Thứ Hai, 30 tháng 9, 2019

Thắc mắc 'Người giàu hay người có điều kiện kinh tế eo hẹp phát triển rộng rãi khí thải hơn?' và gốc rễ của việc ứng phó với biến đổi khí hậu

Trong một lên tiếng mới đây, Hội đồng liên chính phủ về chuyển đổi khí hậu (IPCC) lập luận rằng, việc khắc phục chuyển đổi khí hậu sẽ đòi hỏi những đổi mới cơ bản trong cách thức chúng ta điều hành rừng và đất nông nghiệp. 

Kết luận căn bản là: trong hơn một thập kỷ, các nhà công nghệ, nhà không gian và các doanh nghiệp phường hội dân sự đã cảnh báo rằng, mô phỏng đóng gói và tiêu xài của chúng ta chính là gốc rễ của nhân tố biến đổi khí hậu. Bảo kê hành tinh này, thứ quyết định sự sống còn của chính chúng ta, sẽ yên cầu những thay đổi mang thuộc tính chuỗi hệ thống.

Nhân loại - và đặc biệt là các nước phát triển -  đã và đang xây dựng một chuỗi hệ thống kinh tế tập trung vào thu thập vốn. Quá trình này đã diễn ra trong rộng rãi thế kỷ, nhưng đang tăng tốc trong một số thập kỷ mới đây. Một phần rất nhỏ tuổi dân số đang chiếm hữu đa phần tài sản thế giới, cũng như tầm ảnh hưởng chính trị.

Ngày nay, 100 cơ quan lớn nhất chịu nghĩa vụ cho việc thải ra 71% lượng khí thải nhà kính (GHG). 10% người giàu thải ra khoảng 50% lượng GHG, khi mà 50% người có điều kiện kinh tế eo hẹp nhất chỉ sản xuất 10% lượng khí thải nhà kính.

Câu hỏi Người giàu hay người nghèo tạo ra nhiều khí thải hơn? và gốc rễ của việc ứng phó với biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Phổ biến tập đoàn lớn hẹn hứa sẽ hút carbon ra khỏi khí quyển bằng các biện pháp kĩ nghệ tích lũy và lưu trữ carbon (BECCS). Năng lượng sinh vật học cần sử dụng cho BECCS yên cầu phải trồng một vài cây cối khiến sinh khối, đốt chúng để lấy năng lượng, thu giữ CO2 phát ra trong giai đoạn đốt và lưu trữ dưới lòng đất.

Nhưng các biện pháp kĩ nghệ đó có đích thực cứu được Quả đât, khi chúng ta cần tới 3 tỷ hecta - gấp đôi đất canh tác hiện tại của Trái đất - cho ý định này. 

Việc cường điệu tính khả thi của công trình này chỉ phù hợp cho các nước giàu, các cơ quan lớn và giới elite (tinh hoa), bởi chúng cho phép họ tiếp tục thu lãi từ cuộc khủng hoảng khí hậu họ đã tạo ra. Họ rao giảng về các giải pháp lọc không khí, giảm phát thải nhưng lại đầu cơ cho điện than ở các nước đang phát hành, thay vì khuyến khích họ đóng chai điện mặt trời, điện gió,...

Đã đến lúc những người gây ra cuộc khủng hoảng khí hậu phải chịu nghĩa vụ giải quyết nó. Để đạt được yếu tố này, các chính phủ của các nước phát hành phải tiên phong trong việc cắt giảm đáng kể lượng khí thải tại nguồn, bằng bí quyết chuyển đổi vừa đủ chuỗi hệ thống năng lượng, liên lạc, thực phẩm và kinh tế.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Project Syndicate


Đọc thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét