Chủ Nhật, 8 tháng 9, 2019

Tổng cục Môi trường: Cty Rạng Đông thừa nhận 480.000 bóng đèn bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng

480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy dùng Hg lỏng

Trong tin tức về kết quả quan trắc chất lượng không gian sau vụ cháy tại Công ti Cổ lỗ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội), được công khai trên Website của Tổng Cục Không gian (Bộ Tài nguyên - Môi trường) hôm 6/9, có nêu:

"Vụ cháy khiến thiệt hại khoảng 6.000m2 kho chứa sản phẩm, gồm Bóng đèn huỳnh quang đãng: 480.000 item, cơ bản là loại đèn dài 1,2m, dùng thủy ngân (Hg) lỏng với hàm lượng là 20mg/bóng;

Bóng đèn compact: 1.600.000 vật phẩm, dùng 1 viên Amalgam/bóng đèn trọng lượng khoảng 11,5 mg, hàm lượng Hg khoảng 22-30%; Bóng đèn tròn công suất thấp sử dụng sợi đốt vonfram: 2.000.000 vật phẩm), nguyên liệu và vài loại hóa chất độc hại".

Tổng cục Môi trường cho hay, theo thông báo thuở đầu của Công ty Rạng Đông, trong khoảng năm 2016, Tổ chức kinh doanh này chỉ sử dụng viên Amalgam (hỗn hống của Hg – Zn và Bismut) để sản xuất bóng đèn và khối lượng viên Amalgam trong kho chứa hóa chất tầng 1 bị cháy chỉ còn một số kg.

"Tất nhiên, qua kiểm tra thực tại của Tổng cục Không gian ngày 31/8 cùng với thời kỳ tranh đấu với chỉ huy Công ty, Công ti mới thừa nhận toàn cục 480.000 bóng đèn huỳnh quang quẻ bị cháy dùng Hg lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam) với khối lượng theo tính toán của các nhà kỹ thuật là 30 mg/bóng.

Khối lượng hóa chất còn lại là: 4.510.712 viên Amalgam với trọng lượng là 41,75 kg; Hg lỏng là 108,9 kg, trong đó 34,3 kg được bảo quản an toàn cùng với viên Amalgam trong tủ cấp đông tại khu vực bị cháy.

Lượng Hg đã phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là 15,1 kg tới 27,2 kg", tin tức của Tổng Cục Không gian nêu.

Tổng cục Môi trường: Cty Rạng Đông thừa nhận 480.000 bóng đèn bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng - Ảnh 1.

Tổ chức quân sự lấy mẫu tại khu vực bị cháy của Tổ chức kinh doanh Rạng Đông.

Lúc trước, trong thông tin đưa trên Cổng thông tin điện tử của huyện Thanh Xuân, tính đến 16h30 ngày 30/8, UBND huyện Thanh Xuân cho nhân thức, theo công bố thì “Công ty Rạng Đông đã phân tích sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng lúc trước và đưa tham gia sử dụng từ năm 2016".

So sánh với tiêu chuẩn WHO và Mỹ, hàm lượng thủy ngân tại rộng rãi vị trí vượt ngưỡng 1,532 lần

Tổng Cục Môi trường tin tức, trong khoảng ngày 30/8 - 1/9, Trọng điểm Quan trắc không gian miền Bắc đã quan trắc, lấy mẫu phân tách bình chọn chất lượng môi trường xung quanh gồm:

Môi trường không khí (theo các tuyến thủy ngân có thể phát tán), mẫu nước theo dòng thoát ra sông Tô Lịch, các hồ Hạ Đình, hồ Rẻ Quạt, mẫu đất khu vực xung quanh.

Kết quả quan trắc thông số Hg trong không khí, nước mặt, nước thải, đất và chất thải rắn (tro xỉ sau khi cháy) trong khoảng ngày 30/8 - 1/9 như sau:

- Có 1/12 mẫu nước mặt hàm lượng Hg vượt QCVN 08-MT:2015 về chất lượng nước mặt là 1,3 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch (bí quyết cống xả gom nước thải của Tổ chức kinh doanh tại ngõ 320 Khương Đình 1,5km).

So sánh với tiêu chuẩn khuyến cáo của Đơn vị Y tế quả đât (WHO) mà Việt Nam là thành viên cũng cho kết quả tương tự vượt 1,3 lần đối với hàm lượng Hg có ảnh hưởng đến sức khỏe loài người. Các điểm quan trắc còn lại, hàm lượng Hg trong nước mặt đạt trị giá theo quy chuẩn, tiêu chuẩn nêu trên.

Giá trị Hg trong đất đo được tại các điểm quan trắc nghiêng ngả trong khoảng 0,12-0,65 mg/kg, trong đó giá trị cao nhất được ghi nhận tại Vườn hoa trong khuôn viên của Tổ chức kinh doanh. Xem thêm tiêu chuẩn của Canada, nồng độ Hg quan trắc được trong môi trường đất đều không gây hại cho môi trường và sức khỏe con người.

- Có 1/8 mẫu nước thải có trị giá Hg vượt QCVN 40:2011/BTNMT về nước thải kĩ nghệ là 2,76 lần tại Hố ga cạnh xưởng Led trong Công ti.

- Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có trị giá Hg vượt QCVN 43:2017/BTNMT về chất lượng trầm tích. Điểm quan trắc tại sông Tô Lịch, phương pháp cống xả gom nước thải của Công ti (ngõ 320 Khương Đình) là 1 km có giá trị Hg cao nhất, vượt QCVN 43:2017/BTNMT 6,1 lần.

- Có 1 mẫu không khí tại điểm quan trắc trong nhà kho đã bị cháy, sập mái, thông với không gian không khí bên ngoài (được xem là không gian không khí xung quanh tại thành phố) có giá trị Hg vượt QCVN 06:2009/BTNMT về vài chất độc hại trong không khí bao quanh là 1,02 lần (trị giá đo trung bình 24 giờ).

So sánh với tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO và tiêu chuẩn của Cơ quan đặc trách về các chất độc hại và theo dõi bệnh tật của Mỹ (ATSDR) cũng cho kết quả hàm lượng Hg tại địa điểm nêu trên vượt 1,532 lần ngưỡng không may ảnh hưởng tới sức khỏe loài người (WHO ước lượng nồng độ được phép khi xúc tiếp qua tuyến đường hô hấp với kim loại Hg trong không khí trong thời gian dài là 0,2 µg/m3; ngưỡng rủi ro tối thiếu ATSDR là 0,2 µg/m3).

Tổng cục Môi trường: Cty Rạng Đông thừa nhận 480.000 bóng đèn bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng - Ảnh 2.

Tổng thể phần xưởng bị hở đã được che bằng bạt sau vụ cháy.

Các mẫu không khí còn lại tại các vị trí: trước cửa trạm oxy bên trong Tổ chức kinh doanh, phía bên ngoài tường khu nhà kho bị cháy cạnh khu cư dân 342 Khương Đình, phương pháp Công ty 200 m, 500 m và 1.000 m có dư lượng Hg trong không khí đảm bảo chất lượng môi trường không khí xung quanh theo QCVN 06:2009/BTNMT và tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO, ATDSR.

Các kết quả quan trắc nêu trên chỉ đề đạt tình trạng không gian sau 2 - 5 ngày xảy ra sự cố cháy nổ. Tất nhiên, trong công đoạn cháy, tất cả lượng Hg trong các bóng đèn đã phát tán ra môi trường cùng với khói và khí thải của đám cháy.

Theo Tổng Cục Môi trường, tại thời gian cháy, lượng Hg, các chất khí độc hại đã gây ô nhiễm môi trường bao quanh.

Theo dữ liệu khí tượng thủy văn và mô phỏng lan truyền ô nhiễm, ước tính khuôn khổ phát tán tối đa của khói thải khoảng 1,5 km, khuôn khổ ô nhiễm khoảng 200 m tính trong khoảng tường rào của Công ty và theo hướng gió có thể ảnh hưởng tới khoảng phương pháp 500 m.

Kết quả quan trắc không gian không khí bao quanh ngoài hàng rào Công ti cho thấy mặc dầu hàm lượng Hg không vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn nhưng cũng đã xác định được hàm lượng đáng kể (thời gian quan trắc, trời mới mưa, mát với nhiệt độ thấp), khác biệt do đặc biệt Hg là kim loại tồn tại ở dạng lỏng, không tan trong nước, rất nặng và dễ sa lắng, dễ bốc hơi ngay cả ở nhiệt độ thường và có thể còn nằm lại trên các mái ấm, cây xanh, trên các bề mặt và các vật dụng lưu chứa hở, nên có nguy cơ gây ô nhiễm quay về không gian.

Vì thế, Tổng Cục khuyến cáo người dân trong bán kính 500 m tính trong khoảng hàng rào của Công ti cần chấp hành các giải pháp như: phun rửa mái ấm, gột rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng, vệ sinh tư nhân theo khuyến cáo của công ty tính năng, thau rửa các bể chứa nước hở…

Người địa phương sống trong bán kính 200 m tính trong khoảng hàng rào Công ty cần đi khám sức khỏe định kỳ còn trong bán kính trong khoảng 200 m – 500 m tính từ hàng rào Công ti cần đi khám khi có tín hiệu ngộ độc Hg.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét