Thứ Năm, 19 tháng 9, 2019

Sắm lại suất nhà đất xã hội: Nhiều không may | MuaBanNhaDat

Bây chừ, trên các trang mua bán bất động sản, nhà đất phố hội kể cả những dự án đang xây đắp hoặc đã có người về ở được rao bán tràn lan. Tại khu phổ biến cư Phước Lý (huyện Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng), một căn thông thường cư quy mô 62m2 tại tầng trệt được rao bán với giá gần 1 tỷ đồng. Đây là khu tầm thường cư gồm 602 căn nhà đất phường hội thuộc chiếm hữu Nhà nước, được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt y cho thuê đối với các đối tượng chứng nhận.

Tại TP.HCM, chị T. cũng đang rao bán căn hộ diện tích 56m2 giá 1,5 tỷ đồng nằm trong công trình nhà ở phường hội F.H ở quận Gò Vấp. Đây là căn hộ chị tậu lại từ một người thuộc diện được sắm nhà tại công trình này nhưng vì không có yêu cầu ở nên muốn chuyển nhượng lại. Chị T. cho nhân thức, ngoài 800 triệu tiền nhà, chị phải trả thêm 200 triệu tiền chênh. "Hai bên đã trao đổi theo thích hợp đồng giao cho và sau 5 năm đủ điều kiện bán, khách hàng ban đầu sẽ tự khiến cho giấy tờ chuyển nhượng và sang tay", chị T. nói.

Hay tại một công trình nhà ở xã hội diện tích 14 tầng nổi, 1 tầng hầm tại quận 12, TP.HCM, sau khi nhận thấy hoạt động cho thuê và bán sai đối tượng, Sở Xây đắp TP.HCM đã buộc phải chủ đầu tư và Ban quản trị tòa nhà mau lẹ xử lý hoàn thành đối với những hợp đồng mua bán sai đối tượng. Đây là công trình nhằm đáp ứng yêu cầu về chỗ ở cho xã viên các thích hợp tác phường và người công huân có thu nhập trung bình thấp trên địa bàn thị trấn. Các item tại dự án có quy mô trong khoảng 43-61m2, giá mỗi căn trong khoảng 380 triệu tới hơn 600 triệu đồng.

mua lai suat nha o xa hoi nhieu rui ro

Người địa phương khám phá để hoàn thành thủ tục thuê, tìm căn hộ phổ biến cư nhà ở thị trấn hội trên địa bàn Đà Nẵng. Ảnh: HC

Theo luật pháp của Luật Nhà đất, bên mua nhà ở phố hội được bán lại nhà đất phố hội theo chế độ thị trường cho người có nhu cầu sau thời hạn 5 năm. Tương tự, giả dụ mua lại suất nhà đất phố hội, dù đã trả tiền đủ tiền cho người bán thì người dùng vẫn phải chờ 5 năm để được sang tên.

Khoản 4,5 Nhân tố 62 Luật Nhà đất 2014 qui định về nguyên lý cho thuê, cho thuê sắm, bán nhà đất thị trấn hội nêu rõ: "4. Bên thuê tìm, bên tìm nhà đất phường hội không được bán lại nhà đất trong thời hạn tối thiểu là 05 năm, kể trong khoảng thời gian thanh toán hết tiền thuê tậu, tiền tậu nhà ở; trường hợp trong thời hạn 05 năm, kể trong khoảng ngày bên tậu, bên thuê sắm đã thanh toán hết tiền mua, thuê sắm nhà ở mà có ý định bán nhà ở này thì chỉ được bán lại cho tổ chức quản lý nhà ở phường hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở phường hội giả dụ doanh nghiệp này không tìm với giá sàn tối đa bằng giá bán nhà ở phường hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời gian bán và không phải nộp thuế doanh thu cá nhân".

Về việc mua lại suất nhà ở thị trấn hội, luật sư Bùi Đình Ứng, Đoàn trạng sư Hà Nội cũng cho nhân thức còn sinh tồn phổ quát không may về mặt pháp lý. Bởi các đối tượng sắm nhà đất phường hội phải dùng sau 5 năm mới được chuyển nhượng, trao đổi.

Việc trao đổi trước thời gian này không được pháp luật thừa nhận nên người mua và người bán chỉ có thể viết thủ tục tay và hợp đồng này là hoàn toàn vô hiệu. Khi đó, người bán có thể đổi ý không bán nữa, người mua cũng đành phải hài lòng và kiếm được lại tiền coi như cho mượn không lãi suất. Hơn nữa, người mua cũng chẳng thể sang tay, công chứng phù hợp đồng mua bán. Vì sổ đỏ vẫn mang tên chủ cũ nên họ hoàn toàn có thể mang thủ tục nhà đất đi cầm cố, thế chấp.

"Trong trường thích hợp xảy ra tranh chấp hoặc giai đoạn dùng nhà có nhân tố, người mua hoàn toàn phải gánh chịu rủi ro, nếu kiện ra tòa thì vì không có cơ sở vật chất pháp lý nên lợi quyền của người mua nhà sẽ không được đảm bảo" – Trạng sư Ứng khẳng định.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét