Thứ Năm, 19 tháng 9, 2019

Thẳng tay với rửa tiền qua thương lượng BĐS | MuaBanNhaDat

Siết chặt việc điều hành chống “rửa tiền”

Vừa qua, Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu các doanh nghiệp rà soát, cập nhật luật pháp nội bộ về phòng chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố giả dụ đã ban hành hoặc gửi luật pháp ban hành mới hoặc bản cập nhật về Cục Quản lý nhà và Hoạt động mua bán bất động sản (Bộ Xây đắp) và Cục Phòng chống rửa tiền (Nhà băng Nhà nước) trước ngày 15/9/2019 để thống kê, theo dõi, dịch vụ công tác thanh tra, giám sát. Sở cũng đòi hỏi các công ty thi hành các quy định về nhận biết khách hàng, cập nhật tin tức khách hàng, rà soát các giao dịch, đối tượng mua hàng, ứng dụng giải pháp tăng mạnh đối với khách hàng có rủi ro cao, cắt cử cán bộ chấp hành phòng, chống rửa tiền.

Mặt khác, các tổ chức cần lập và gửi lên tiếng các giao dịch đáng ngờ, thông báo các thương lượng tiền mặt có giá trị lớn trong khoảng 300 triệu đồng trở lên về Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản và Cục Phòng chống rửa tiền theo đúng qui định của quy định phòng chống rửa tiền. Đồng thời, các công ty cũng phải chấp hành đánh giá rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố tại chính đơn vị minh về các đàm phán bất động sản. Kết quả bình chọn rủi ro của doanh nghiệp gửi về Cục Điều hành nhà và Hoạt động mua bán bất động sản và Cục Phòng chống rửa tiền trước ngày 15/9/2019 để thống kê, theo dõi, phục vụ công tác thanh tra, giám sát.

Riêng đối với Thanh tra Sở Xây đắp, Sở Xây đắp yêu cầu tăng nhanh công việc thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của qui định về phòng, chống rửa tiền, trong ngành buôn bán bất động sản đối với các công ty buôn bán phục vụ điều hành BĐS, môi giới, sàn phân phối trên khu vực đô thị và có công bố tổng phù hợp gửi về Cục Quản lý nhà và Hoạt động mua bán bất động sản trước ngày 15/9/2019.

manh tay voi rua tien qua giao dich bat dong san

Bộ Xây dựng đã có đa dạng giải pháp phòng chống hiện trạng lợi dụng đàm phán BĐS để rửa tiền

Nội dung chi tiết Thông tư phòng chống rửa tiền

Về mặt pháp lý, Bộ Xây đắp đã ban hành Thông tư chỉ dẫn về phòng, chống rửa tiền trong lĩnh vực BĐS. Một trong những quy định rõ nhất, đó là đưa ra các tín hiệu nhận diện giao dịch đáng ngờ trong lĩnh vực BĐS như: Số tiền thu về từ việc bán sản phẩm đàm phán trên trương mục không phù hợp với hiện trạng vốn đầu tư hoặc với tin tức và hoạt động kinh doanh chung của đối tượng mua hàng, hoặc có sự đổi mới đột biến trong doanh số đàm phán trên tài khoản của đối tượng mua hàng; không thể xác định được khách hàng theo thông tin đối tượng mua hàng cung ứng hoặc một giao dịch liên quan đến một bên không xác định được danh tính; đàm phán được tiến hành bởi một khách hàng có can dự đến các hoạt động bất hợp pháp đã đăng vận chuyển trên các phương tiện tin tức mọi người mà công ty thông báo nhân thức hoặc có trong danh sách cảnh báo do Bộ Công an và các công ty nhà nước có thẩm quyền cung cấp.

Đồng thời, các dấu hiệu như: Thủ tục đàm phán hoặc giấy tờ về BĐS có dấu hiệu mạo; các giao dịch BĐS là đàm phán giao cho nhưng không có hạ tầng pháp lý; liên hệ của các bên nhập cuộc đàm phán không đúng đắn và có đổi mới liên hệ so với những lần đàm phán trước… Trao đổi với báo chí, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cho biết, từ năm 2009 Chính phủ vietnam đã ban hành Nghị định phòng chống rửa tiền, với mức từ 200 triệu đồng và các đàm phán có tín hiệu đáng ngờ, theo đó áp dụng với BĐS, chứng khoán và nhà băng.

Theo ông Châu, bây giờ Luật Kinh doanh BĐS không quy định đàm phán bất động sản phải qua sàn và người mua cũng có thể sắm trực tiếp từ nhà đầu tư. Bởi vậy, số lượng giao dịch qua sàn không đa dạng nên thông báo cũng không phản chiếu được hết thực tế giao dịch trên thị trường. "Nếu như muốn giữ vững rửa tiền thì cần phải luật pháp tất cả giao dịch bất động sản phải qua nhà băng. song song cả tài chính, thuế vào cuộc mới giải quyết được điều", ông Châu nói.

Đồng ý kiến trên, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia vốn đầu tư ngân cũng nghĩ rằng, để phòng chống và ngăn dự phòng nguy cơ rửa tiền, pháp luật quy định nên buộc phải các thương lượng BĐS, giao dịch mua bán giá trị lớn phải ưng chuẩn nhà băng, hạn chế đàm phán bằng tiền mặt.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét