Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2019

Thị trường ngày 21/9: Dầu tiếp đà giảm, Palađi lên cao kỷ lục, quặng sắt có tuần giảm mạnh nhất trong 6 tuần

Dầu giảm do lo lắng thương nghiệp Mỹ - China

Giá dầu giảm trong phiên đêm qua do khiếp sợ về cuộc chiến thương nghiệp Mỹ - TQuốc, nhưng tính bình thường cả tuần vẫn tăng, dầu Brent khắc ghi tuần đẩy mạnh nhất kể trong khoảng bốn tuần 1, sau cuộc tiến công tham gia lĩnh vực năng lượng của Saudi Arabia cuối tuần trước.

Dầu thô Brent kỳ hạn bốn tuần 11 đóng cửa phiên 20/9 giảm 12 US cent xuống 64,28 USD/thùng, khi mà dầu thô WTI kỳ hạn bốn tuần 10 giảm 4 US cent xuống 58,09 đô la/quan tài. Dĩ nhiên, cả tuần này dầu Brent tăng 6,7%, tăng một tuần phổ thông nhất kể trong khoảng bốn tuần 1, dầu Brent tăng 5,9%, mạnh nhất kể trong khoảng 04 tuần 6.

Giá giảm cùng với các thị trường chứng khoán và ngũ cốc sau khi các quan chức nông nghiệp China dự định thăm các trang trại của Mỹ trong tuần tới đã hủy chuyến đi của họ tới Montana và Nebraska và trở về China sớm hơn dự kiến lúc đầu.

Việc hủy bỏ chuyến thăm diễn ra khi các cuộc thảo luận thương nghiệp được doanh nghiệp tại Washington và Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông muốn có một ký hợp đồng thương nghiệp hoàn chỉnh với đất nước Châu Á này, chứ không chỉ là một thỏa thuận để Trung Quốc tìm thêm hàng nông sản của Mỹ.

Giá dầu đã giữ một mức phí bảo hiểm rủi ro do bao tay thương mại trong khu vực leo thang khi Mỹ và Saudi Arabia đổ lỗi cho Iran về cuộc tiến công hôm 14/9, nhưng Iran đã phủ kiếm được mọi can hệ.

Dường như cho các phóng viên thấy mỏ dầu Kurais và cơ sở lọc dầu Abqaiq bị thiệt hại, Aramco cho biết họ đã tải vũ trang trong khoảng Mỹ và Châu Âu để xây dựng lại các hạ tầng bị hư hỏng. song song Aramco cũng cho nhân thức Abqaiq dự kiến sẽ khôi phục hoàn toàn công suất tham gia cuối bốn tuần này.

Tại Mỹ, cơn bão nhiệt đới Imelda buộc một nhà máy lọc dầu lớn cắt giảm sản lượng trong khi con đường ống dẫn dầu, kho Hoa Phượng đỏ và kênh tàu thuyền tại Texas bị đóng cửa.

Tổ chức Exxon Mobil đóng cửa một số bộ phận tại gia máy lọc dầu Beaumont công suất 369.024 cỗ áo/ngày khi mà Valero Energy giảm đóng chai tại gia máy lọc dầu Port Authur.

Theo công ty dịch vụ năng lượng Mỹ Baker Hughes các tổ chức kinh doanh năng lượng Mỹ trong tuần này giảm 14 giàn khoan hoạt động, giảm tuần thứ 5 liên tục, đưa số giàn khoan xuống 719 giàn, mức thấp nhất kể trong khoảng tháng 5/2017.

Palađi tăng cao cao kỷ lục, vàng tăng

Palađi đạt kỷ lục do nguồn cung thiếu hụt trong khi vàng có tuần tăng đầu tiên trong 4 tuần, do các chủ đầu tư dồn vào một chỗ vào bít tất tay ở Trung Đông.

Giá palađi tăng 0,9% lên 1.637,13 đô la/ounce, giá đã chạm mức kỷ lục 1.654,56 đô la trong phiên. Kim loại này đã tăng hơn 2% trong tuần này và tăng tuần thứ 7 liên tiếp.

Không chỉ những nhà đầu mà lại cả những nhà chế biến ô tô đã sắm palađi. Người tiêu dùng đang trở nên sợ hãi về giá gia tăng và sẽ tốt hơn là mua hiện thời hơn là sau đó.

Tiến thưởng giao ngay trên đại lý phân phối LBMA tăng 0,6% lên 1.508,63 đô la/ounce, tăng khoảng 1,5% trong tuần qua. Quà kỳ hạn của Mỹ chốt phiên tăng 0,6% lên 1.515,1 USD/ounce.

Lo lắng về tình hình tại Trung Đông là một trong những nguyên do nhà đầu tư thân mật. Bổ sung thêm sự thu hút của quà là Mỹ cho biết họ đang xây dựng một cấu kết cản trở những mối bắt nạt dọa từ Iran.

Mỹ đang ứng dụng các lệnh cấm vận với ngân hàng non sông Iran sau cuộc tiến công tham gia các cơ sở vật chất dầu của Saudi Arabia cuối tuần trước.

Yếu tố khác hỗ trợ giá là việc giảm lợi nhuận suất lần thứ 2 của Fed trong năm nay, mặc dầu ngân hàng trung ương này đưa ra dấu hiệu trái chiều về việc cắt giảm trong tương lai.

Các thị trường cũng tập trung vào các cuộc hiệp thương Mỹ - Trung Quốc tại Washington trước các cuộc bàn bạc cấp cao tham gia tháng đến.

Nickel tăng

Giá nickel tăng trong phiên qua do các nhà chế biến thép không gỉ tậu vào trước kỳ nghỉ của China và do lệnh cấm xuất khẩu quặng nickel của Indonesia có thể sản xuất trạng thái thiếu hụt.

Nhà sản xuất bậc nhất Indonesia dự kiến ban hành lệnh cấm xuất khẩu quặng nickel trong 2 năm mở màn từ 1/1/2020, và Philippines, nhà chế biến quặng lớn thứ 2 quả đât có thể dừng 5 tổ chức kinh doanh khai thác mỏ tham gia cuối năm nay. Nickel được dùng cơ bản làm cho thích hợp kim trong đóng gói thép không gỉ.

Nickel trên đại lý phân phối kim khí London tăng 1% lên 17.455 USD/tấn.

Theo Công ty nghiên cứu nickel quốc tế (INSG) thị trường nickel thế giới thiếu hụt tới 6.700 tấn trong bốn tuần 7 trong khoảng mức thiếu hụt 2.700 tấn ở 04 tuần trước đây.

Quặng sắt Trung Quốc tiếp tục giảm

Quặng sắt TQuốc hoàn thành một tuần hỗn loạn, giảm tiếp trong phiên cuối tuần bởi khiếp sợ về triển vọng nhu cầu đối với chất liệu sản xuất thép này.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2020 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa giảm 1,9% xuống 635 CNY (89,57 đô la)/tấn, trong đầu phiên giá giảm khoảng 3,5% xuống mức thấp nhất 2 tuần tại 624,5 CNY. Tính thông thường cả tuần giá quặng sắt giảm 5,2%, giảm mạnh nhất trong 6 tuần.

Sự suy yếu tăng thêm trong hoạt động mua bán thép toàn cầu gây thấp thỏm cho các chủ đầu tư vốn đã run sợ về yêu cầu nguyên vật liệu xây dựng và chế biến tại TQuốc trong tương lai.

Theo ANZ Research trong tuần này 3 nhà đóng chai thép lớn của Mỹ đã công bố thua lỗ rộng rãi hơn trong bối cảnh giá suy yếu.

Đóng gói công nghiệp của China bốn tuần 8 tăng ở tốc độ thấp nhất trong 17,5 năm, một tín hiệu nền kinh tế này càng ngày càng suy yếu. Nhà phân tách Richard Lu tại công ty tình báo hàng hóa CRU ở Bắc Kinh cho nhân thức ví như China không có bất kỳ giải pháp kích thích kinh tế nào nữa, sản lượng thép trong quý 4 có thể không mạnh như trong 3 quý đầu.

Tất nhiên, trên đại lý phân phối Singapore, hợp đồng quặng sắt kỳ hạn 04 tuần 10/2019 đã hồi phục tăng 0,3% lên 88,89 đô la/tấn tham gia cuối phiên đàm phán sau khi Bắc Kinh nới lỏng tiền tệ trong tuần này để cung cấp kinh tế trong nước.

Thích hợp đồng thép thanh sử dụng trong xây dựng trên sàn phân phối kỳ hạn Thượng Hải giảm 1,7% xuống 3.388 CNY/tấn. Thép cuộn cán nóng giảm 1,8% xuống 3.400 CNY/tấn.

Cao su TOCOM giảm theo khuynh hướng ở Thượng Hải

Cao su trên đại lý phân phối hàng hóa Tokyo (TOCOM) giảm trong phiên cuối tuần bởi sức ép từ sự suy yếu tại hoạt động mua bán Thượng Hải.

Phù hợp đồng cao su TOCOM kỳ hạn bốn tuần 2/2020 đóng cửa giảm 3,2 JPY xuống 166,6 JPY/kg.

Cao su kỳ hạn bốn tuần 1/2020 trên đại lý phân phối kỳ hạn Thượng Hải giảm 30 CNY (4,23 đô la Mỹ) xuống 11.870 CNY/tấn. Cao su TSR 20 của TQuốc giảm 45 CNY xuống 10.100 CNY/tấn.

Con đường tăng

Tuyến đường thô kỳ hạn 04 tuần 10 đóng cửa tăng 0,1 US cent hay 0,9% lên 11,09 US cent/lb.

Các đại lý cho biết thị trường được hỗ trợ trong tuần này bởi giá dầu thô tăng cường.

Tài năng thiếu hụt tuyến phố trong niên vụ 2019/2020 do sản lượng toàn cầu giảm đã tiếp tục củng cố hoạt động mua bán.

Giá con đường trắng kỳ hạn bốn tuần 12 tăng 3,8 USD hay 1,18% lên 325,7 đô la/tấn.

Thời tiết khô hạn tại một số khu vực sản xuất đường của Hòa hợp Châu Âu đang gây lo sợ khi vụ thu hoạch củ cải trục đường khởi đầu.

Xuất khẩu bơ trong khoảng Peru sẽ tăng 8,5% trong năm 2019

Thông báo mới nhất về thị trường bơ của tổ chức kinh doanh tư vấn Maximixe đưa ra danh sách xuất khẩu bơ và các vật phẩm phái sinh năm 2019 sẽ tăng 8,5%, thu về 853 triệu đô la Mỹ, do yêu cầu về bơ tươi tăng từ Hà Lan, Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Anh và Trung Quốc.

Trong năm 2018, xuất khẩu bơ và các vật phẩm phái sinh của nó đạt kim ngạch 786 triệu đô la và khối lượng 375.000 tấn, tăng 28,5% về trị giá và 48,7% về khối lượng so với năm trước. Sự chênh lệch giữa khối lượng và trị giá này được giải thích do giá xuất khẩu làng nhàng sang châu Âu giảm 14% bởi hiện trạng dư cung trong khoảng Peru và Nam Phi. Xuất khẩu bơ tươi lên tới 455 triệu đô la Mỹ trong nửa đầu năm 2019, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước.

Giá một vài mặt hàng chủ chốt sáng ngày 21/09

Thị trường ngày 21/9: Dầu tiếp đà giảm, Palađi lên cao kỷ lục, quặng sắt có tuần giảm mạnh nhất trong 6 tuần - Ảnh 1.

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét