Thứ Hai, 16 tháng 9, 2019

Thủ tướng phát lệnh khởi công cao tốc Cam Lộ-La Sơn, cấm bán thầu B thành B phẩy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay phát lệnh khởi công dự án Cam Lộ - La Sơn dài gần 100km đi qua Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Lễ khởi công do Bộ GTVT chủ trì, phối hợp cùng UBND các thức giấc Quảng Trị, Thừa Thiên Huế công ty.

Thủ tướng phát lệnh khởi công cao tốc Cam Lộ-La Sơn, cấm bán thầu B thành B phẩy
Thủ tướng phát biểu tại lễ khởi công

Tham gia lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tuyến Cam Lộ - La Sơn là công trình đầu tiên được khởi công xây đắp bằng vốn đầu tư công trên tuyến cao tốc Bắc- Nam phía Đông quá trình 2017-2021.

Lễ khởi công bữa nay rất quan trọng nhưng chỉ là bước bắt đầu, Thủ tướng đòi hỏi Bộ GTVT, Ban điều hành công trình tuyến đường Hồ Chí Minh, các nhà thầu cần kiếm được thức toàn vẹn nghĩa vụ đối với dự án, làm đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng tòa tháp.

“Trước tiên, chống bị động, tham nhũng trong đầu cơ xây đắp cơ bản mà biểu hiện là trộm cắp vật tư, vật liệu xây dừng để hạ định mức trên một doanh nghiệp quy mô, làm cho đường bị chất lượng xấu, bán thầu B thành B phẩy, B hai phẩy, thậm chí B ba phẩy. Mỗi lần như vậy chi tiêu hoả hồng rất lớn. Những đơn vị thiết kế không có năng lực, không thi hành đúng quy định, thiết kế, là một duyên cớ dẫn đến chất lượng nhà cửa yếu kém", Thủ tướng thể hiện sự quan trọng.

Thủ tướng cũng lưu ý, không để xảy ra hiện trạng các đơn vị kiến tạo, xây cất, giám sát thông lưng cùng với sự buông lỏng, bị động của nhà đầu tư, hoặc nhà đầu tư bị mua chuộc, không phát hình thành các trật tự, việc khiến sai, dẫn tới rút ruột công trình, làm cho công trình hư hỏng, xuống cấp với tốc độ cao sau khi thành lập. Đầy đủ các biểu thị trên sẽ khiến công trình dùng sau ít năm đã xuống cấp hoặc nứt nẻ, ổ gà, ổ trâu. “Làm cho như vậy là chúng ta có tội, có lỗi với dân chúng”, Thủ tướng nói.

Dự án thành phần Cam Lộ - La Sơn đi trùng với các con phố Hồ Chí Minh. Đoạn tuyến này có chiều dài xây đắp 98,35km, đi qua các huyện Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, thị phố Quảng Trị, TP Đông Hà (Quảng Trị) và các thị xã Phong Điền, Hương Trà, Hương Thủy và Phú Lộc (Thừa Thiên Huế).

Thủ tướng phát lệnh khởi công cao tốc Cam Lộ-La Sơn, cấm bán thầu B thành B phẩy
Thủ tướng ấn nút khởi công công trình Cam Lộ - La Sơn 

Đoạn tuyến có điểm đầu tại Km0 (Cam Lộ), thuộc địa phận phố Cam Hiếu, thị xã Cam Lộ, tỉnh giấc Quảng Trị; điểm cuối tại  Km102+200 (La Sơn), trùng với điểm đầu công trình La Sơn - Tuý Loan, thuộc thị trấn Lộc Sơn, thị xã Phú Lộc, Thừa Thiên Huế.

Tổng mức đầu cơ khoảng 7.669 tỷ đồng, dùng nguồn vốn trái khoán Chính phủ.

Công đoạn đầu đầu cơ với quy mô 2 làn xe, bề rộng nền tuyến đường là 12m, riêng các đoạn vượt xe có diện tích 4 làn xe, bề rộng nền tuyến đường là 23m. Công đoạn hoàn chỉnh có diện tích 4 làn xe, bề rộng nền tuyến phố là 23m.
 
Đoạn tuyến La Sơn - Túy Loan chấm dứt sẽ tạo thành tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Túy Loan, tiếp xúc cao nhất với con đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi thích hợp với quy hoạch tuyến đường cao tốc ở khu vực miền trung đã được Thủ tướng phê phê chuẩn.

Dự án sẽ kết thúc tham gia năm 2021. Khi kết thúc cùng với đoạn La Sơn - Túy Loan sẽ chia thành tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Túy Loan phục vụ yêu cầu vận vận tải, giải tỏa lưu lượng giao thông của quốc lộ 1A khi tuyến tuyến đường đèo và tuyến hầm Hải Vân có sự cố. Đặc biệt tuyến con đường hoàn thành sẽ góp phần động viên tạo ra cho các thức giấc miền Trung.
 
Theo quy hoạch phát hành mạng đường bộ cao tốc vn đến năm 2020 và góc nhìn năm 2030 đã được Thủ tướng phê phê duyệt, tuyến tuyến phố bộ cao tốc Bắc - Nam kéo dài trong khoảng Lạng Sơn đến Cà Mau dài khoảng 2.109km.

Hiện đã khai thác và đang xây đắp một vài đoạn dài 601km. Trong giai đoạn 2017-2020 công trình cao tốc Bắc - Nam tiếp diễn đầu cơ vài đoạn với chiều dài khoảng 654 km, chia làm cho 11 dự án yếu tố, gồm các đoạn từ Cao Bồ (Nam Định) tới Bãi Vọt (Hà Tĩnh); từ Cam Lộ (Quảng Trị) tới La Sơn (Thừa Thiên Huế); trong khoảng Nha Trang (Khánh Hòa) đến Dầu Giây (Đồng Nai), Cầu Mỹ Thuận 2, (Tiền Giang và Vĩnh Long).

“Cao tốc Bắc - Nam chọn theo giá thấp thì nhà đầu tư Trung Quốc trúng hết”

“Cao tốc Bắc - Nam chọn theo giá thấp thì nhà đầu tư China trúng hết”

Ví như chọn chủ đầu tư cao tốc Bắc - Nam theo giá thấp thì chủ đầu tư China trúng hết - TS Nguyễn Hữu Đức đặt yếu tố.

Vũ Điệp 


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét