Chủ Nhật, 8 tháng 9, 2019

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng: Nếu chỉ nhìn các con số rồi quy chụp đầu cơ nước ngoài lấn át trong nước thì cần cân nhắc!

Tính đến nay, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã đạt gần 350 tỷ đô la Mỹ, bình quân tăng 20%/ năm trong 30 năm qua. Đây cũng là khu vực tăng trưởng cao nhất trong nền kinh tế.

Nhận định về dòng vốn FDI, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ toạ VCCI thể hiện sự quan trọng đây là một yếu tố quan trong cho sự phát hành của nền kinh tế 96 triệu dân. "Chúng ta đã trở thành một đất nước lôi cuốn vốn FDI chiến thắng trên quả đât và trong khu vực", ông nói.

Dù vậy, ông thừa nhận hiệu quả của dòng vốn chưa tương hợp cới số lượng của mức đầu tư. "Trong hạn độ mực nào đó, đầu tư FDI không có sự chọn không những không gắn kết được với DNNVV nội địa mà còn có hiện tượng chèn ép khu vực tổ chức này", ông nói.

Theo ông, số liên doanh với công ty nội liên hệ chiếm giữ 2/10 phần của FDI. Giá trị gia tăng các dự án FDI sản xuất cho nền kinh tế nội địa cũng tương đối thấp.

"Trong các FDI cũng có sự chuyển giá, có hiện tượng ăn gian thương mại, chúng ta phải có những biện pháp rất giỏi, quyết liệt để có thể khắc phục trong thời gian đến", ông nói thêm.

Bình luận về yếu tố này, ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ KHĐT kiếm được xét: "Nếu như chúng ta chỉ nhìn những con số để quy chụp đầu tư nước ngoài lấn lướt nội địa thì chúng ta cần phải cân nhắc. Thay vì việc phê phán, chúng ta cần xúc tiến chính các công ty trong nước sản xuất".

Ông Thắng nói rằng việc kết nối giữa các đơn vị trong nước và doanh nghiệp FDI là điều đã được nhìn nhận trong khoảng lâu. "Chúng ta đã có đa dạng đòi hỏi, nhưng thực chất vẫn chưa khiến cho được", ông nói.

Bởi vậy, với Nghị quyết 50 được Bộ Chính trị phê phê chuẩn hôm 20/8 mới đây đã đề cập tới điều đảm bảo tính kết nối liên thông giữa đầu cơ nước ngoài với thị trường nội địa như là một yêu cầu buộc phải. Quyết nghị cũng đưa ra danh sách những định hướng rất rõ ràng.

Chi tiết, Nghị quyết số 50 định hướng hoàn thành thể dè bỉu, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu cơ nước ngoài đến năm 2030. Nghị quyết đưa ra các biện pháp khuyến khích tổ chức có đầu tư nước ngoài, những chính sách hỗ trợ để đơn vị có thể dùng các phục vụ, dịch vụ buôn bán nguyên, nhiên nguyên liệu trong khoảng các công ty trong nước, cung ứng dịch vụ cho họ.

Nhưng ngược quay về, ông Thắng nói rằng với các doanh nghiệp nội địa, Việt Nam phải có chính sách để hỗ trợ họ để nâng tầm sản phẩm, phục vụ chuỗi trị giá của các tổ chức đầu tư nước ngoài để có thể nhập cuộc tham gia chuỗi trị giá đó.

"Đây là biện pháp chúng tôi cho rằng vừa kéo vừa đẩy", ông Vũ Đại Thắng cho nhân thức. 

T.Công

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét