Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019

Than hết nước cạn, vn lại phải tính điện hạt nhân

Điện mặt trời không cứu được thiếu điện

Ông Võ Quang đãng Lâm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực vietnam (EVN), cho nhân thức: Hiện tại, tổng công suất lắp đặt toàn chuỗi hệ thống điện là 48.000 MW, song mức độ khả dụng chỉ là 39.000 MW.

“Với vận tốc tăng trưởng sử dụng điện trên 10%/năm, tức thị năm tới phải có thêm khoảng 4.000 MW nữa, tương đương cần 43.000 MW, không nhân thức lấy đâu ra mà sẵn sàng”, ông Lâm nói tại buổi Toạ đàm: “Câu chuyện năng lượng” cách đây không lâu.

Than hết nước cạn, Việt Nam lại phải tính điện hạt nhân - Ảnh 1.

Điện mặt trời sản xuất bùng nổ, nhưng vẫn chưa thấm vào đâu với lượng điện thiếu hụt. Ảnh: Lương Bằng

Phó Giám đốc điều hành EVN tính toán: Nếu lấy tổng lượng điện thương phẩm của năm 2019 là 212 tỷ kWh chia cho 365 ngày thì mỗi ngày cần khoảng 750 triệu kWh.Nhưng điện mặt trời lại không thể bù đắp được lượng điện thiếu hụt. Yếu tố này được chứng minh bằng con số cụ thể.

Ngoài ra đó, ngày cao điểm nhất vừa qua là 21/8, công suất điện mặt trời đạt là 27 triệu kWh. Tương tự, lượng điện còn lại cần có chuẩn bị “bất kể đêm ngày” phải là  720-730 triệu kWh. Điện mặt trời cần thiết nhưng lúc cao điểm chỉ đáp ứng 27 triệu kWh/750 triệu kWh. Lượng còn lại phải bù tham gia bằng các nguồn điện truyền thống khác như điện than, điện khí, thuỷ điện.

Hình như, nhắc tới điện mặt trời, ông Lâm không quên nhắc tới câu chuyện nan giải thời gian qua, đó là việc tiếp thụ nguồn điện này khi các con phố dây truyền tải ở vài khu vực “bùng nổ” điện mặt trời bị quá chuyên chở.

Thực tế, theo quy hoạch điện VII, nhiệt dự án nguồn điện đang lâm cảnh chậm trễ trễ, không điều hành đúng thời gian, làm cho nguy cơ thiếu điện ngày càng tăng cao.

Theo công bố của Cục Điện lực và Năng lượng tái hiện (Bộ Công Thương), do rộng rãi dự án nguồn điện lớn bị chậm tiến độ so với quy hoạch, khác biệt các nguồn điện BOT, các công trình nhiệt điện than... nên hệ thống sẽ thiếu điện trong cả giai đoạn 2021-2025 (mặc dầu đã phải huy động tối đa các nguồn điện, kể cả các nguồn điện chạy dầu).

Sản lượng thiếu hụt năm 2021 khoảng 6,6 tỷ kWh, tới năm 2022 tăng lên khoảng 11,8 tỷ kWh, năm 2023 có thể lên tới 15 tỷ kWh (tương ứng xấp xỉ 5% nhu cầu), các năm 2024-2025 thiếu hụt giảm dần sau khi bổ sung nguồn điện trong khoảng các cụm Nhiệt điện khí lô B, Cá Voi xanh.

Than hết nước cạn, Việt Nam lại phải tính điện hạt nhân - Ảnh 2.
vietnam từng có kế hoạch làm cho điện hạt nhân, nhưng năm 2016 phải dừng lại. Ảnh minh họa

Nguồn điện nào đủ sức giảm sút nỗi lo thiếu điện?

Theo ông Võ Quang quẻ Lâm, tới tận năm 2025, dự báo lớn mạnh ý định dùng điện vẫn là trên 10%/năm. Để phục vụ ý định về điện, cơ cấu các nguồn điện truyền thống cần được vồ cập đúng mức, trang nghiêm. Hiện thời, năng lượng truyền thống hiện chỉ còn nhiệt điện than và nhiệt điện khí có thể nhìn đến.

Dù vậy, Phó Giám đốc điều hành EVN cũng giãi tỏ thấp thỏm: Trong bối cảnh, Công ty Kĩ nghệ Than - Tài nguyên vietnam (TKV) và Tổng tổ chức kinh doanh Đông Bắc khai thác than khá khó khăn, công suất không lên được trong khi giá lại tăng lên, dẫn tới phải nhập khẩu than, khí.

“Nhập cảng khí về phải hoá lỏng chứ không thể du nhập khí thiên nhiên, đi bằng tàu lại cần có Cảng nước sâu. Có rất nhiều gian truân, phải trông mong vào đầu tư lớn, dài hạn thì chủ mỏ khí mới quyết định thành lập mỏ bởi mỏ khí cần đầu cơ 5-7, thậm chí 10 năm mới có khí. Vì vậy, cần phải tính toán quy hoạch sớm, chỗ nào khiến được nhà máy khí, chỗ nào làm cho nhiệt điện than”, ông Lâm nói.

Tại Diễn đài năng lượng vietnam được Bộ Công Thương đơn vị gần đây, ông Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Công nghiệp, đã có quan điểm liên quan đến điện hạt nhân ở vn.

Dù Quốc hội đã dừng việc làm điện hạt nhân, nhưng ông Nguyễn Quân nghĩ là: Các nguồn năng lượng truyền thống đã hết sạch, chúng ta đang phải nhập khẩu than, sắp tới nhập khí hóa lỏng. Nhiệt điện cũng hồ hết điều, người địa phương nhiều nơi phản đối vì cho rằng gây ô nhiễm. Thủy điện đã hết nguồn công suất vừa và lớn.

“Điện tái tạo rất phú quý nhưng hiệu quả thấp và không bình ổn. Dù ta có đa dạng điện mặt trời, điện gió thì phụ chuyển vận nền chẳng thể trông cậy vào năng lượng tái tạo được”, ông Nguyễn Quân bình chọn.

Trong bối cảnh đó, để bảo đảm an an năng lượng, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quân cho rằng cần nghĩ đến một loại hình năng lượng chưa gì thay thế được, đó là là điện hạt nhân.

“Vì một số lý do, trước mắt chúng ta phải dừng (điện hạt nhân), nhưng về dài lâu tôi lo một ngày nào đó chúng ta phải quay trở lại với điện hạt nhân”, ông Quân san sớt.

Bao quanh câu chuyện nguồn điện của Việt Nam, TS. Nguyễn Mạnh Hiến, nguyên Viện trưởng Viện Năng lượng, nêu quan điểm: Việt Nam thiếu điện khởi đầu trong khoảng năm 2022-2023. Cho nê,n cần đẩy nhanh tiến độ của các nhà máy đủng đỉnh tiến độ như nhà máy nhiệt điện Sông Hậu, Long Phú 1... ; đồng thời tăng mạnh tạo ra điện gió, điện mặt trời. Tương tự tới năm 2022-2023 sẽ có thêm nguồn điện bổ sung vào chuỗi hệ thống.

Còn về điện hạt nhân, TS Nguyễn Mạnh Hiến nghĩ là Việt Nam không nên bỏ hẳn việc tạo ra nguồn điện này, mà cần tiếp tục tìm hiểu đầu tư vào năm 2030.

"2030 khởi động lại thì khoảng 2035-2036 là có điện", TS Nguyễn Mạnh Hiến san sớt. Chuyên gia này cũng bình chọn "công nghệ của Nga và vài nước tiên tiến trên thế giới sẽ không xảy ra tình trạng nguy nan" và "không tác động tới không gian".

"vietnam dừng lại điện hạt nhân nhưng không nên bỏ hẳn. Sau năm 2030, vn thiếu năng lượng nghiêm trọng. Ngoài ra đó, than đã hết phải du nhập. Thủy điện cũng khai thác hết, chúng ta cũng sắp sửa phải du nhập khí hóa lỏng. Vì vậy giả dụ tiếp diễn không phát hành điện nguyên tử thì phải nhập khẩu phần lớn khí hóa lỏng và than. An toàn năng lượng bị hạn giễu cợt gần như", TS Nguyễn Mạnh Hiến bình chọn.


Theo Lương Bằng

Vietnamnet


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét