Thứ Hai, 16 tháng 9, 2019

Số liệu kinh tế đồng loạt 'giật lùi': Ngay cả khởi thủy cũng mơ hồ, Trung Quốc sắp bị dồn tham gia thế bí?

Tranh cãi nói quanh nói quẩn tác nhân làm cho kinh tế China giảm tốc liên tục

Sau khi TQuốc thông báo số liệu cho thấy kim ngạch xuất khẩu trong bốn tuần 8 lớn mạnh âm (tính theo tổ chức đồng đô la), các nhà phân tách tiếp tục tranh biện về việc chiến tranh thương mại chiếm bao nhiêu tỉ lệ trong cỗi nguồn, và bao nhiêu là do những tồn tại cố hữu trong nền kinh tế TQuốc.

Vững mạnh đóng hộp công nghiệp - thước đo quan trọng về quy mô chế biến - giảm xuống mức 4.4% trong bốn tuần 8, mức thấp nhất 17 năm qua. Phát triển bán lẻ ở mức 7.5%, đầu cơ của cải nhất mực lớn mạnh hạ xuống mức 5.5% trong 8 tháng đầu năm (so với 5.7% theo số liệu 7 04 tuần đầu năm), bất chấp cố gắng của chính phủ TQuốc nhằm thúc đẩy các công trình đầu cơ hạ tầng của chính quyền các địa phương.

Trong khi chiến tranh thương mại với Mỹ được đổ lỗi tầm thường là yếu tố ảnh hưởng tiêu cực làm nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng lờ đờ lại, rộng rãi nhà quan sát liệt kê những thử thách đã sinh tồn trong khoảng trước tháng 7/2018 - khi Mỹ áp loạt thuế quan đầu tiên vào hàng hóa Trung Quốc. Các thử thách này bao gồm một chiến dịch khởi động hai năm trước nhằm giảm nợ và các khoản mượn không may.

Nhà kinh tế cấp cao của Commerzbank Zhou Hao cho rằng dù những số liệu mới công bố của Cục thống kê nhà nước Trung Quốc xấu hơn kỳ vọng, vấn đề này có thể không bất ngờ với các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh - những người đã đưa nhân tố vững mạnh giảm tốc tham gia kế hoạch kinh tế của giang sơn.

"Các chỉ số kinh tế sẽ không tốt ngay cả ngẫu nhiên có thương chiến. Việc [tăng trưởng] giảm tốc đã được lên ý tưởnrg trong khoảng trước," ông Hao nói. "Thay tham gia đó, các nhà hoạch định đang tận dụng thời cơ này để thúc đẩy những chương trình cải cách bị trì hoãn trong khoảng lâu, như việc hòa bình hóa lợi nhuận suất."

Quan niệm khác cho rằng tác động vật lý của thuế quan Mỹ lên kinh tế Trung Quốc là thực chất và còn rộng rãi ảnh hưởng xấu sẽ xảy ra, khác biệt sau khi hai nước leo thang các đòn "ăn miếng trả miếng" trong 04 tuần qua.

Nghiên cứu của Oxford Economics dự đoán loạt thuế quan do Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9 gần đây sẽ khiến giảm tốc lớn mạnh năm 2019 của nền kinh tế số nhị trái đất khoảng 0.2% và thêm 0.3% vào năm sau. Theo đó, thương chiến sẽ tiến công tụt chỉ số phát triển của TQuốc năm 2020 xuống khoảng 5.7%, thấp hơn phổ quát so với mốc 6% mà chính phủ China có thể đề ra cho năm này.

Giải pháp nào cho Bắc Kinh?

Louis Kuijs, trưởng phòng ban kinh tế châu Á của Oxford Economics, đánh giá triển vọng kinh tế Trung Quốc trong tương lai gần vẫn còn rộng rãi thách thức giữa không gian bên ngoài khắc nghiệt hơn và yêu cầu trong nước còn yếu.

"Cốt lõi của không may thụ động là nhà chức trách không tăng mạnh toàn vẹn việc cung cấp chế độ," ông Kuijs cảnh báo.

Giải pháp kích cầu của Bắc Kinh khỏe mạnh đến đâu còn tùy thuộc vào chừng ngưng trệ của nền kinh tế. Những lời kêu gọi đã di chuyển chính phủ nới lỏng chế độ, bao gồm các khoản chi ngân sách và cắt giảm lãi suất mạnh hơn, sau khi Bắc Kinh hẹn cung cấp mạnh hơn cho nền kinh tế.

Ví như khuynh hướng lớn mạnh giảm tốc không cải thiện, các nhà phân tích của nhà băng Nhật Bạn dạng Nomura dự định Bắc Kinh sẽ bị bắt buộc hành động quả quyết hơn.

"Trong kịch bạn dạng xấu của chúng tôi, Bắc Kinh sẽ tăng mạnh các biện pháp kích thích kinh tế. Họ có thể đẩy nhanh phát triển tín dụng, giảm lãi suất đáng kể, nới lỏng các biện pháp quản lý hoạt động mua bán BĐS, ngày càng tăng thâm hụt vốn đầu tư, tăng đầu cơ tham gia hạ tầng, giảm thuế tiêu thụ ô tô và cấp nguồn đầu tư lợi nhuận thấp cũng như trợ cấp đơn vị sắm tư liệu đóng hộp," các chuyên viên của Nomura đánh giá.

Số liệu kinh tế đồng loạt giật lùi: Ngay cả nguyên nhân cũng mơ hồ, Trung Quốc sắp bị dồn vào thế bí? - Ảnh 1.

Các số liệu mới lên tiếng cho thấy hàng loạt chỉ số phát triển kinh tế của Trung Quốc đều giảm (Ảnh: Qilai Shen | Bloomberg | Getty Images)

Thông điệp mù mịt của thủ tướng China

Thủ tướng Lý Khắc Cường nhường nhịn như đã "dội nước lã" tham gia những kêu gọi chính phủ can thiệp khỏe khoắn hơn để vực dậy nền kinh tế.

"Sẽ không dễ để duy trì vững mạnh trên 6% giữa bối cảnh tình hình quốc tế tinh vi,..." ông Lý nói trong cuộc phỏng vấn với hãng TASS (Nga), đăng tải hôm 15/9.

"Bất chấp áp lực giảm tốc bởi kinh tế toàn cầu phát triển lờ lững lại, chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương, kinh tế China có khả năng bình phục lớn, giàu tiềm năng và môi trường cơ động."

Cho đến nay, Quốc vụ viện Trung Quốc do ông Lý đứng đầu đã chuyển hạn ngạch phát hành trái phiếu năm 2020 của một vài địa phương sang năm nay nhằm tăng mạnh nguồn vốn cho các dự án hạ tầng. Trong khi đó, Ngân hàng quần chúng China lên tiếng cắt giảm số tiền mà các ngân hàng được yêu cầu duy trì tại ngân hàng trung ương, nhằm mở rộng tài năng cho mượn của các nhà băng.

"Không như những lần bơm [tiền] diện tích lớn trước đây, Bắc Kinh thích nới lỏng dần dần và đang nhấn mạnh hỗ trợ cho nền kinh tế hàng hóa-dịch vụ, khác lạ là đối với các nhà đóng gói," Zhou Hao bình luận, đề cập gói kích thích kinh tế vĩ đại mà Bắc Kinh bán ra sau cuộc khủng hoảng vốn đầu tư toàn cầu năm 2008.

Theo Hải Võ

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét