Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2019

Sâu keo mùa thu phá hoại ngô, gây thiệt hại cho nông dân thức giấc Kon Tum

Tại thức giấc Kon Tum, sau hơn 1 04 tuần thực hiện các giải pháp diệt trừ sâu keo mùa thu phá hoại hơn 120 ha ngô của người địa phương làng Plei Sar, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum, kết quả cho thấy việc diệt trừ loại sâu này đang chạm mặt rộng rãi gian nan với dự đoán khoảng 60% quy mô ngô sẽ không cho thu hoạch.

Hiện tại hơn 120ha ngô của trên 200 hộ dân làng Sar, xã Ia Chim, thị trấn Kon Tum trong thời kỳ xoáy nõn, trổ cờ. Hình như đó sâu keo mùa thu đang dịp phát hành mạnh nên mức gây hại ngày một hiểm nguy.

Trước tình hình này, lĩnh vực nông nghiệp địa phương cũng đã khuyến cáo người dân dùng vài loại thuốc kiểm soát an ninh thực vật để rắc và phun diệt sâu song hiệu quả không cao.

Cỗi nguồn theo ông Nguyễn Xuân Ninh, Phó Chủ toạ UBND đô thị Kon Tum, là do những hạn nhạo báng trong việc phòng trừ và canh tác ngô của người dân.

“Người dân không thi hành phòng trừ một bí quyết đồng đều. Hộ bên này phòng hộ bên kia không phòng thì số đó tiếp tục lây lan. Phương thức canh tác của người địa phương cũng chưa tân tiến. Người dân không bón phân. Lúc cây bị sâu bệnh không bón phân nữa càng yếu. Đã yếu thì côn trùng gây hại hại càng mạnh”, ông Ninh cho hay.

Theo Khoa Điềm

VOV


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét