Thứ Ba, 24 tháng 9, 2019

Tổng thống Trump đương đầu với nguy cơ bị luận tội, chứng khoán Mỹ bất thần trượt dốc, S&P 500 giảm mạnh nhất trong 04 tuần

Cụ thể, S&P 500 giảm 0,8%, ghi kiếm được mức giảm trong một phiên lớn nhất kể trong khoảng ngày 23/8, xuống 2.966,60 điểm. Nasdaq Composite chứng kiến một phiên tồi tệ nhất trong một tháng, lùi  1,5% xuống còn 7,993,63 điểm. Chỉ số trung bình công nghệ Dow Jones đóng cửa giảm  142,22 điểm, tương đương 0,5%, kết thúc phiên với 26,807,77 điểm, có lúc mất hơn 200 điểm.

Chứng khoán đồng loạt rớt điểm là do một tin tức tiêu cực được thông báo. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ khởi động một cuộc dò la chính thức đối với ông Trump để xem liệu có nên luận tội ông. Cuộc dò hỏi sẽ xác định cuộc gọi của ông Trump với nhà chỉ huy Ukraine Volodymyr Zelensky, ở đó nhằm gây sức ép cho Zelensky để kiếm tìm thông tin về mái ấm cựu phó Tổng thống Joe Biden.

Bà Pelosi phát biểu: "Hiện nay chúng tôi đã có trong tay sự thực, và chúng tôi đã chuẩn bị."

Tổng thống Trump đối mặt với nguy cơ bị luận tội, chứng khoán Mỹ bất ngờ trượt dốc, S&P 500 giảm mạnh nhất trong tháng - Ảnh 1.

Diễn biến của Dow Jones trong phiên ngày 24/9.

Người phát ngôn của cựu phó tổng thống cho biết, ông Biden sẽ ăn năn thúc ông Trump tuân thủ các yêu cầu của quốc hội về việc xác thực thông tin trên. Người phát ngôn nói thêm rằng Biden cho rằng Quốc hội không có lựa chọn nào khác ngoài việc luận tội Trump, nếu như ông không vâng lệnh. Ông Trump đã thừa nhận về cuộc gọi với Zelensky có nhắc tới Biden, nhưng phủ nhận việc gây sức ép với ông.

Thị trường đã bình phục sau cú giảm manh trong phiên, khi ông Trump nói rằng ông sẽ công bố bạn dạng sao trọn vẹn của cuộc gọi gây tranh luận trên. Trong một loạt những tweet đăng chuyển vận đêm qua, ông Trump cho nhân thức tương lai sẽ phát hành bạn dạng sao hoàn chỉnh,  giao cho sản xuất vào ngày mai của bạn dạng sao hoàn chỉnh, "mách nhỏ toàn vẹn nội dung về cuộc gọi của tôi với Zelensky."

Cho đến nay, thị trường đã tăng điểm mạnh kể từ khi ông Trump thắng cử, trong bối cảnh ông thực hiện những chế độ tạo yếu tố kiện các đơn vị như cắt giảm thuế và nới lỏng pháp luật, được Thị trấn Wall ủng hộ niềm nở. Chỉ số Dow đã tăng hơn 46% kể từ cuộc bầu cử của ông Trump. 

Trước những không may đối với Trump, các nhà đầu tư cũng sợ hãi về những bất ổn chính trị bao quanh việc luận tội có thể gây sức ép lên một nền kinh tế vốn đã mỏng mảnh. Số liệu kinh mới được công bố cũng gây bế tắc đối với các chủ đầu tư. Niềm tin của người tiêu dùng trong tháng 9 giảm xuống 125,1 trong khoảng 135,1 trong tháng 8. Lúc trước, các nhà kinh tế nhập cuộc điều tra của Reuters dự định ​​sẽ giảm xuống còn 133,5.

Netflix là một trong những cổ lỗ phiếu có cốt truyện tệ nhất tham gia thứ Ba. Cũ rích phiếu của tổ chức kinh doanh phát triển ứng dụng xem phim trực tuyến đã giảm hơn 4%, sau khi một số nhà phân tách ở Xã Wall thổ lộ nỗi run sợ về lãi của công ty.

Cổ lỗ phiếu đội ngũ ngân hàng cũng giảm mạnh khi các nhà đầu tư đổ xô tậu tới trái khoán, khiến lợi suất sụt giảm. Citigroup mất 2,4%, khi mà Bank of America và J.P. Morgan Chase đều rút sụt hơn 1%. Lợi suất trái khoán Kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống còn 1.637%. 

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Đọc thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét