Chủ Nhật, 15 tháng 9, 2019

Tâm thế và vị thế người nộp thuế thay đổi, lòng tin với tổ chức quản lý nâng cao

Thưa ông, Luật Điều hành thuế năm 2019 vừa được Quốc hội thông qua, trong đó có phổ thông điểm được đánh giá là bỗng nhiên phá so với Luật hiện hành. Ông bình chọn như thế nào về tầm cần thiết của Luật này?

Việc canh tân hệ thống thuế là một đòi hỏi cần thiết, khác lạ trong điều kiện Việt Nam đang trở thành giang sơn kí kết một phương pháp nhanh chóng và thi hành một cách trọn vẹn hàng loạt Hiệp định thương nghiệp tự do (FTA) với phổ thông khu vực và đa dạng đất nước trên trái đất. Vì thế việc cải cách chuỗi hệ thống thuế là đòi hỏi đề nghị mà tập đoàn Thuế nói riêng và cơ quan quản lý Nhà nước nói bình thường cần hướng tới. Luật Quản lý thuế năm 2019 là một bước đi cần thiết giúp cơ quan Thuế cải cách chính sách thuế và có được dụng cụ để từ đó quản lý việc thu nộp thuế tốt hơn.

Tại Luật này, các điều khoản cũng như pháp luật mới về thời hạn, cơ chế tính thuế đã tương đối cụ thể, rõ ràng, công khai và minh bạch. Về nội dung quản lý thuế, Luật Quản lý thuế năm 2019 luật pháp 11 hàng ngũ nội dung điều hành. Ngoài các nội dung đã được quy định tại Luật Điều hành thuế hiện hành, Luật mới sửa đổi, bổ sung các nội dung cần thiết và quan trọng với thực tế bây giờ như: Không thu thuế; khoanh tiền thuế nợ; ứng dụng hóa đơn, chứng từ; hợp tác quốc tế về thuế và tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế.

Luật Điều hành thuế năm 2019 cũng quy định vài hành vi bị cấm như: Móc ngoặc, móc nối, bao che giữa người nộp thuế và công chức, cơ quan điều hành thuế để chuyển giá, trốn thuế; gây phiền hà, sách nhiễu đối với người nộp thuế; cố ý không kê khai hoặc kê khai thuế không toàn vẹn, kịp thời, đúng đắn về số tiền thuế phải nộp; bán hàng, cung ứng phục vụ không xuất hóa đơn theo luật pháp của pháp luật, dùng hóa đơn không hợp pháp,...

Khác biệt, Luật này đưa ra nhiều nguyên tắc trong quản lý thuế, đó là: Mọi tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân có trách nhiệm nộp thuế theo pháp luật của quy định; điều hành thuế bảo đảm công khai, sáng tỏ, bình đẳng và bảo đảm quyền, ích lợi hợp pháp của người nộp thuế; ứng dụng nguyên tắc điều hành thuế theo thông lệ quốc tế, trong đó có nguyên lý thực chất hoạt động, giao dịch quyết định bổn phận thuế; nguyên lý quản lý rủi ro và các nguyên lý khác thích hợp với vấn đề kiện của vn.

Đây chắc chắn là một đạo luật tương đối rõ ràng và hoàn toản về điều hành thuế trong thời điểm qua. Luật này sẽ phải tiếp tục hoàn thành dưới phổ biến giác độ khác biệt trong công đoạn thực thi.

Khi Luật Điều hành thuế năm 2019 được thông qua, dưới góc độ người nộp thuế, nhiều phần ý kiến tỏ ra vui mừng bởi tại các pháp luật của Luật, vị thế của người nộp thuế được nâng lên hơn so với trước đây. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Luật Quản lý thuế năm 2019 có phổ quát điểm mới can hệ đến quyền và trách nhiệm của người nộp thuế. Trong đó tập trung tham gia vài điểm chính: Kéo dài thời gian nộp quyết toán thuế Doanh thu cá nhân từ 90 ngày lên 120 ngày; mở mang quyền của người nộp thuế; cho phép đại lý thuế cung cấp dịch vụ kế toán cho các đơn vị siêu nhỏ tuổi nếu đáp ứng đủ điều kiện luật pháp… Hầu hết đều được qui định cụ thể, công khai. Trong khoảng đó tạo điều kiện cho việc phối hợp giữa tập đoàn Thuế và người nộp thuế được thuận tiện, thuận lợi và sáng tỏ.

Đặc biệt, chính những pháp luật quá rõ ràng từ hồ sơ, trật tự, nhân tố kiện... giúp người nộp thuế yên ổn tâm, giảm thiểu hiện trạng ở đâu đó có những cán bộ thuế nhũng nhiễu, quấy rầy. Từ đó, tâm thế và vị thế của người nộp thuế cũng được cao hơn. Nhân tố này rất quan trọng và có ý nghĩa góp phần khiến cho thay đổi tâm tình, tình cảm của người nộp thuế, giúp người nộp thuế cảm nhận được địa điểm và bổn phận của bản thân mình đối với phố hội, với Nhà nước. Nếu như người nộp thuế tin tưởng công ty quản lý Nhà nước hơn thì sẽ tự giác hơn trong việc nộp thuế, sẽ giảm hiện tượng trốn tránh nghĩa vụ thuế, giúp ngân sách Nhà nước bị giảm thất thu và nguồn thu thuế định hình hơn, kịp thời hơn.

Một điểm đáng xem xét nữa tại Luật Điều hành thuế năm 2019 đó là những nội dung can hệ đến điều hành thuế thương nghiệp điện tử. Theo ông, những pháp luật quy định về cách thức điều hành, sự phối thích hợp giữa nhiều bên can hệ tại Luật đã đúng và đủ chưa?

Việc điều hành thuế thương nghiệp điện tử trên nền tảng kĩ thuật số rõ ràng đã có sự nhiệt tình của cơ quan điều hành thuế và biểu lộ rõ ràng tại Luật mới. Tất nhiên do đây là ngành nghề tương đối mới và lại là ngành phát triển rất nhanh, rất nhiều chủng loại, giàu sang nên việc nhiều lần theo dõi, nắm bắt, quản lý và có các biện pháp sửa đổi chỉnh sửa qui định của tổ chức Thuế là yếu tố quan trọng phải chấp hành ngay. Giả dụ nói các quy định tại Luật Quản lý thuế năm 2019 liên quan đến thuế thương mại điện tử đúng chưa thì tôi khẳng định là đã đúng. Còn nếu hỏi đủ chưa thì tôi cũng xin nói là chưa đủ. Bởi lẽ, thương mại điện tử đang sản xuất từng ngày, từng giờ, đổi mới một cách thức hối hả. Bởi thế, giả dụ chỉ căn cứ vào những luật pháp cứng thì sẽ không bao giờ công ty Thuế có thể bao quát hết được ngành này.

Chính cho nên, Luật cũng nêu rõ sẽ giao Chính phủ chỉ dẫn thêm về nội dung này. Việc cần khiến cho của tổ chức Thuế đó là nhiều lần theo dõi, nghiên cứu thực tiễn, trong khoảng đó bổ sung thêm những pháp luật về quản lý, kê khai mới nhằm chống thất thu thuế một phương pháp hiệu quả. Đặc biệt, phải phối hợp chặt chẽ với các tổ chức can hệ như: Nhà mạng, Bộ Thông tin & Truyền thông, Nhà băng Nhà nước, ngân hàng thương mại để có mai mối tin tức chính xác, trọn vẹn, thêm dữ liệu cho tổ chức Thuế trong điều hành.

Ông có hy vọng như thế nào khi Luật đi tham gia cuộc sống, ảnh hưởng của nó đến công việc điều hành thuế, doanh nghiệp và người nộp thuế?

Đến thời gian 1/7/2020, khi Luật Quản lý thuế năm 2019 có hiệu lực và đi vào cuộc sống, sẽ làm cho đổi mới một phần cách thức hành xử và làm việc giữa cơ quan điều hành thuế với người nộp thuế, tăng mạnh năng lực của cơ quan Thuế, cải thiện niềm tin và sự phù hợp tác giữa người nộp thuế và tổ chức điều hành thuế. Đặc biệt, Luật này cũng sẽ giúp đẩy mạnh tính minh bạch trong hoạt động điều hành Nhà nước.

Theo Thùy Linh (thi hành)

Hải quan


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét