Thứ Ba, 24 tháng 9, 2019

'Tôi sống phụ thuộc tiền lương chết, có sao đâu': Lấy đây khiến lí do để lơ là, người nói câu này đang hối hận!

Trong những năm vừa mới đây, đã có một trong khoảng rất cường thịnh hành gọi là "lương thuởng chết". Nhìn qua thì khách hàng nào cũng nghĩ rằng tiền lương chết là phúc tinh của đời bản thân mình nhưng khi đến gần, đây dường như được dán nhãn màu xám yêu thuật, làm cho bạn lu mờ lí trí, cuộc sống nhường như bị tụt xuống. Những cuộc phấn đấu kiếm phổ quát tiền đã trở thành tuyệt vọng và bạn mất đi động lực nỗ lực, bạn nghĩ việc theo đuổi mức lương chết là dễ ợt và trong khoảng đó không có tương lai, không có mục tiêu.

01

Anh họ của đồng nghiệp đang tham gia vào lĩnh vực kiến ​​trúc. Anh ta khiến cho qua nhiều địa điểm và vài năm trước, anh đã mở một công ty bé nhỏ.

Công ty thiết kế trang hoàng phía bên trong gồm 2 người, anh họ và bạn cùng lớp. Do công ti mới mở, chưa có nhiều đối tượng mua hàng nên ban đầu khách phần lớn là bạn cùng lớp, đồng nghiệp cũ hoặc họ hàng...

Không tính tiền thuê nhà, nước, điện và các chi tiêu khác, thu nhập của anh thấp hơn so với làm thuê ăn lương.

Theo lời của anh này, số tiền ít oi này không ổn định. Đường đường là một ông chủ, nhưng trên thực tế không tốt như nhân viên bình thường. "Ân hận không kịp nữa rồi, mệt quá".

Đa dạng người nghĩ là miễn sao họ mở đầu kinh doanh, họ sẽ hạn chế xa lương thuởng chết và có thể mở đầu một chương mới trong tương lai. Nhưng thực tiễn chưa hẳn là vậy. Bạn nghĩ là ví như bạn thay đổi thế cuộc bản thân, bạn có thể thoát ra khỏi ba chữ "lương lậu chết" nhưng thực tiễn lại là một chuyện khác. Bởi vì, bạn luôn sử dụng các công cụ cũ, vẻ ngoài cũ trong khi thế giới luôn thay đổi không dứt.

Tôi sống dựa vào tiền lương chết, có sao đâu: Lấy đây làm lí do để lười biếng, người nói câu này đang hối hận! - Ảnh 1.

02

Phổ quát người đã tấn công đồng "tiền lương chết" với "làm công", nhưng có nhân tố bạn nên nhìn ra. Trong cùng một công ty, cùng một văn phòng, cùng một mức lương, vài người có thể tạo ra hơn trong nhị hoặc ba năm, vài người thậm chí sau 20 năm, họ chỉ già đi chứ không hề thăng tiến được. Trên thực tại, đó là bình thường. Nghề nào cũng có người phổ quát tiền và người ít tiền. Bạn làm việc gì không quan trọng, điều cần thiết là bạn đối xử với công việc đó ra sao.

Có một câu chuyện rất cũ. Một phóng viên đã tới công trường để phỏng vấn và hỏi ba người lao động xây dựng một câu hỏi. "Anh đang làm cho gì vậy?"

Anh công nhân đầu tiên nói không chút tức giận: "Tất nhiên là đang xây một bức tường rồi, hỏi vậy cũng hỏi".

Người lao động thứ hai đáp: "Chúng tôi đang xây dựng một ngôi nhà."

Người thứ ba vừa làm cho vừa hát nghêu ngao, ông ngẩng đầu lên và cười cợt và tư vấn: "Chúng tôi đang xây một ngôi nhà đẹp. Trong mai sau, đây sẽ là một tổ ấm vui vẻ nhất khu vực này".

Vài năm sau, phóng viên tới chạm chán lại ba người lao động, anh ta hồi hộp trước kết quả: Người đầu tiên vẫn chỉ là một người lao động xây đắp, người thứ hai biến thành đội trưởng, người thứ ba là tổng giám đốc của một công ty xây đắp lớn với 20 đội xây dựng.

Hồ hết họ đều có cùng phát xuất điểm, cùng mức lương nhất quyết, nhưng người không thể tiến lên phía trước chính là người trước tiên. Có vẻ như anh ta đã không làm cho gì sai, và anh ta đang xây đắp bức tường một cách chân thực mỗi ngày, nhưng đây là yếu tố nằm ở chỗ: Sau bao năm khiến việc, anh trước tiên chỉ nhận ra toàn là cát, xi măng, hồ vữa mà chẳng thể thấy được mai sau của anh. Hai người kia, dù làm cho việc nhưng họ vẫn có góc nhìn, vẫn cố tiến về trước, từng bước tự nhiên leo lên cao hơn.

Tôi sống dựa vào tiền lương chết, có sao đâu: Lấy đây làm lí do để lười biếng, người nói câu này đang hối hận! - Ảnh 2.

03

Trong những năm cách đây không lâu tôi từ từ nhìn thấy một điều: Lương bổng lương chết không kéo bạn xuống. Ngược lại, kỹ năng kiếm tiền và cách thức kiếm tiền của một người luôn bị bận bịu kẹt, không hiệu quả nên họ nhận được một mức lương chết.

Lương chết là gì? Tôi nghĩ là nó chứa 3 điểm.

1. Những vấn đề bạn đã làm đã không thay đổi trong một thời điểm dài và bạn không chuẩn bị khiến cho phổ quát hơn người khác. "Tôi khiến không sai, cũng không khiến cho rối loạn nhóm, dần dần gọn gàng." Bạn không cam tâm khiến phổ thông hơn là chỉ muốn ngồi mắt ăn bát quà. Vậy bát vàng ở đâu ra?

2. Lương bổng không tăng trong rộng rãi năm.

3. Tất cả thu nhập đều bằng lương lậu. Quá phụ thuộc vào lương thuởng nhất thiết để kiếm sống.

Lề thói giống như những bức tường. Có một phép ẩn dụ kinh điển trong Shawshank Redemption: Những bức tường này rất thu hút. Khi bạn ở trong tù, bạn ghét những bức tường cao bao quanh bạn. Nhưng từ từ, bạn đã quen sống trong đó, sau cuối bạn sẽ thấy mình phải phụ thuộc nó để sinh tồn. Vấn đề này được gọi là thói quen.

Bạn đã quen với sự bình ổn, quen với việc lệ thuộc, quen với cuộc sống hỗn độn, không cần nỗ lực rồi nhẩn nha không rèn được kỹ năng quan trọng cho công việc, tới một lúc nào đó, không còn cách thức nào khác đành đi xuống theo dòng đời.

Có một câu khác trong phim: Người mạnh khỏe tự cứu lấy bản thân, ông trời sẽ độ cho họ. Giả dụ bạn không muốn biến thành một vị thánh, bạn có muốn trở thành một người mạnh bạo không?

Hơn nữa, những trận chiến tranh trong công ty có thể là một trở lực cho vài người và là bước đệm cho một vài người. Nếu bạn không muốn ưng ý nó, bạn phải đổi mới nó.

Giải thưởng Nobel Văn chương thuộc về Mạc Ngôn, là một phóng viên kỳ cựu, người đã làm việc trong "Viện kiểm sát nhật trình" trong 10 năm.

Einstein, là nhà vật lý lý thuyết người Đức, người đã phát triển thuyết tương đối tổng quát, đã làm cho việc với vai trò là người kiểm tra các bằng sáng chế giễu trong bảy năm. Einstein đã báo cáo hơn 300 bài báo khoa học và hơn 150 bài viết khác về những chủ đề khác nhau, ông cũng thu được nhiều bằng tấn sĩ danh dự trong công nghệ, y học và triết học từ phổ biến cơ sở giáo dục đại học ở châu Âu và Bắc Mỹ. Ông được tạp chí Times gọi là "Loài người của thế kỷ". Những thắng lợi kiến thức kếch xù của ông đã khiến tên gọi "Einstein" đã trở nên đồng nghĩa với trong khoảng thiên tài. Bằng việc học hỏi liên tiếp, dám bứt phá, vượt lên khó khăn, bất kể nhửng thiên tài kể trên có nhận mức lương chết hay không, họ vẫn nỗ lực vươn lên và thắng lợi.

Theo Tịnh Kỳ

Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét