Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

Tầng tị nạn, gian tị nạn bình thường cư: Quy định hoàn thành để đó

Quy chuẩn khoa học Quốc gia về nhà ở (năm 2015) bỏ ra riêng một mục về yêu cầu bình yên cháy. Theo đó, đối với nhà cao trên 100m (tương đương 37 tầng trở lên - PV) phải sắp xếp gian tị nạn phục vụ các yêu cầu sau: Các gian lánh nạn bí quyết nhau không quá 20 tầng; các gian lánh nạn phải được bảo vệ bằng bộ phận ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không tí hon hơn REI 150; gian tị nạn phải có quy mô bảo đảm đủ chứa được ít ra người yêu tổng số người của phần đông các tầng trên và tầng dưới của gian lánh nạn với định mức 0,3 m2/người; gian tị nạn phải có cửa thông với buồng thang không nhiễm khói và phải có cửa ra cầu thang máy chữa cháy; gian lánh nạn phải có trang vũ trang chống cháy riêng gồm: trang bị chống tụ khói, họng nước chữa cháy trong nhà, hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler, chiếu sáng sự cố, điện thoại giao thông với bên ngoài, hệ thống truyền thanh chỉ dẫn thoát nạn… Trong pháp luật này có ghi chú rất rõ: Có thể dùng tầng khoa học hoặc một phần tầng khoa học khiến cho gian lánh nạn.

Sau thời điểm đa dạng vụ việc cháy nổ ở bình thường cư thiệt hại về người và của cải, vừa qua, trong Dự thảo Quy chuẩn Đất nước về Nhà phổ biến cư tiếp diễn quy định, đối với nhà có chiều cao từ 100 m đến 150 m cần phải sắp xếp tầng lánh nạn, gian lánh nạn, đáp ứng các yêu cầu như trên. Hiện, dự thảo của Bộ Xây dựng vẫn đang trong công đoạn lấy ý kiến các đối tác.

Nhà đầu tư lo đội chi tiêu

Theo chia sớt của một tổ chức địa ốc đang triển khai dự án tại Long Biên (Thủ đô), đa dạng nhà đầu tư dự án tầm thường cư cao tầng đang đặt nặng ích lợi kinh tế, thả lỏng những quy định về bình yên tạo ra vững bền cũng như bình yên cho cư dân sinh sống. “Xây dựng tầng tị nạn, gian lánh nạn đạt chuẩn chẳng những tốn chi phí cao chi phí thiết lập mà còn mất thêm chi tiêu thời cơ tận dụng diện tích sinh ra căn hộ bán. Thậm chí có những thông thường cư còn thiếu trang vũ trang phòng cháy chữa cháy cơ bản huống chi là việc bỏ thêm tiền xây cả một tầng tị nạn hay một gian lánh nạn cho dân cư”, vị này nói.

Ông Nai lưng Chủng, nguyên Cục trưởng Cục Thẩm định Nhà nước về Chất lượng tòa tháp (Bộ Xây dựng) phân tích, lúc trước, các thành phố lớn ít nhà cao tầng, siêu cao tầng (40 tầng trở lên) nên không có Quy chuẩn Tổ quốc về thông thường cư. Nay, thực tiễn hiện ra phổ biến bình thường cư cao trên 40 tầng nên cơ quan quản lý mới xây dựng quy chuẩn để đảm bảo phòng cháy chữa cháy cho người dân. Đối với nước ngoài, các tòa nhà cao trên 100m đều có kiến tạo tầng lánh nạn như: Singapore, Trung Quốc...

“Các nhà cao tầng thường có tầng công nghệ, đồng thời xây đắp một vài môi trường lánh nạn có đạt yêu cầu cách ly khi cháy. Làm cái này nhà đầu tư ko phải thích vì họ cũng muốn bán những môi trường này như căn hộ thông thường nên môi trường tị nạn bị biến tướng hoặc không làm”, ông Chủng nói.

Ông Chủng bắt buộc, khi nghiệm thu tòa tháp đưa tham gia sử dụng, các nhà cao tầng đề nghị có môi trường lánh nạn mới chứng nhận đưa người dân vào ở. Trong suốt thời kỳ sinh ra từ kiến tạo sơ bộ đến kiến tạo công nghệ, kiến tạo thi công phải có sự giám sát của công ty chức năng. Chính quyền địa phương, đô thị có trách nhiệm rà soát việc này. “Đa dạng bình thường cư ở Linh Đàm cao trên 40 tầng nhưng tới tiêu chuẩn tối thiểu về phòng cháy chữa cháy chủ đầu tư cũng không làm cho. Rõ ràng, nghĩa vụ quản lý của bản thân kém. Chúng ta không nên đùa với sinh mạng của dân”, ông Chủng nói.

Theo Ngọc Mai

Tiền phong


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét