Thứ Năm, 12 tháng 9, 2019

Tố giác, tố cáo tình tiết phức hợp có nguyên hiền lành chênh lệch địa tô

Thực tế nhiều công trình giá đất bồi thường cho dân thấp hơn phổ quát so với giá đất công ty chuyển nhượng cho người khác sau khi đầu tư, nên dân không đồng thuận, tố cáo kéo dài, Chính phủ nêu một trong những nguồn gốc khiến tình hình tố giác, tố cáo vẫn diễn biến phức tạp.

Chiều 11/9, lên tiếng Uỷ ban Thường vụ Quốc hội công tác giải quyết tố giác, khiếu nại năm 2019, Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết năm 2019, tình hình cáo giác, khiếu nại của công dân vẫn cốt truyện phức tạp, nhất là trong thời gian diễn ra các sự kiện chính trị cần thiết (kỳ họp Trung ương, Quốc hội, cuộc gặp mặt thượng đỉnh Mỹ -Triều tại Thủ đô ...) và các ngày nghỉ lễ, tết của nước nhà.

Đã xử lý 388 người vi phạm

Theo thông báo, trong năm 2019 có 478.237 lượt công dân đến tổ chức hành chính nhà nước cáo giác, tố giác, kiến nghị, phản ánh (tăng 4,3% so với năm 2018), với 304.180 vụ việc (tăng 9,1%), có 4.611 lượt đoàn đông người (giảm 0,6%).

Các tập đoàn hành chính hấp thu 299.544 đơn thư các loại, có 194.469 đơn đủ điều kiện giải quyết (chiếm giữ 64,9% tổng số đơn hấp thu), trong đó có 58.717 đơn tố cáo, 22.199 đơn khiếu nại với 23.357 vụ việc khiếu nại, 8.401 vụ việc khiếu nại thuộc thẩm quyền của tổ chức hành chính nhà nước.

So với năm 2018, số đơn thư các loại thu nhận giảm 7%; đơn khiếu nại giảm 5,5%, đơn cáo giác giảm 11,3%, số vụ việc khiếu nại thuộc thẩm quyền giảm 6,8%, số vụ việc tố cáo thuộc thẩm quyền tăng 6,6%.

Về kết quả, các tập đoàn hành chính nhà nước đã giải quyết 27.130 vụ việc tố cáo, khiếu nại thuộc thẩm quyền, đạt tỷ lệ 85,4%. Qua khắc phục khiếu nại, cáo giác đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước, trả lại cho cộng đồng, tư nhân 205,5 tỷ đồng, 24,1 ha đất; khôi phục, bảo đảm lợi quyền cho 1.889 cộng đồng, cá nhân; kiến nghị xử lý vi phạm 597 người (đã giải quyết 388 người), chuyển tổ chức điều tra 20 vụ, 26 đối tượng.

Cáo giác về đất đai tiếp diễn tăng

Cũng như đa dạng năm trước, số đơn cáo giác về lĩnh vực đất đai tiếp tục chiếm giữ đa phần trong tổng số đơn khiếu nại (67,7% tăng 5,9% so với năm 2018), trong đó tập trung chủ đạo tham gia các vấn đề như: thu hồi đất, bồi thường, cung cấp, tái định cư, khiếu nại, tranh chấp đất đai có nguồn gốc là đất do nông, lâm trường điều hành, liên quan đến sử dụng đất an ninh, quốc phòng, việc biến đổi mô hình chợ truyền thống, khiếu kiện, mâu thuẫn tại các dự án bất động sản, thu phí tại các trạm BOT.

Về khiếu nại, nội dung căn bản là khiếu nại cán bộ, công chức lợi dụng chức phận, quyền hạn cố tình làm cho trái trong quản lý, thực thành lập vụ, bao che cho cấp dưới gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, đơn vị và Nhà nước. Vài trường hợp người cáo giác chuyển sang cáo giác, chủ đạo là do kết quả giải quyết tố giác chưa đáp ứng được ước muốn của người khiếu nại.

Phân tích duyên do của tình hình, tố giác tố giác bây chừ, Chính phủ cho rằng một vài chế độ, chính sách luật pháp còn bất cập, chưa phù hợp, nhất là trong lĩnh vực đất đai.

Như quy định về đền bù, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất đã có đa dạng đổi mới theo hướng càng ngày càng hữu dụng cho người có đất bị thu hồi, tạo nhân tố kiện thuận lợi để đáp ứng được các trường thích hợp mới, nhưng lại phát sinh các trường thích hợp bị thu hồi trong khoảng những năm trước so suy bì, phát sinh cáo giác, tố giác.

Việc thu hồi đất của dân để giao cho doanh nghiệp đầu cơ, chấp hành các công trình có mục đích thương nghiệp do có sự không bằng nhau địa tô nên mặc dầu vụ việc đã được khắc phục theo quy định nhưng công dân không nhất trí, tiếp tục tố cáo, tố giác kéo dài với thái độ gay gắt, bức xúc.

Vài vụ việc cáo giác về nhà ở do lịch sử để lại công dân vẫn cáo giác kéo dài, trong khi chính sách đã đổi mới không còn thích hợp hoặc không có hồi tố, cơ quan nhà nước gặp gỡ gian khổ khi áp dụng qui định để khắc phục xong điểm, công bố nêu rõ.

Chính phủ cũng đánh giá, công việc tiếp công dân, giải quyết cáo giác, cáo giác còn có những hạn chế nhạo nhất thiết, thủ trưởng tập đoàn hành chính ở một số nơi chưa thực hiện nghiêm theo luật pháp của qui định. Còn tình trạng tránh né, đùn đẩy trách nhiệm, thiếu phấn đấu trong việc tiếp công dân, hội thoại với dân, xem xét, giải quyết khiếu nại, tố giác. 

Vài vụ việc liên quan đến quyền và lợi ích của dân giải quyết đủng đỉnh (hoặc không giải quyết), công dân tố cáo, cáo giác phổ quát lần, thậm chí có những vụ việc giải quyết không đúng chế độ, pháp luật, tác động đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, dẫn đến công dân bức xúc, khiếu nại, tố cáo gay gắt.

Vài bộ, ngành nghề, địa phương có tỷ lệ giải quyết vụ việc cáo giác, tố giác đạt thấp hơn so với chỉ tiêu đã đề ra. Nhự các bộ: Xây đắp đạt 11,4%, Khoáng sản và Môi trường 50%, Tư pháp 62,5%. Các tỉnh giấc: Quảng Ngãi 56,6%, Bắc Kạn 57,4%, Lai Châu 66,7%, Nam Định 67,0%, Hưng Lặng 67,6%,...

Ngoài ra đó, tiêu chí của Chính phủ tại báo cáo tố giác, khiếu nại năm 2018 là nỗ lực giải quyết khiếu nại, tố giác năm 2019 đạt tỉ lệ trên 85%.   


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét