Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019

Thủy ngân của công ty Rạng Đông đã phát tán ra không gian

Thứ trưởng TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, vụ cháy ở công ty Rạng Đông đã khiến phát tán ra môi trường từ 15,1 - 27,2 kg thuỷ ngân.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối nay, tin báo đặt nghi vấn tới Bộ TN&MT về kết quả quan trắc không khí, đất và nước mặt tại công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

“Bộ đã có kết quả quan trắc chưa? Nếu có rồi thì hạn độ tác động ra sao, có gây tác động cho sức khỏe người dân không?".

Trả lời, Thứ trưởng TN&MT Võ Tuấn Nhân cho nhân thức, Bộ đã tổ chức phổ biến cuộc họp với các bộ ngành nghề để thống nhất số liệu thủy ngân phát tán ra không gian sau vụ cháy.

Thủy ngân của công ty Rạng Đông đã phát tán ra môi trường
Thứ trưởng TN&MT Võ Tuấn Nhân

Thuở đầu, theo số liệu thông báo của tổ chức kinh doanh Rạng Đông, nguồn thủy ngân có thể phát tán là khoảng 15,1 kg.

Tất nhiên, theo tính toán của các nhà kỹ thuật, cần 30mmg thủy ngân để sản xuất 1 bóng đèn huỳnh quang, 8mmg cho một bóng đèn compact, khối lượng thủy ngân phát tán là 27,2kg.

Rất may 3 kho tủ lạnh chứa amalgam để sản xuất đèn chưa bị cháy, vẫn đang được niêm phong.

"Chúng tôi xác định 15,1- 27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra không gian", ông Nhân nói.

Lãnh đạo Bộ TN&MT cho nhân thức, đã lấy mẫu nước, trầm tích bao quanh nhà máy và cho đa dạng kết quả không giống nhau.

Chi tiết, so sánh giá trị nồng độ thủy ngân (Hg) với các quy chuẩn vn (QCVN) hiện hành về môi trường cho thấy:

Có 1/12 mẫu nước mặt có giá trị Hg vượt QCVN 1,3 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch, bí quyết cống xả gom nước thải của công ty ngõ 320 Khương Đình 1,5km.

Có 1/8 mẫu nước thải có trị giá Hg vượt QCVN 2,76 lần tại điểm quan trắc hố ga cạnh xưởng led trong tổ chức kinh doanh.

Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có trị giá Hg vượt QCVN. Điểm quan trắc tại sông Tô Lịch, phương pháp cống xả gom nước thải của công ty ngõ 320 Khương Đình 1km có giá trị Hg cao nhất, vượt QCVN 6,1 lần.

Có 1/6 mẫu không khí có giá trị Hg vượt QCVN 1,02 lần tại điểm quan trắc trong khuôn viên nhà kho bị cháy của tổ chức kinh doanh.

Ông Nhân cho hay, so sánh với các tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO và châu Âu, ATSDR Mỹ, Canada cho thấy: Trong khoảng trong khoảng hàng rào tới khoảng cách thức 200m, các mẫu hấp phụ thủy ngân đều có trị giá nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và châu Âu (ngưỡng tác động đến sức khỏe loài người tại khu vực thị trấn).

Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên công ti phía trước khu cháy (trạm ôxy) và trong nhà kho bị cháy có trị giá Hg trong môi trường không khí cao vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO và ATSDR-Mỹ trong khoảng 10 đến 30 lần (ngưỡng tác động rất xấu tới sức khỏe loài người).

Có 2/9 điểm quan trắc nước mặt có giá trị Hg nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO tác động tới sức khỏe loài người, đó là điểm NM-HĐ 02 (hồ Hạ Đình) và điểm TL 05 (sông Tô Lịch tại điểm bí quyết ngõ 320 Khương Đình 1,5 km về phía hạ lưu).

Theo ông Nhân, các chất gây ô nhiễm môi trường bao quanh là thuỷ ngân và một số kim loại nặng được phát sinh từ cháy nổ bóng đèn huỳnh quang đãng và compact.

Thủy ngân của công ty Rạng Đông đã phát tán ra môi trường

Các chất ô nhiễm này một phần được phát tán tham gia môi trường không khí, đất, nước xung quanh; phần còn lại lắng đọng tham gia nước trong công đoạn dập lửa và theo dòng nước này thoát chảy vào sông Tô Lịch và tích tụ trong trầm tích đáy.

Kiến nghị Bộ Quốc phòng tẩy độc quanh co tổ chức kinh doanh Rạng Đông

Từ kết quả quan trắc phân tích chất lượng môi trường không khí xung quanh sau sự cố so sánh với khuyến cáo của WHO và châu Âu cho thấy, phạm vi vùng có nguy cơ tác động xấu đến sức khoẻ người địa phương trong khoảng bán kính 500m tính trong khoảng hàng rào của kho vật phẩm bị cháy ra bao quanh.

"Có thể thấy vụ cháy xảy ra ở công ti Rạng Đông là sự cố cháy nổ, mất an ninh về hóa chất và không gian, được bình chọn diện tích tác động chừng mực làng nhàng.

Tuy nhiên, làm cho thiệt thòi rất lớn về tài sản, gây ô nhiễm không gian, không khí, nước mặt, trầm tích, có tác động, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, môi trường xung quanh”, ông Nhân nêu rõ.

Thứ trưởng TN&MT cho hay, để xử lý và kiểm soát tốt vấn đề môi trường sau sự cố cháy nổ, đảm bảo,  an toàn cho sức khỏe cư dân, Bộ đã trao đổi, thống nhất với UBND TP Hà Nội, các bộ, ngành nghề và công ti tiếp tục chấp hành một số việc.

Chi tiết, buộc phải công ty Rạng Đông, nhanh chóng thực hiện các biện pháp, không để thủy ngân tiếp tục phát tán ra môi trường. Phối hợp với các đơn vị có năng lực (như Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Quốc phòng) để tẩy độc khu vực bị cháy.

Tiếp tục thống kê chính xác số lượng hàng hoá, chất liệu nguyên liệu dùng và bị cháy nổ, đặc biệt là việc sử dụng thuỷ ngân lỏng để đóng gói bóng đèn huỳnh quang quẻ, công bố các tập đoàn chức năng để tính toán đúng mực lượng thuỷ ngân phát tán ra không gian.

UBND TP Thủ đô khuyến cáo cư dân trong vùng phạm vi bán kính phương pháp hàng rào nhà kho cháy tới 500m áp dụng các biện pháp vệ sinh, phòng dự phòng phơi nhiễm bảo kê sức khỏe, công ty cách thức theo dõi sức khỏe thường xuyên và định kỳ...

Phó tổng cục trưởng đeo mặt nạ chống độc kiểm tra vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Phó tổng cục trưởng đeo mặt nạ chống độc rà soát vụ cháy nhà máy Rạng Đông

 Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) Hoàng Văn Thức sáng nay thị sát loanh quanh hiện trường vụ cháy Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Hương Quỳnh - Thu Hằng


Tham khảo thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét