Chủ Nhật, 15 tháng 9, 2019

TP.HCM sẵn sàng kế hoạch quy hoạch thành phố dọc 2 bờ sông Sài Gòn | MuaBanNhaDat

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ toạ UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, TP đang được đơn vị lại để có yếu tố kiện sản xuất mới, xây dựng thành phố thân thương không gian. TP đã xây dựng đa dạng công trình bờ bao, bờ kè và chủ trương phát hành hướng đến sông nước. Điển hình như dành một khu vực trong khu đô thị Thủ Thiêm quy hoạch là châu thổ Nam bộ, cho ngập tự nhiên.

Trong khoảng đây, TP.HCM sẽ xây đắp quy hoạch, khuông pháp lý, quy chế nhạo quản lý hoàn toản; xác định cụ thể vai trò của Nhà nước và cư dân, đơn vị cũng như có chế giễu tài đủ mạnh để giải quyết vi phạm. Theo đó, TP.HCM sẽ xây đắp kế hoạch tạo ra, kêu gọi đầu cơ vài dự án trọng điểm, như cải tạo rạch Xuyên Tâm, kênh Tham Lương… Việc xây đắp bờ kè sẽ đi từ thấp đến cao, từ đường đất đến bê tông, tuyến đường nhựa. Về nguồn lực, TP sẽ có phổ quát chế độ huy động, xây đắp vài vùng đệm, vừa khai thác vừa bảo kê.

PGS. TS. Nguyễn Hồng Thục, Viện Phân tích định cư, nghĩ rằng TP.HCM đưa quỹ đất và không gian kênh rạch, sông nước Sài Gòn vào xác định phương hướng phát triển là đúng mực. Hiện TP cần có khung phát triển chuỗi hệ thống kênh rạch để có góc nhìn toàn thể, song song phải có sự mềm mỏng trong kết nối, chẳng thể tách từng công trình ra khỏi hệ thống khi mà TP đang bị lún và chịu tác động nước biển dâng. Ông Thục đề nghị TP xây dựng phiên bản đồ địa lý thủy văn để điều hành bình thường, cũng như kết nối TP cũ với cơ sở vật chất xanh mới.

tp.hcm chuan bi ke hoach quy hoach do thi doc 2 bo song sai gon

Mặt khác, Viện trưởng Viện Kiến trúc nước nhà Đỗ Thanh Tùng đề nghị xây dựng một đề án toàn bộ, đưa việc tổ chức dòng sông tham gia đồ án quy hoạch chung của TP.HCM đợt này. Đây là nền tảng để tính toán việc nên giải quyết, xây đắp, quy hoạch như thế nào đối với bờ kè sông rạch.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), nghĩ rằng điểm nổi bật của TP.HCM là sông Sài Gòn, các kênh rạch nội đô và khu vực ngoại thành. Đây là nguồn khoáng sản quý giá và là lợi thế lớn của TP.HCM - chiếm hữu trị giá cao về cảnh quan, không gian, liên lạc, mà nếu có chế độ chính sách phù hợp thì còn phát hành nguồn lực lớn về kinh tế và sản xuất du lịch.

Tuy nhiên, theo ông Châu, do TP.HCM chưa được quy hoạch toàn thể, chưa được kè bờ và trạng thái sông rạch bị lấn chiếm, bị sạt lở, ô nhiễm hiểm nguy... đã ngăn cản sự tạo ra kinh tế - phố hội của TP. Khác biệt là tác động tới môi trường sống của người dân, nhất là các hộ dân sống trên và ven kênh rạch. Theo đó, ông Châu đưa ra 4 kiến nghị để phát triển bờ kè Sông Sài Gòn và sông, rạch, kênh nội đô.

Thứ nhất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai để pháp luật giao đất cho chủ đầu tư công trình phát hành tới mép bờ cao sông rạch. song song luật pháp chế độ điều hành quỹ đất thuộc hành lang bảo vệ sông rạch.

Thứ hai, kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Quy hoạch đô thị, Luật Xây dựng pháp luật thực hiện quy hoạch cụ thể phân khu bờ kè và hành lang kiểm soát an ninh sông rạch trên khu vực đô thị, nhằm tu tạo cảnh quan, môi trường trong thời kỳ khai thác, dùng quỹ đất ven sông rạch và nâng cao hiệu lực công việc điều hành nhà nước.

tp.hcm chuan bi ke hoach quy hoach do thi doc 2 bo song sai gon

Thứ ba, bắt buộc xây đắp quy giễu cợt điều hành, sử dụng, khai thác buôn bán đối với quỹ đất thuộc hành lang bảo vệ sông rạch để các tổ chức tổ chức có liên quan thi hành thống nhất.>

Thứ tư, kiến nghị nhân tố chỉnh Quy hoạch phổ biến xây dựng TP.HCM và sửa đổi, bổ sung Quyết định 22/2017/QĐ-UB của UBND để thi hành tốt công tác điều hành nhà nước, khai thác hiệu quả nguồn lực kinh tế của quỹ đất thuộc hành lang kiểm soát an ninh sông rạch.

TP hiện đang trong giai đoạn yếu tố chỉnh Quy hoạch thông thường xây dựng, HoREA đề nghị TP lãnh đạo kiểm tra quy hoạch hành lang kiểm soát an ninh sông rạch, trước nhất là Sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và các kênh, rạch nội đô; Không để tiếp tục diễn ra hiện trạng phát hành các tòa nhà cao tầng chi chít, lấn lướt sông Sài Gòn, hoặc biến một phần không gian sông Sài Gòn thành môi trường riêng của dự án nhà ở, nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất ven sông rạch cho ích lợi công cộng, đảm bảo cảnh quan, không gian và phát triển bền vững.

Đối với các công trình cũ mà lúc trước chưa giao quỹ đất thuộc hành lang bảo kê sông rạch, đề xuất có hình thức, chính sách khuyến khích các nhà đầu tư hoàn thiện chuỗi hệ thống cơ sở vật chất, không xả thải ra sông rạch; đầu tư xây bờ kè, đường ven sông, trường học, thảm cỏ, các tòa tháp dịch vụ phục vụ ích lợi công cộng; cùng lúc được quyền khai thác, kinh doanh có thời hạn.

Bên cạnh, đại diện HoREA cũng đề xuất thực hiện tầm thường cách thức đấu thầu phổ biến các quỹ đất hành lang bảo vệ sông rạch còn lại, chọn chủ đầu tư khai thác buôn bán quỹ đất này có thời hạn; tổ chức đấu thầu chọn các nhà đầu tư có năng lực để khai triển các dự án nhặt nhạnh nước thải thị trấn, đưa về các nhà máy xử lý nước thải tập trung, đoàn kết với kè bờ kênh rạch.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét