Thứ Sáu, 13 tháng 9, 2019

Thiếu công tích trầm trọng, Nhật Phiên bản thử nghiệm chế độ người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà táo tợn

Y tá người Philippines Candy Alovera chỉ có 1 thời cơ duy nhất. Cô và chồng phải học tiếng Nhật và vượt qua kỳ thi chuyên môn đầy khó khăn ngay trong lần đầu tiên. Ví như đỗ, họ có thể mang đứa đại trượng phu 7 tuổi trong khoảng Philippines sang Nhật và kiếm được việc khiến cho có mức thu nhập cao gấp 5 lần so với ở quê nhà. Còn ví như thất bại, họ sẽ phải rời Nhật.

Bên cạnh những chính sách tương tự sẽ được coi là hà khắc ở phổ biến nước phương Tây, thực ra ở Nhật Bạn dạng đó lại là 1 chế độ cởi mở. Là một trong những đất nước có thái độ chống người nhập cư mạnh khỏe nhất trên nhân loại, Nhật đang cố gắng hấp dẫn người công trạng để lấp đầy ý định tuyển nhân viên ở phổ quát địa điểm, từ hái táo cho tới xử lý hành lý ở trường bay.

Tuy nhiên, để khiến được yếu tố đó, giang sơn này đang ứng dụng những nguyên tắc khắc nghiệt để có chuyên mục bỏ nguy cơ rơi vào trạng thái người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà gây ra bất ổn chính trị và phường hội như ở Mỹ và châu Âu. Trong phổ biến trường phù hợp, các công trạng nước ngoài không thể đem theo người nhà và không được ở lại quá 5 năm. Phần lớn các chương trình đều có đòi hỏi khá cao về tiếng Nhật. Chỉ một số ngành nghề quá thiếu nhân công mới bảo đảm sẽ đem tới cho công tích nhập cư quyền ở lại dài lâu, và chính phủ cũng có chuyên mục bỏ chính sách này nếu trạng thái khan thảng hoặc được cải thiện.

"Thật gian nan khi quyết định để con ở lại, nhưng sau cùng thì đó là điều tốt nhất cho nó", Alovera nói. Cô được phép khiến cho việc ở Nhật trong 3 năm, trong lúc sẵn sàng cho kỳ thi.

Thể nghiệm của Nhật Bạn dạng – vốn bị rộng rãi chỉ huy đơn vị và các tổ chức nhân quyền cho là quá khắc nghiệt – là một bài rà soát để xem liệu Nhật có thể chấp thuận công sức người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà mà không kéo theo làn sóng dân túy đã biến nhập cư thành nhân tố gây bàn cãi nhức nhói như ở Đức, Mỹ, Italy và Anh hay không.

Trong 4 năm qua, số lượng công lao nước ngoài ở Nhật đã tăng gần gấp đôi, lên 1,46 triệu người. Chuỗi hệ thống visa mới dự kiến sẽ làm con số tiếp tục tăng cao. Trong khi đó nền chính trị Nhật Phiên bản đang ở trong tình trạng ổn định với sự chỉ huy lâu dài của Thủ tướng Shinzo Abe. Trong một khảo sát thi hành trên 27 quốc gia bởi Viện nghiên cứu Pew trong năm ngoái, Nhật là nước độc nhất muốn có lượng người muốn có thêm công tích người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà lớn hơn số người muốn con số giảm xuống.

Đương nhiên, những chiến lược liên quan tới người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà được phê duyệt gấp rút đã khiến cho dấy lên mối lo sợ rằng công tích nhập cư sẽ khó khăn hòa nhập với phường hội và phát triển gánh nặng tài chính cho hệ thống y tế công.

Hàng trăm năm nay, Nhật Bạn dạng rất nhiều đóng cửa với người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà bởi lo âu họ sẽ gây ra bất ổn. Nhật cũng không trải qua làn sóng người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà sau thế chiến thứ nhị giống như nhiều nước phương Tây. Vị trí địa lý là 1 quốc đảo đem đến cho Nhật lợi thế thiên nhiên trong việc điều hành biên giới. Dĩ nhiên Thủ tướng Abe luôn nhắc đến những ích lợi về mặt kinh tế để chào đón công trạng nước ngoài. Ông nghĩ rằng họ sẽ giúp xúc tiến kinh tế và làm những công việc mà người Nhật không muốn khiến.

Dân số Nhật Bạn dạng đã suy giảm suốt 10 năm nay, trong khi gần 30% dân số là từ 65 tuổi trở lên. Năm ngoái, số người Nhật sống ở Nhật giảm khoảng 430.000 người, tương đương dân số của Oakland, California, phát triển tình trạng khan hãn hữu người công phu nghiêm trọng nhất trong hơn 40 năm. Các khu chợ thuận lợi trước đó thường mở cửa 24/7 giờ phải đóng cửa trước nửa đêm vì thiếu viên chức, các công ty vận chuyển cũng thu hẹp khung giờ giao hàng. Quân đội thiếu hụt bộ đội mới.

Trước đó Nhật đã từng có 1 lần thí nghiệm chính sách người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà nhưng lại khiến cho rõ nét thêm sự mâu thuẫn trong thái độ với người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà. Năm 1990, khi bong bóng tài sản đang ở cực điểm, Nhật khởi đầu chào đón con cháu của những người Nhật đã phải thiên cư tới Mỹ Latinh trong những năm 1920 và 1930. Hàng nghìn người từ Brazil, Peru và các nước khác đã vào Nhật để làm cho trong các nhà máy. Tất nhiên, sau đó bong bóng vỡ lẽ, xuất khẩu giảm bớt và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên, chính phủ Nhật bồi thường tiền mặt cho những người này để họ quay đi về Mỹ Latinh.

Khi kinh tế phục hồi, vài chủ doanh nghiệp đã nỗ lực sử dụng hệ thống người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà đã có trong khoảng những năm 1990 để chào đón người nước ngoài tham gia khiến cho việc trong quãng thời điểm 3-5 năm.

Ông Abe từng nói rằng ông muốn "cung cấp những lĩnh vực đích thực cần người công tích bằng phương pháp bằng lòng những công phu nhập cư sẽ chỉ ở lại một thời điểm ngắn và không hẳn nhiên người nhà". Đương nhiên, thực tại cho thấy để tạo dựng cánh cửa một cách thận trọng ko phải là vấn đề dễ ợt. Khi chính phủ tuyên bố chỉ hạn chế chương trình visa mới trong 5 ngành nghề, một loạt ngành khác cũng thông báo yên cầu lợi quyền gần giống. Cuối cùng thì con số tăng cao 14 ngành nghề.

Luật mới có hiệu lực từ bốn tuần 4 với hi vọng trong 5 năm tới có thể tuyển thêm 340.000 công sức nước ngoài cho những địa điểm đòi hỏi tài năng thấp. Dĩ nhiên, các địa phương và doanh nghiệp vẫn có phần sợ hãi. Nagasaki Industry Co., tổ chức kinh doanh chế tạo ở đô thị Nagoya, đang phụ thuộc vào các công phu nhập cư được phép làm cho việc ở Nhật theo chuỗi hệ thống cũ. Tất nhiên theo chương trình cấp visa mới thì công việc của họ lại được coi là có trình độ cao.

Chương trình này chuẩn y chính phủ giảm bằng lòng người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà giả dụ như kinh tế suy thoái hoặc công nghiệp giúp nhu cầu về công phu giảm bớt. Các chuyên gia kinh tế tại Mitsubishi Research Institute dự đoán hiện trạng thiếu hụt công trạng ở Nhật Bản sẽ đạt đỉnh tham gia năm tới, thiếu khoảng 2 triệu công huân, và sẽ dần dần giảm xuống. Tới năm 2028 nhu cầu có thể về 0 nhờ những tiến bộ trong công nghệ robot và AI.

Còn ở thời điểm hiện nay, người công huân nước ngoài đang ở vị thế tốt vì Nhật Bản phải cạnh tranh với vài nước châu Á khác trong việc thu hút công phu. Mỗi năm Hàn Quốc cấp khoảng 45.000 visa cho người công huân từ các nước như Pakistan và Nepal, cơ bản là các công việc trong lĩnh vực chế biến và thủy sản. Đài Loan (China) cũng dự kiến ra luật mới để thu hút lao động nước ngoài.

Mitsuru Nishigaki quản lý 1 trường đào tạo tiếng Nhật ở Yangon, Myanmar. Trường sẽ giới thiệu học sinh cho các nhà phỏng vấn Nhật Phiên bản, Hiện có 45 sinh viên sắp sang Nhật để làm việc cho 1 chuỗi nhà hàng theo chương trình visa mới. Ông Nishigaki cho nhân thức vài người Myanmar thích đi khiến ở Hàn Quốc hơn vì cách thức tốt hơn và phí môi giới cũng ít hơn. Dĩ nhiên sang Nhật lại giúp người công lao có thêm rộng rãi khả năng sẽ bổ ích khi họ trở về quê nhà.

Yếu tố kiện làm việc của công nhân nước ngoài trong các nhà máy ở Nhật Bản gây phổ quát xem xét từ năm ngoái, sau 1 vụ lùm xùm. Dò hỏi của Bộ Tư pháp cho thấy 9.052 tu nghiệp sinh (tương đương 2% tổng số) ngừng công tác trong năm ngoái vì bị đối xử không vô tư. Có 171 bỏ mạng trong khoảng năm 2012 đến 2017, trong đó 17 người tự vẫn.

Alovera (32 tuổi) mở màn nghĩ tới chuyện sang Nhật khiến việc sau khi sang chơi với chị gái đang sống ở Nhật. Giờ đây cô đi học từ 9h sáng tới 4h30 chiều, 6 ngày 1 tuần. Buổi tối, cô quay trở lại ký túc xá cũ kỹ với những bức tường chóc sơn và mùi ẩm thấp. Cô học thêm vài tiếng nữa, thỉnh thoảng nghe tin tức bằng tiếng Nhật trên radio. Trên tường dán đầy những tờ báo tiếng Nhật, không những thế là ảnh đứa nam nhi 7 tuổi cô. Hiện bé đang sống của bà nội ở Philippines.

Sau 6 04 tuần tập huấn, cô sẽ được phân việc ở 1 nhà dưỡng lão ở một vùng nông thôn. Chồng cô cũng đi theo chương trình này nhưng được phân việc ở nơi bí quyết đó 1 giờ tài xế.

Ở Philippines, nơi Alovera đã làm y tá được 5 năm, cô nhận 287 đô la mỗi 04 tuần. Ở Nhật cô sẽ chiếm được mức lương cao gấp 5 lần.

Vừa qua nhì hiền thê chồng đã có một phen hốt hoảng khi đứa nhỏ bé bị sốt. Họ lo sợ ốm mắc sốt xuất huyết sau khi bạn học của bé qua đời vì căn bệnh này. Alovera chẳng thể dồn vào một chỗ tham gia việc học. "Nhiều khi tôi cho rằng bản thân mình muốn về nhà, về với mái nhà. Nhưng lý do đầu tiên khiến cho tôi tới đây cũng là vì mái ấm".

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/WSJ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét