Thứ Năm, 19 tháng 9, 2019

Số đông dục tham gia sáng sớm hay tối muộn mới tốt cho sức khỏe? Câu tư vấn của chuyên gia sẽ làm bạn phải xem lại mục đích của mình!

Một vài người thích số đông dục vào buổi sáng. Đối với họ, chạy bộ hoặc bơi lội là những bài tập giúp họ tỉnh giấc táo hơn. Những người kì cục chọn tập thể dục vào buổi tối để vứt bỏ stress sau một ngày khiến cho việc dài.

Cộng đồng dục tham gia buổi tối hay buổi sáng có khác gì nhau không?

Câu trả lời là có. Tất nhiên, điều này khá phức tạp.

Một nghiên cứu vừa mới đây cho nhân thức cộng đồng dục vào buổi sáng sẽ kích hoạt vài gen trong tế bào cơ bắp, đẩy mạnh giai đoạn chuyển hóa các con phố và chất béo. Dù nhân tố này cần được nghiên cứu thêm, nhưng các nhà công nghệ cho rằng thói quen này sẽ hữu dụng cho người bị thừa cân hoặc tiểu tuyến phố tuýp 2.

Trái lại, những người số đông dục tham gia buổi tối sẽ phí phạm ít oxy hơn. Bởi thế, việc tập tành sẽ trở thành hiệu quả hơn, giúp vận khích lệ (VĐV) giỏi cải thiện thành công.

"Chiến thắng tập dượt sẽ tốt tham gia buổi tối hơn là buổi sáng. Do vì VĐV cần ít oxy hơn, đồng nghĩa với việc họ dùng ít năng lượng, dù tập ở cùng một cường độ như tham gia buổi sáng", Gad Asher - nhà phân tích tại Khoa Sinh học phân tử, Viện Kỹ thuật Weizmann - cho biết.

"Chẳng hạn, giả dụ một người tập chạy, anh ta sẽ kiệt lực mau lẹ hơn vào buổi sáng so với buổi tối", Asher giải thích. "Nói phương pháp khác, anh ta sẽ chạy được lâu hơn tham gia buổi tối so với buổi sáng, trong nhân tố kiện chạy giống nhau".

Tập thể dục vào sáng sớm hay tối muộn mới tốt cho sức khỏe? Câu trả lời của chuyên gia sẽ khiến bạn phải xem lại mục đích của mình! - Ảnh 1.

Hàng ngũ nghiên cứu của Asher đã thể nghiệm bằng phương pháp cho chuột dùng máy chạy bộ vào các thời điểm không giống nhau trong ngày. Sau đó, họ nghiên cứu kĩ năng tập luyện của chúng ở các cường độ và chế độ khác nhau. Kết quả là chiến thắng tập luyện của những chú chuột tập vào buổi sáng tốt hơn 50% so với buổi tối. Thí nghiệm tiếp theo trên con người cũng cho kết quả gần giống. Nhìn bình thường, loài người tiêu thụ ít oxy vào buổi tối hơn buổi sáng.

Nhóm phân tích thứ hai do Paolo Sassone-Corsi - Giám đốc Trung tâm Biểu sinh và Chuyển hóa năng lượng tại ĐH California - cũng thực hiện thí điểm cho chuột chạy trên máy, nhưng tiếp xúc theo hướng khác.

Các nhà công nghệ phân tách những thay đổi trong mô cơ của chuột sau khi tập dượt tham gia buổi sáng, đặc biệt là thời kỳ phân giải tuyến đường và đốt cháy mỡ. Sau khi để ý, họ thấy rằng sự chuyển hóa năng lượng đạt hiệu quả tốt nhất tham gia buổi tối.

"Thời điểm tập luyện có ảnh hưởng lớn đến công đoạn chuyển hóa đường và mỡ", Sassone-Corsi nói.

Theo Sassone-Corsi, hiện tượng này dựa vào vào một công đoạn mà trong đó protein HIF1-alpha đóng vai trò chính - có công dụng vấn đề tiết đồng hồ sinh học của cơ thể, thứ quy định chu kỳ ngủ, thức dậy, thưởng thức,...

Tập thể dục vào sáng sớm hay tối muộn mới tốt cho sức khỏe? Câu trả lời của chuyên gia sẽ khiến bạn phải xem lại mục đích của mình! - Ảnh 2.

"Nhịp sinh học kiểm soát mọi thứ chúng ta khiến", Sassone-Corsi cho nhân thức. "Ít ra 50% quá trình chuyển hóa của chúng ta là diễn ra theo chu kỳ 24h. 50% giai đoạn chuyển hóa cũng động dao dựa trên nhịp sinh vật học hàng ngày. Bởi thế, việc đồng đội dục cũng sẽ bị tác động".

"Những lề thói như luyện tập, nghỉ dưỡng, ăn uống đòi hỏi những thời gian thích hợp khác nhau", ông bổ sung. "Quá trình mua bán chất không thích ứng để phục vụ với các kích thích bên ngoài theo cùng cách vào cả khi trời sáng lẫn đêm tối".

Nên tập thể dục tham gia buổi sáng hay buổi tối? Tùy thuộc tham gia mục đích của bạn là gì!

Các chuyên gia về thể dục hay các VĐV giỏi - chả hạn như VĐV chạy marathon, VĐV bóng rổ, cầu thủ bóng đá - sẽ chọn tập vào buổi tối để rèn thể lực. Tương tự, những người có dự định thi đấu sport cũng luyện tập vào buổi tối để tối ưu hóa thành tích.

"Giả dụ bạn muốn phá kỷ lục nhân loại, hay kỷ lục cá nhân, tối là thời gian thích hợp để tập tành", Asher cho biết.

Những người sốt ruột về cân nặng hoặc lượng đường huyết nên đồng đội dục vào buổi sáng. Khi đó, các phản ứng tế bào tác động đến công đoạn trao đổi chất sẽ diễn ra mạnh hơn.

Tập thể dục vào sáng sớm hay tối muộn mới tốt cho sức khỏe? Câu trả lời của chuyên gia sẽ khiến bạn phải xem lại mục đích của mình! - Ảnh 3.

Jonas Thue Treebak - Phó giáo sư  tại Trọng điểm Mua bán chất thuộc Quỹ Novo Nordisk của ĐH Copenhagen - đống ý với ý kiến này.

"Chúng ta có thể kết luận rằng, việc đồng đội dục tham gia buổi sáng và buổi tối sẽ mang lại hiệu quả khác nhau. Chúng ta còn đa số việc phải tìm hiểu", ông cho nhân thức.

Bên cạnh thành công và tính năng giảm cân, còn đa dạng yếu tố khác cũng cần được lưu ý.

"Tập dượt vào đêm hôm có thể tác động tới giấc ngủ của bạn, do nó làm bạn thêm hưng phấn và thức giấc táo. Dĩ nhiên, bạn vẫn có thể tập tham gia cuối ngày ví như muốn giảm stress và sẵn sàng cho các hoạt động buổi tối", Edward Laskowski - Giám đốc của Mayo Clinic Sports Medicine - cho biết.

"Dù bạn làm cho gì tham gia ban ngày, việc đồng đội dục vào sáng sớm cũng sẽ giúp ích cho các hoạt động thể chất của bạn. Nó cũng cải thiện sự thức giấc táo và khả năng nhận thức".

Michael Joyner - đồng nghiệp của Laskowski, người phân tích về giận dữ của loài người đối với tình trạng bao tay thể chất - cũng tán thành.

"Nghiên cứu này gợi ý rằng tập thể dục trước khi ăn sáng sẽ giúp tối ưu hóa sự mua bán chất ở cơ thể", ông nói. "Một lợi ích khác nữa của việc tập thể dục tham gia sáng sớm là bạn có thể chấm dứt nó trước khi quá bận rộn với các việc khác".

Tuy nhiên, Joyner kết luận, điều quan trọng nhất vẫn là bạn phải tập thể dục, mặc dù vào sáng hay tối.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/The Washington Post


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét