấy đạt yêu cầu đầu tư trên địa bàn với tổng vốn đạt yêu cầu đạt 528 triệu đô la. Đồng thời, có thêm 137 lượt dự án với tổng vốn đạt yêu cầu thêm 285 triệu đô la Mỹ. Dường như, còn có 2.209 lượt chủ đầu tư góp vốn, sắm cổ hủ phần với tổng vốn đạt 2,27 tỉ đô la, tăng 31,8% so với cùng kỳ.

Tính chung, tổng vốn chứng nhận cấp mới, ngày càng tăng và vốn góp, mua cổ lỗ phần của đơn vị FDI tham gia TPHCM đạt hơn 3 tỉ USD. Trong đó, hoạt động buôn bán bất động sản đứng đầu về vốn đăng ký với 26 công trình, vốn đạt 225,9 triệu đô la Mỹ, choán 42,7% tổng vốn công trình được cấp phép mới. Tiếp theo là các lĩnh vực hoạt động chuyên ngành, khoa học công nghệ; lĩnh vực thương nghiệp; công nghiệp chế biến, chế tác…

Hình như những dự án được cấp phép mới, trong nửa đầu năm, TPHCM cũng có 73 công trình chuyển đi tỉnh giấc, thành khác, giải tán và rút phép trước thời hạn với tổng vốn đầu cơ 77,2 triệu đô la Mỹ.

Tại cuộc họp báo kinh tế - phố hội 6 04 tuần đầu năm do UBND TPHCM tổ chức, vài quan niệm băn khoăn về việc tại sao vốn ngoại đổ tham gia TPHCM đứng đầu các ngành nhưng số lượng công trình lại sụt giảm mạnh, nguồn cung suy giảm?

Lý giải nhân tố này, lãnh đạo Cục Báo cáo Thành phố Hồ Chí Minh nghĩ rằng BĐS là lĩnh vực đặc thù, từ khi đạt yêu cầu cấp phép, được cấp giấy đạt yêu cầu đầu tư để khai triển công trình cần nhiều thời gian, thậm chí một số năm… Vì vậy, việc vốn ngoại đổ mạnh vào bất động sản TPHCM cần độ trễ để triển khai thành dự án và không có mâu thuẫn với tình hình thực tiễn quy mô, nguồn cung sụt giảm trên thị trường này.

Hoạt động mua bán BĐS Việt Nam 2019 bắt đầu với thương vụ M&A của cơ quan Keppel Land tại dự án Đồng Nai Waterfront.

Theo đó, Keppel Land sẽ bán lại 70% cổ lỗ phần tại công trình Đồng Nai Waterfront City cho tập đoàn Nam Long với tổng số tiền là 2.313 tỷ VNĐ (tương đương 100,57 triệu đô la). Tập đoàn Keppel Land và tập đoàn Nam Long sẽ cùng tạo ra khu dân cư rộng 170 ha tọa lạc tại xã Long Hưng, Biên Hòa, Đồng Nai.

Keppel Land cách đây không lâu cũng đã thông báo tin tức về việc tậu lại ba khu đất tại TP.HCM. Ưng chuẩn công ti con, cơ quan Keppel Land đã ký hòa hợp đồng trao đổi có vấn đề kiện với công ty bất động sản Phú Long cho 60% cũ kĩ phần của toàn khu đất, với tổng số tiền đầu cơ là 1.304 tỷ đồng.

Tổng diện tích của ba khu đất là 6,2 ha, thuộc huyện Nhà Bè, mỗi khu đất phương pháp nhau 400 mét và nằm dọc theo tuyến tuyến phố mạch máu Nguyễn Hữu Thọ. Nhà đầu tư có ý tưởnrg sản xuất khu đất với 2.400 căn hộ cao cấp và shophouse, công trình sẽ cung cấp khoảng 14.650m2 không gian thương mại cho khu vực. Tổng chi tiêu sản xuất cho công trình, bao gồm chi tiêu đất đai, dự kiến sẽ hơn 7.400 tỷ đồng.

Tổ chức kinh doanh cổ phần Lotte FLC, một liên doanh giữa tập đoàn FLC và tổ chức kinh doanh Lotte Land (công ty con của cơ quan Lotte), đã được kiến thiết với số vốn yếu tố lệ là 556,5 tỷ đồng để hoạt động trong ngành nghề BĐS, theo báo cáo của Cục điều hành Đăng kí Kinh doanh.

Tổ chức kinh doanh Lotte Land sẽ chiếm hữu 60% cũ rích phần của tổ chức kinh doanh Lotte FLC và phần còn lại sẽ do công ty FLC và các công ti con nắm giữ. Theo các nguồn tin trên các dụng cụ truyền thông, Chủ toạ công ty FLC Trịnh Văn Quyết đã chia sớt tại cuộc họp cổ đông mới đây rằng liên doanh được xây cất nhằm mục đích phát hành một khu đất rộng 6,4 ha tại thị trấn Đại Mỗ, huyện Nam Trong khoảng Liêm, Thủ đô.

Mới đây, thực trạng phổ biến chuyên gia cảnh báo nguy cơ đơn vị trong nước bị thâu tóm, thất bại ngay trên sân nhà trước làn sóng tổ chức bất động sản ngoại đổ vào vietnam.

Về điều này, UBND TPHCM vừa cho biết sẽ sớm tìm hiểu, lên tiếng Thủ tướng Chính phủ.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét