Thứ Tư, 25 tháng 9, 2019

'Sóng' bất động sản Phú Quốc bồng bềnh cùng diễn biến công trình Luật Đặc khu

Giữa 04 tuần 8, sau thông tin dừng quy hoạch Phú Quốc lên đặc khu và sau cơn lụt lịch sử ở quận đảo này, anh Lê Hoàng (tự nhận là dân đầu cơ đất) rao bán mảnh đất nền tại Dương Đông - Cửa Cạn (phường Cửa Cạn, Phú Quốc) với giá 17 triệu đồng/m2, giảm 1,5 triệu/m2 so với đầu năm. Còn nếu như so với cơn sốt đất đầu 2018, giá mỗi m2 đất đã giảm 7 triệu tiền việt.

Từng sắm đi bán lại trên dưới 15 lô đất nền từ cuối 2017 tới nay, anh san sẻ: “Cứ nghĩ là lợi nhuận nhưng lại không lãi. Ngay khi cơn sốt chững lại, tức thời gian hoãn thông qua luật đặc khu và UBND tỉnh giấc Kiên Giang tiến hành thanh, kiểm tra việc mua bán BĐS, tôi còn ủ ấp 6 mảnh, không kịp thoát". Tiền để đầu cơ của anh chủ yếu là mượn ngân hàng. Vì vậy, trong khoảng đó tới nay, anh phải bán cắt lỗ phổ biến mảnh. Hiện tại, anh còn "ôm ấp" một mảnh tại thị trấn Cửa Dương nhưng chưa bán được, đang hy vọng sẽ có giá tốt vì Chính phủ vừa lãnh đạo tiếp tục lập quy hoạch để Phú Quốc biến thành đặc khu.

"Trong 2 năm mà hàng chục lần vui, bi đát với đất", anh Hoàng nói.

Giữa năm 2017, tức thời điểm dự thảo Luật tổ chức hành chính kinh tế khác lạ Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (Luật Đặc khu) được bàn thảo tại nghị trường Quốc hội, anh Hoàng trong khoảng Hà Nam theo phong trào tham gia Phú Quốc khiến “cò”, sau đó là đầu tư đất . Từ đó đến nay, với giới đầu tư như anh Hoàng, có người lợi nhuận hàng chục tỷ đồng, cũng có người kịp tháo dỡ chạy, có người bán cắt lỗ nhằm vớt vát vốn. Động thái này phản ánh một phần biến động, tác động của thị trường BĐS bởi công trình Luật Đặc khu.

Sóng bất động sản Phú Quốc dập dềnh cùng diễn biến dự án Luật Đặc khu - Ảnh 1.

Từ cuối 2017 đếb giữa 2018, hoạt động mua bán bất động sản Phú Quốc lên cơn sốt chưa từng thấy, phổ thông văn phòng môi giới mọc lên. Ảnh: Lao Động.

Cuối 2017- giữa 2018: Lập kỷ lục về giá

Lên tiếng của Ban Quản lý đảo Phú Quốc cuối năm 2017 cho thấy Phú Quốc đã lôi cuốn được 254 dự án với tổng vốn đầu tư chứng nhận 377.836 tỷ đồng (khoảng 16,7 tỷ USD). Trong đó, nhiều công ty lớn nội địa đã rót hàng chục nghìn tỷ vào đây như Sungroup, Vingroup, CEO Group, Bim Group… Cuộc đổ bộ của các chủ đầu tư lớn, cùng với dự thảo Luật Đặc khu được đàm đạo tại Nghị trường Quốc hội làm cho giới đầu cơ nhỏ lẻ đổ xô vào Phú Quốc. Hoạt động sắm đi, bán lại khiến cho giá đất Phú Quốc được cho la lên đến đỉnh điểm.

Tại thời điểm đó, theo Hội Môi giới Bất động sản vietnam, giá đất nền Phú Quốc tăng 10 lần sau 3 năm và khoảng 35% so với năm 2016. Có lô đất giá 800 triệu đồng, nhưng chỉ sau 3 năm đã lên tới 18 tỷ đồng. Các công cụ tin tức đại chúng đưa tin số văn phòng nhà ở ở Phú Quốc mọc lên phổ quát "như nấm sau mưa", giới môi giới đất tại đây đa dạng không kém dân địa phương.

Công bố của Cục Quản lý nhà và hoạt động mua bán BĐS (Bộ Xây dựng) đưa ra danh sách rằng tại Phú Quốc hiện ra hiện trạng vài chủ đầu tư tư nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp. Thậm chí, có hiện trạng biến đổi mục đích sử dụng đất trái luật pháp quy định, có hiện tượng giá đất nền tăng lên trong thời gian ngắn. Cơn sốt làm nhiều người kiếm hàng chục tỷ, nhưng cũng làm cho phổ biến người “ôm” nợ do không kịp thoát khi có thông tin hoãn duyệt Luật đặc khu tham gia 04 tuần 6/2018.

Trầm lắng và túa chạy

Có 2 xu hướng chính sau khi Quốc hội đồng ý lùi thông qua dự án Luật Đặc khu. Đối với các nhà đầu tư lớn “rót” hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư xây đắp dự án, hoạt động xây đắp vẫn tiếp diễn. Đối với các nhà đầu tư tí hon lẻ, giới đầu cơ, việc 85% đại biểu Quốc hội đồng ý hoãn duyệt y Luật Đặc khu khởi đầu cho cuộc tháo dỡ chạy, rút lui khỏi thị trường BĐS đảo ngọc. Giá đất Phú Quốc cũng bởi vậy mà bớt nhiệt, có nơi giảm 20-30% giá chỉ sau 1 tuần.

Theo ghi kiếm được của báo Người Lao Động hồi tháng 6/2018, tại một số tuyến tuyến đường lớn ở Phú Quốc như Nguyễn Trung Trực, È cổ Hưng Đạo, Hùng Vương, 30/4, Cách Mạng 04 tuần Tám,…phổ thông văn phòng môi giới BĐS hình thành trong đợt sốt đất đã lặng lẽ dỡ toá bảng hiệu, rút khỏi Phú Quốc.

Các văn phòng môi giới còn trụ lại ở Phú Quốc có trạng thái thông thường là rất vắng khách, thậm chí có nơi đóng cửa do không có khách đến giao dịch. Tại các công trình phân lô bán nền, không còn hình ảnh viên chức giải đáp ùa ra trục đường chào mời rôm rả khách tìm nữa; có nơi còn tháo dỡ cả bảng công trình khu dân cư...

Sóng bất động sản Phú Quốc dập dềnh cùng diễn biến dự án Luật Đặc khu - Ảnh 2.

Sau khi hoãn duyệt dự án Luật Đặc khu, thị trường BĐS Phú Quốc rơi tham gia trạng thái đóng băng. Ảnh: Zing.

Nhân viên của vài phòng công chứng cho nhân thức sau khi có quyết định trợ thì ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất và phân lô, tách thửa thì lượng khách tới đây đàm phán giảm đi phần lớn. Trước đây, phòng công chứng làm cả ngày thứ 7 vẫn không hết khách, nay cả ngày có khi chỉ… ngồi chơi.

Trạng thái trầm lắng của thị trường BĐS Phú Quốc kéo dài trong khoảng đó đến nay, thậm chí trầm lắng hơn khi Chủ tịch UBND thức giấc Kiên Giang có văn phiên bản buộc phải Thủ tướng cho dừng việc lập quy hoạch cục bộ phát triển kinh tế - phố hội đảo Phú Quốc thành "đặc khu kinh tế" cho tới khi Luật đặc khu được Quốc hội phê duyệt.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch hội Môi giới BĐS Việt Nam nghĩ rằng sự trầm lắng này là thời cơ để thanh lọc hoạt động mua bán, cũng là vấn đề tất yếu phải diễn ra để giá đất Phú Quốc quay về giá trị thực. Ông Đính chắc chắn Luật Đặc khu có tác động đến thị trường BĐS, dĩ nhiên, ở góc độ đầu tư, chủ đầu tư phải cân nhắc kỹ lưỡng bởi giá đất của Phú Quốc đang bị phóng đại so với giá trị thực.

“Trong thời gian ngắn, ví như giá trị của đất tăng 20-30% là tăng ảo, một khi đã tăng ảo và hiện ra bong bóng thì bong bóng có thể tan vỡ bất kể lúc nào”, ông Nguyễn Văn Đính nói.

Luật Doanh nghiệp hành chính kinh tế khác lạ (Luật Đặc khu) được Chính phủ trình Quốc hội cho quan niệm tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2017); sau đó, được tiếp thu, chỉnh lý để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ năm (tháng năm/2018).

Đến bốn tuần 6/2018, 85% đại biểu Quốc hội đồng ý hoãn duyệt y Luật Đặc khu. 04 tuần 8/2019, Chủ toạ UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản bắt buộc Thủ tướng cho dừng việc lập quy hoạch toàn thể tạo ra kinh tế - phố hội đảo Phú Quốc thành "đặc khu kinh tế" cho đến khi Luật đặc khu được Quốc hội chuẩn y.

Tất nhiên, đến ngày 20/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đòi hỏi UBND tỉnh giấc Kiên Giang lập mới quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc thành tổ chức hành chính - kinh tế khác lạ (đặc khu kinh tế), theo văn phiên bản số 739, tháng 6/2018 của Thủ tướng. Quy hoạch đảm bảo đồng bộ, hợp nhất với các quy hoạch có liên quan và quy định của qui định.

Theo Lâm Tùng

Người đi cùng


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét