Thứ Ba, 17 tháng 9, 2019

Tp.HCM: Nửa triệu hộ không có nhà, đề nghị công ty xây phòng cho thuê

Tham luận tại Hội thảo quốc tế về nhà đất tại Tp.HCM cách đây không lâu, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho biết, hiện, Tp.HCM có 8,9 triệu người, so với năm 2009 dân số đã tăng 1,8 triệu người. Theo số liệu của lĩnh vực Công an, dân số thị trấn có khoảng 13 triệu người, bao gồm cả người trú ngụ ngắn hạn. 

Bên cạnh đó, đô thị còn có khoảng 100.000 người nước ngoài làm việc và thường trú, đông nhất là người Hàn Quốc với khoảng 90.000 người.

Dân số tăng mạnh gây áp lực lên ý định nhà đất tại Tp.HCM. Vấn đề gian khổ nhất chính là giải quyết yêu cầu nhà đất cho đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp, cán bộ công chức, học sinh, công nhân lao động, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà.

Bây chừ, có khoảng 476.000 hộ chưa có nhà ở hoặc đang sống tầm thường với người nhà, chiếm hữu gần một phần tư tổng số hộ mái ấm. Trong đó, có khoảng 20.000 hộ cán bộ, công chức chưa chiếm hữu nhà ở; 300.000 hộ có ý định thuê nhà ở xã hội; 143.000 hộ có nhu cầu sắm, thuê tậu nhà ở phố hội (chiếm đoạt tỷ lệ 65% - 94% đối tượng điều tra); Hơn 20.000 hộ sống trên và ven kênh rạch và 35.000 hộ đang sống trong các tầm thường cư cũ cần được làm mới, nâng cấp hoặc tái định cư.

Hồ hết các đối tượng này đều có ý định mua nhà đất thương mại vừa túi tiền loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá niêm yết khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn, hoặc thuê tậu nhà đất phố hội trả góp 15 năm, hoặc thuê nhà giá rẻ.

Để khắc phục yêu cầu nhà đất vội vàng, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM kiến nghị, đối với các quận nội đô, không nên tiếp tục chuẩn y "khoét lõm" xây dựng chung cư mini. Xây đắp lại thông thường cư cũ và chỉnh trang, di dời, tái định cư nhà trên và ven kênh rạch cần liên kết với chỉnh trang khu vực phụ cận. Chỉnh trang, tái phát hành các khu vực thành phố cũ cần phát hành công trình theo khu phố, khối phường, ô thị trấn. Chấp hành phương án tái định cư tại chỗ là dành đầu tiên số 1, hoặc tái định cư trong địa bàn của huyện, giảm thiểu việc tái định cư người dân ra khỏi địa bàn sinh sống, làm cho ăn quen thuộc.

Đối với các thị xã ven và quận thành, nên hạn chế việc tạo ra các công trình bé bỏng, trừ một vài khu vực đặc trưng. Điều hành nghiêm ngặt hoạt động tách thửa và giải quyết nghiêm hoạt động phân lô bán nền trái phép dẫn tới nguy cơ phá đổ vỡ quy hoạch thị trấn, đầu tư tạo các cơn sốt ảo giá đất, khó thú vị các nhà đầu tư lớn.

Đồng thời đề xuất chuẩn y công ty được tạo ra các dự án nhà trọ, phòng trọ để giải quyết nhu cầu chỗ ở của sinh viên, người lao động, công lao, người có thu nhập thấp thị trấn, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà.

Với thực trạng có đến khoảng 42% nhà ở dưới 30 m2/căn, thậm chí có tới 22,4% nhà đất dưới 20 m2/căn. Bởi thế, ông Lê Hoàng Châu cũng nghĩ là cần lưu ý lại, có thể luật pháp mức diện tích tối thiểu được tách thửa thấp hơn, quy định quy mô tối thiểu bây chừ là 36 m2, 50 m2, 80 m2 để giải quyết bài  toán nhà ở. Cần lưu ý hợp pháp hóa nhà đất và cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà nhỏ tuổi" của người có thu nhập thấp, người nghèo, kể cả cần lưu ý khắc phục có lý có tình đối với trường phù hợp nhà "3 phổ biến".

Theo Kiều Linh

Vneconomy


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét